Vào năm 2019, chị cả của gia đình họ Vương (62 tuổi, sống tại Phổ Giang, Chiết Giang, Trung Quốc) bỗng dưng bị sốt cao. Con trai bà liền đưa mẹ đến gặp bác sĩ trong làng để xin thuốc. Bác sĩ không kiểm tra mà chỉ cho truyền vài chai nước, vì nghĩ rằng truyền nước là có thể giúp chữa trị nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên sau khi truyền nước, tình trạng của chị cả không hề cải thiện, thậm chí còn có dấu hiệu ngất xỉu.
Lúc này, bà được gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Chiết Giang. Kết quả kiểm tra cho thấy bà bị ung thư tuyến giáp đã di căn... Thông tin này như một cú sét đánh ngang tai, khiến cả gia đình không dám tin vào sự thật.
Sau khi phát hiện chị gái mắc bệnh, lần lượt 4 người em gái của bà cũng được khuyên đến viện khám vì ung thư tuyến giáp là căn bệnh có yếu tố di truyền. Kết quả đúng như bác sĩ nghi ngờ, cả 4 đều cùng mắc chung loại ung thư giống với chị cả. Đáng nói ung thư đã tiến triển đến giai đoạn khá muộn.
Trưởng khoa Ung bướu của Bệnh viện Đại học Chiết Giang cho biết trường hợp của 5 chị em trên không phải là hiếm gặp. Do họ có cùng môi trường sống và thói quen ăn uống như nhau nên đã mắc chung 1 loại ung thư. Sau khi thăm hỏi, các bác sĩ còn phát hiện 5 chị em gái này có chung 2 kiểu tiết kiệm rất tai hại.
1. Ăn lại đồ thừa vì muốn tiết kiệm tiền
Nhiều người có thói quen tích trữ đồ ăn thừa trong tủ lạnh. Trong thực tế đồ ăn đã nấu chín khi bảo quản trong tủ quá lâu sẽ gây biến chất, không ngon và cũng không tốt cho sức khỏe.
Đầu tiên phải kể đến món dưa muối. Lượng i ốt cao trong món ăn này sẽ làm tăng hormone tuyến giáp, sau đó gây ra các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp... làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
Hải sản để qua đêm trong tủ lạnh cũng rất nguy hiểm. Càng để lâu, hải sản sẽ càng bị mất chất, cho dù được bảo quản ở tủ lạnh đi chăng nữa thì hàm lượng protein dồi dào trong hải sản cũng có thể bị biến chất, có thể làm người ăn bị tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.
2. Không khám bệnh vì sợ tốn tiền
Nghiên cứu hiện nay cho thấy ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư gan, ung thư tuyến giáp... có yếu tố di truyền rõ ràng. Nếu cha mẹ, anh chị em mắc những loại ung thư này, khả năng bạn mắc cũng sẽ tăng cao.
Trong trường hợp của gia đình 5 chị em trên, được biết trong nhà họ đã có người mắc ung thư tuyến giáp trước đó. Nhưng vì tiếc tiền nên 5 chị em này không đi khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến việc tất cả đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Câu chuyện của 5 chị em nhà họ Vương là một bài học đắt giá, cũng là một lời nhắc nhở chúng ta cần chú ý đến sức khỏe của mình.
Dưới đây là 3 việc cần làm nếu muốn phòng bệnh ung thư hiệu quả.
1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng bởi nhiều loại ung thư không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm các chỉ số bất thường, từ đó có thể điều trị kịp thời và hiệu quả hơn.
2. Chú ý đến chế độ ăn uống
Chú ý đến chế độ ăn uống là yếu tố then chốt. 5 chị em nhà họ Vương thích ăn các thực phẩm muối chua như cá muối, dưa muối, thịt muối, những thực phẩm đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào danh sách các chất gây ung thư. Việc tiêu thụ lâu dài các thực phẩm này chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
3. Quan sát triệu chứng
Cuối cùng, việc quan sát các triệu chứng là rất quan trọng. Khi ung thư bắt đầu phát triển, sẽ có các triệu chứng như sốt, đau nhức ở một vùng cơ thể.
Khi tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, người bệnh sẽ có các triệu chứng như giảm cân, mệt mỏi, chán ăn. Một số loại ung thư cũng có thể gây chảy máu. Chỉ cần quan sát cơ thể thật kỹ, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.