Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa thể xác định chính xác cách làm chậm quá trình lão hóa, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit béo thiết yếu có thể đóng một vai trò trong việc giúp bạn trông trẻ hơn.
Chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và axit béo thiết yếu, rau xanh là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen ăn uống hàng ngày của bạn vì chúng có thể hỗ trợ giảm mỡ bụng đồng thời giúp bạn duy trì vẻ trẻ trung.
Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do có thể giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa tế bào, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn. Các chất chống oxy hóa trong lá rau xanh cũng có khả năng giảm nguy cơ viêm mãn tính có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như tiểu đường, viêm khớp, các vấn đề tim mạch, một số bệnh về mắt và một số dạng ung thư.
Bên cạnh đó, rau xanh cũng có nồng độ axit béo thiết yếu omega-3 có nguồn gốc thực vật. Chuyên gia sức khỏe cộng đồng Trista Best cho biết: "Các axit béo thiết yếu đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta cả bên trong và bên ngoài. Chúng cải thiện sức khỏe tim mạch, sức khỏe khớp và tiêu hóa đồng thời mang lại cho làn da vẻ tươi sáng và khỏe mạnh". Bà cho biết thêm: "Đặc biệt, các loại rau xanh sẫm màu có chứa chất béo omega-3 cùng với các chất dinh dưỡng thực vật có lợi hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể".
Dưới đây là 5 loại rau xanh hàng đầu có thể giúp bạn giảm mỡ bụng và chống lão hóa hiệu quả được các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ.
1. Rau chân vịt vừa giúp giảm mỡ bụng, vừa chống lão hóa
Do nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc ăn rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina), nó tiếp tục được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để giúp bạn trông trẻ hơn trong khi vẫn mang lại lợi ích giảm mỡ bụng.
Chuyên gia dinh dưỡng Jesse Feder cho biết: "Rau bina không chỉ giúp bạn giảm mỡ bụng mà còn giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn. Nó chứa nhiều chất xơ và rất ít calo. Sự kết hợp này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn trong khi giảm lượng calo bạn ăn vào. Ngoài ra, rau bina có vitamin A, C và K, tất cả đều có thể góp phần mang lại làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn".
2. Cải kale cực tốt cho việc chống lão hóa
Nếu bạn cần một loại rau đảm bảo giúp bạn no lâu trong khi cải thiện vẻ ngoài của mình thông qua các đặc tính chống lão hóa, bạn không thể bỏ qua cải kale (cải xoăn). Một cách tuyệt vời để tránh đói quá mức có thể dẫn đến dạ dày rộng hơn, loại rau kỳ diệu này còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Mascha Davis cho biết: "Cải xoăn là một nguồn cung cấp vitamin C và sắt, tương tự như rau bina. Cải xoăn chứa vitamin A, một hợp chất được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chống lão hóa được chứng minh là có tác dụng khuyến khích sự phát triển của tế bào khỏe mạnh. Nhiều vitamin A có thể giúp giảm nếp nhăn và sắc tố trong quá trình lão hóa".
Chất xơ trong cải xoăn giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn. Điều đó nói lên rằng, ăn đủ cải xoăn trong ngày có thể làm giảm sự cám dỗ từ các lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh khác làm cản trở nỗ lực giảm cân và thậm chí khiến bạn già đi nhanh hơn.
3. Cải xoong đặc biệt tốt cho việc giảm mỡ bụng
Tương tự như cải xoăn, cải xoong rất giàu chất dinh dưỡng, và ăn đủ loại rau ít calo này có thể giúp bạn no mà không làm tăng lượng mỡ xung quanh bụng.
Davis nói: "Là một loại rau lá xanh ít được biết đến hơn, cải xoong chứa nhiều chất dinh dưỡng với vitamin A, B, C và K. Cả thân và lá của loại rau này đều có thể ăn được và có lợi cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. Các nghiên cứu cũng ủng hộ rằng cải xoong có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương DNA và ung thư".
Nếu bạn cần rau xanh có thể ngăn chặn tác động của lão hóa đối với ngoại hình của bạn và giữ cho bạn trông đẹp, hãy đảm bảo làm thêm một vài món salad với một chút cải xoong.
4. Cải cầu vồng (Swiss Chard) lợi ích giảm mỡ đáng kinh ngạc
Nhiều loại rau xanh có thể giúp giảm cân, đặc biệt là ở vùng bụng, nhờ lượng chất xơ cao và khả năng làm bạn no. Tuy nhiên, cải cầu vồng có một vũ khí bí mật khiến nó có một không hai.
Davis giải thích: "Cải cầu vồng rất giàu beta-carotene, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Cơ thể chuyển đổi chất này thành vitamin A cho quá trình phát triển và sửa chữa da".
Ăn thêm một chút cải cầu vồng không thể gây hại, đặc biệt là khi bạn già đi. Được xếp hạng trong số năm loại rau tốt nhất để ăn sau khi bước sang tuổi 50, đây là loại rau cần phải có cho chế độ ăn uống của bạn khi bạn tiếp tục bước qua từng giai đoạn của cuộc đời.
5. Rau cải lông giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung
Khi bạn cần chế biến món salad nhanh chóng có thể giúp giữ được vẻ ngoài trẻ trung, sôi nổi và thu gọn vòng eo, đừng bỏ qua rau cải lông.
Davis nói: "Rau cải lông cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, canxi và magiê. Cùng với hàm lượng cao vitamin C, A và axit folic, rau cải lông là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa và carotenoid. Nó cũng chứa glucosinolate, hợp chất tự nhiên chịu trách nhiệm về vị đắng của rau cải lông và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư".
Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline