5 sai lầm thường gặp ở F0 điều trị tại nhà: Bác sĩ cảnh báo tác hại khó lường

Ngọc Anh, Theo Doanh nghiệp tiếp thị 11:09 24/02/2022

Theo bác sĩ, hiện có rất nhiều đơn thuốc dành cho F0 trên mạng, tuy nhiên không phải đơn nào cũng có chỉ dẫn chính xác cho các F0 điều trị tại nhà.

Theo thống kê của Bộ Y tế, ngày 23/2 số ca mắc tăng lên mức kỷ lục mới với hơn 60.000 ca mắc.

Trong những ngày qua, khi số ca F0 vẫn liên tục tăng, vẫn còn tồn đọng những vấn đề nhức nhối như F0 lạm dụng thuốc, lạm dụng xông, lạm dụng thuốc bổ, thực phẩm chức năng.

Theo BS Đồng Phú Khiêm - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khi số F0 tăng thì đã xuất hiện rất nhiều các loại đơn thuốc cho F0 trên mạng, đơn thuốc có thể từ bác sĩ, dược sĩ, thậm chí từ cả những người bán hàng online.

BS Khiêm cho biết các sai lầm F0 hay gặp phải là:

Xông liên tục

BS Khiêm cho biết trong Đông y, xông có thể là biện pháp giúp cho người bị viêm đường hô hấp nói chung và người nhiễm Covid-19 nói riêng giảm bớt triệu chứng khó chịu.

Nhưng đến nay xông chưa được đưa vào hướng dẫn chẩn đoán điều trị Covid-19 nào trên thế giới nên không cần lạm dụng thái quá. Xông nhiều còn có thể gây mất nước, làm người mệt hơn. Xông nhiều quá có thể làm ảnh hưởng đến niêm mạc đường hô hấp, có thể gây bội nhiễm hơn nếu bạn mắc Covid-19.

BS Khiêm cho biết mọi người có thể xông 1 lần/ngày và cần lưu ý đảm bảo an toàn khi xông, tránh bị bỏng.

Lạm dụng thuốc kháng virus

Nhiều người cố gắng thủ sẵn cho mình hộp thuốc kháng virus với hi vọng có thể ngăn ngừa bệnh trở nặng. Cũng chính vì thế nên hiện nay, thuốc kháng virus được bán trên mạng xã hội với giá cắt cổ. Trong khi thực tế BS Khiêm cho rằng nếu dùng các loại thuốc kháng virus không đúng cách thì không những không thể ngăn ngừa biến chứng hậu Covid-19 mà còn có thể mang lại tác dụng phụ không mong muốn.

5 sai lầm thường gặp ở F0 điều trị tại nhà: Bác sĩ cảnh báo tác hại khó lường - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Một số thuốc kháng virus như Molnupiravir hiện nay còn được khuyến cáo có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, phụ nữ, nam giới đang có ý định sinh con thì nên dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

BS Khiêm nhấn mạnh đến nay, các loại thuốc kháng virus vẫn đang được nghiên cứu và dùng trong thời gian ngắn. Vì vậy, thuốc chỉ dành cho 1 số đối tượng và họ có thể chấp nhận các tác dụng phụ của thuốc thì mới được sử dụng. Nếu bạn khoẻ mạnh không có triệu chứng thì không cần sử dụng thuốc kháng virus.

Sử dụng thuốc kháng viêm, kháng đông sai cách

Các thuốc kháng đông, kháng viêm đang được lạm dụng rất nhiều vì thuốc này dễ mua, rẻ, bất cứ nhà thuốc nào cũng có. Người ta cho rằng uống thuốc này tránh virus ăn xuống phổi. Trong khi thực tế các thuốc kháng viêm, kháng đông chỉ dùng cho bệnh nhân ở giai đoạn trở nặng. BS Khiêm cho rằng người bệnh theo dõi tại nhà không nên mua và dùng tại nhà vì nó làm tăng nguy cơ bệnh trở nặng, gây tăng đường huyết, rối loạn chuyển hoá.

Người dân không nên mua tích trữ các thuốc Corticoid nếu đang điều trị tại nhà. Những người mắc bệnh nhưng có triệu chứng nhẹ cũng không cần phải uống thuốc chống đông để tránh làm tăng nguy cơ chảy máu.

Lạm dụng kháng sinh

BS Khiêm cho biết các loại thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng trên virus. Các nghiên cứu cho rằng tỷ lệ người bệnh Covid-19 có vi khuẩn đi kèm vô cùng thấp, thậm chí tỷ lệ chỉ ở mức 1/1000. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng kháng sinh cho người bệnh Covid-19 vì nó làm gia tăng nguy cơ kháng kháng sinh.

Lạm dụng các thuốc bổ, thực phẩm chức năng

Khi người người mua thuốc bổ, thực phẩm chức năng, các loại vitamin C, D, E, kẽm, sắt, giá của mặt hàng này bị đẩy lên cao. Đơn thuốc của F0 trên mạng thường có đủ loại thuốc bổ.

BS Khiêm cho biết đến nay, có rất ít bằng chứng chứng minh thuốc bổ có thể ngăn ngừa Covid-19 trở nặng nên thuốc bổ cũng ít được đưa vào khuyến cáo chữa Covid-19. Người bệnh không nên mua dự trữ thuốc bổ quá nhiều để tránh tốn kém - BS Khiêm nói.

https://soha.vn/5-sai-lam-thuong-gap-o-f0-dieu-tri-tai-nha-bac-si-canh-bao-tac-hai-kho-luong-20220223200247823.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm