5 thói quen cực phổ biến trước giấc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại mang đến tác hại không ngờ

Thanh Tâm, Theo Trí thức trẻ 18:33 11/01/2023

Những lo lắng và căng thẳng có thể khiến bạn trằn trọc, nhưng một vài thói quen vô tình cũng sẽ khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm đi.

Đối với cơ thể con người, khoang thời gian ngủ là một trong những những thời điểm quan trọng nhất. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, có tới 35% người trưởng thành ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm. Mặc dù những lo lắng và căng thẳng có thể khiến bạn trằn trọc, mất ngủ nhưng có một vài thói quen tưởng tốt nhưng lại vô tình khiến cho chất lượng giấc ngủ của chúng ta bị giảm đi.

Dưới đây là những thói quen trước khi đi ngủ đáng bỏ qua để có một đêm ngon giấc hơn.

1. Ngủ ngay khi nằm lên giường

Vào cuối một ngày bận rộn, tất cả những gì bạn muốn làm là đặt đầu lên gối, để cơ thể được nghỉ ngơi ngay lập tức nhưng điều này sẽ vô tình khiến cho giấc ngủ của bạn không được trọn vẹn.

Theo đó, bạn nên có một số hoạt động nho nhỏ giúp não thư giãn trước khi ngủ nhằm giúp bộ não của bạn tạo khoảng cách giữa ban ngày và ban đêm. Thói quen trước khi đi ngủ của bạn có thể bao gồm một bữa ăn nhẹ, tắm nước ấm hoặc đọc một cuốn sách hay. Các hoạt động này sẽ khiến tâm trí bạn tĩnh lặng và giúp bạn thư giãn dễ dàng hơn.

5 thói quen cực phổ biến trước giấc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại mang đến tác hại không ngờ - Ảnh 1.

2. Uống trà đen trước khi đi ngủ

Trà thảo dược được biết đến với tác dụng làm dịu và đã được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ trong nhiều năm. Và mặc dù nhiều loại trà như hoa cúc hoặc hoa oải hương có thể giúp bạn thư giãn và thậm chí cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhưng một số loại đồ uống lại có tác dụng ngược lại. Ví dụ như trà đen có chứa rất nhiều caffein và có thể gây căng thẳng và mất ngủ. Do vậy, hãy lựa chọn kĩ lưỡng loại trà mà mình uống vào buổi tối nhé.

5 thói quen cực phổ biến trước giấc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại mang đến tác hại không ngờ - Ảnh 2.

3. Dùng sai loại chăn

Chắc chắn rằng nhiều người trong chúng ta không thể ngủ nếu không có chăn nên việc chọn một chiếc chăn phù hợp là rất quan trọng để có một đêm ngon giấc. Thông thường, chăn làm từ polyester sẽ dễ giặt và chăm sóc nhưng chúng không phải là lựa chọn tốt nhất để có giấc ngủ ngon. Polyester là một chất liệu tổng hợp, có nghĩa là nó không cho phép cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ, khiến bạn cảm thấy nóng và dễ đổ mồ hôi.

Thay vì mua chăn polyester, hãy chọn chăn làm từ len hoặc đũi, vì nó vừa giữ ấm cho bạn vừa tốt cho lỗ chân lông của bạn.

5 thói quen cực phổ biến trước giấc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại mang đến tác hại không ngờ - Ảnh 3.

4. Đi tập gym buổi tối

Tập thể dục giúp bạn thư giãn và thoát khỏi lo lắng, từ đó cải thiện giấc ngủ của bạn. Nhưng việc tập thể dục quá muộn có thể gây hại nhiều hơn khi nó tàn phá giấc ngủ ngon của bạn.

Đến phòng tập thể dục trong vòng một giờ trước khi đi ngủ sẽ không cho phép nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống, khiến bạn trằn trọc khi ngủ và thức dậy vào ban đêm. Nếu bạn là cú đêm và thích tập thể dục vào ban đêm, hãy tập các bài tập cường độ thấp ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ.

5 thói quen cực phổ biến trước giấc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại mang đến tác hại không ngờ - Ảnh 4.

5. Mặc đồ ngủ khi đi ngủ

Vào buổi tối, dường như không có gì hoàn hảo hơn là mặc những bộ đồ ngủ yêu thích của bạn và đắm chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, có một số bộ đồ ngủ thực sự quá ấm đối với cơ thể và sẽ cản trở bạn có được một giấc ngủ ngon giấc. Chúng ta ngủ ngon hơn khi nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ và nếu việc đi ngủ khỏa thân không phù hợp với bạn, hãy chọn quần áo ngủ nhẹ làm từ vải tự nhiên và thoáng khí, như vải lanh hoặc bông thay vì những bộ pijama quá dày nhé.

5 thói quen cực phổ biến trước giấc ngủ, tưởng bình thường nhưng lại mang đến tác hại không ngờ - Ảnh 5.

Nguồn: Bright Side

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày