9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 14:26 30/07/2022

Có những thói quen tưởng rằng là tiện lợi, vệ sinh, tốt cho sức khỏe hóa ra lại chỉ có hại nhưng không mấy ai biết đến.

Có một số thói quen mà chúng ta làm hầu như hàng ngày mà không cần suy nghĩ vì đã quá quen với chúng. Từ việc đi vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng đến việc đặt thức ăn vào tủ lạnh, có thể có một số thói quen mà bạn đã làm sai bao lâu mà không hề hay biết. Hãy điều chỉnh các thói quen xấu sau để cải thiện chất lượng cuộc sống nhé:

1. Đặt giấy vệ sinh trên bồn cầu công cộng

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 1.

Giấy vệ sinh không thực sự giúp chống lại vi trùng có trong bồn cầu. Thực tế thậm chí còn đáng buồn hơn là nó hấp thụ độ ẩm, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi.

Mặt khác, da người có thể chống lại vi khuẩn tốt hơn giấy vệ sinh, chỉ cần đảm bảo rằng ghế ngồi khô ráo và bạn không có bất kỳ vết thương hở nào ở hông và mông. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy vệ sinh chỗ ngồi trước hoặc đi vệ sinh ở tư thế ngồi xổm.

2. Thêm nhiều bột giặt vào máy giặt để quần áo sạch hơn

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 2.

Sử dụng quá nhiều bột giặt cho quần áo của bạn không giúp đồ sạch hơn mà bột giặt có thể bám lại ở các vết bẩn và khiến chúng tệ hơn nữa. Cặn được tạo ra bởi chất tẩy rửa có thể tạo ra một lớp đệm cho chất bẩn. Để có kết quả lý tưởng khi giặt quần áo, tốt hơn hết bạn nên đọc thể tích khuyến nghị trên sản phẩm và sử dụng đúng theo hướng dẫn.

3. Xả nước khi bồn cầu không đậy nắp

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 3.

Trước khi xả nước, hãy chắc chắn rằng nắp bồn cầu đã được hạ xuống. Khi xả bồn cầu, nước sạch sẽ bị trộn lẫn với nước thải chứa nhiều vi khuẩn. Việc đậy nắp đơn giản, chỉ tốn 1 giây này sẽ giúp nước trong bồn cầu không bị bắn ra các khu vực xung quanh, vừa đảm bảo vệ sinh vừa bảo vệ sức khỏe của bạn.

4. Không làm sạch miếng bọt biển rửa bát đĩa

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 4.

Không rửa miếng bọt biển thường xuyên là thói quen xấu làm lây lan vi khuẩn lên bát đĩa và đồ dùng nhà bếp của bạn. Để rửa dụng cụ này không hề khó, bạn chỉ việc ngâm chúng trong nước sôi 5 phút. Bạn cũng có thể thử ngâm miếng bọt biển vào nước trước khi hâm nóng trong lò vi sóng 1 phút.

5. Để thực phẩm không được vệ sinh và chưa được sắp xếp vào tủ lạnh

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 5.

Tủ lạnh của bạn có thể là nơi sinh sôi của vi trùng nếu thực phẩm bên trong không được làm sạch đúng cách trước đó. Hãy đảm bảo bao bì thực phẩm được làm sạch hoặc thực phẩm được bọc trong túi sạch trước khi bạn đặt nó vào bên trong. Nên tách các loại thịt ra khỏi các nhóm thực phẩm khác để vi khuẩn không lây lan.

6. Thường xuyên chạm vào khuôn mặt

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 6.

Một nguyên tắc vệ sinh cơ bản để tránh lây lan vi khuẩn trên mặt và cơ thể là đừng chạm tay lên mặt mình, đặc biệt là vùng mắt và mũi. Nếu bạn cảm thấy cần phải chạm tay lên mặt, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trước.

7. Sạc điện thoại di động qua đêm

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 7.

Theo các chuyên gia, việc sạc điện thoại trong thời gian dài có thể khiến pin nhanh bị chai hơn. Dung lượng pin lý tưởng cho điện thoại là từ 30% đến 50%. Nếu bạn vẫn lo lắng rằng điện thoại của mình có thể bị "chết" giữa chừng gây bất tiện, bạn luôn có thể mang theo sạc dự phòng bên mình.

8. Đánh răng quá ít hoặc quá nhiều lần mỗi ngày

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 8.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy đánh răng quá nhiều lần mỗi ngày trong thời gian ít hơn 2 phút có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương sức khỏe răng lợi. Điều quan trọng khi vệ sinh răng miệng là duy trì thói quen đánh răng nhất quán 2 lần một ngày trong khoảng thời gian 2-4 phút chứ không phải đánh càng nhiều lần càng tốt. Bạn cũng nên tránh dùng các loại kem đánh răng có chất mài mòn hoặc bàn chải đánh răng có lông cứng.

9. Đặt các sản phẩm từ sữa trên giá cửa tủ lạnh

9 thói quen chúng ta vẫn mặc định làm mỗi ngày nên được chấm dứt càng sớm càng tốt, nhất là điều số 3  - Ảnh 9.

Mặc dù cửa tủ lạnh có vẻ là chiếc kệ lý tưởng để trữ sữa và trứng, nhưng nó thực sự không phải là nơi tốt nhất cho các loại thực phẩm này. Các ngăn cửa tủ lạnh luôn có nhiệt độ cao hơn các khu vực khác do nhiệt độ dao động mỗi lần bạn mở và đóng tủ lạnh. Điều này có nghĩa là khi bảo quản thực phẩm dễ bị hư hỏng, chẳng hạn như trứng, sữa, chúng ta nên đặt ở kệ dưới cùng và ở sâu phía sau - nơi mát hơn trong tủ lạnh.

Nguồn: Bright Side

https://kenh14.vn/9-thoi-quen-chung-ta-van-mac-dinh-lam-moi-ngay-nen-duoc-cham-dut-cang-som-cang-tot-nhat-la-dieu-so-3-20220729170950177.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày