Dan Buettner, tác giả, nhà nghiên cứu chuyên nghiên cứu về các “vùng xanh” - nơi tập trung nhiều người sống thọ trên thế giới (bao gồm Ikaria, Hy Lạp; Loma Linda, California; Sardinia, Ý; Okinawa, Nhật Bản; và Nicoya, Costa Rica) - đã dành phần lớn cuộc đời để nghiên cứu các thói quen và chế độ ăn uống của những người sống thọ nhất thế giới.
Chuyên gia Buettner chia sẻ với với Insider rằng những người sống thọ nhất thế giới thường coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Chuyên gia Buettner cho biết, trong khi mọi người thường có thói quen ăn sáng bằng các loại ngũ cốc chế biến sẵn, bánh mì nướng hoặc những thực phẩm chứa nhiều đường thì những người sống thọ nhất thế giới lại bắt đầu ngày mới với các món ăn giàu dinh dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã tiến hành phân tích 5 món ăn sáng có trong nghiên cứu của Buettner để tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng trong các món ăn sáng này và xem xét cách chúng tác động tới sức khỏe.
1. Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Chuyên gia Buettner cho biết, người trường thọ ở khu vực Loma Linda, California, Mỹ thường ăn sáng bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt không đường.
Buettner cho biết, những người sống thọ ở Loma Linda thường ăn rất ít các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, họ cũng không có thói quen hút thuốc hoặc uống rượu.
Chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon giải thích rằng ngũ cốc nguyên hạt không thêm đường là lựa chọn tuyệt vời vào buổi sáng, đặc biệt khi kết hợp với chất béo hoặc protein lành mạnh sẽ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
Chuyên gia nói: “Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất. Ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số loại ung thư và bệnh tiểu đường”.
Ảnh minh họa.
2. Súp miso với cơm
Chuyên gia Buettner cho biết người dân ở “vùng xanh” Okinawa, Nhật Bản thường ăn súp miso vào bữa sáng với các loại rau củ và đậu phụ.
Buettner cho biết, bữa ăn sáng truyền thống của người dân nơi đây thường là khoai lang tím được hấp hoặc xào với tỏi, dầu mè và hành lá; ăn cùng cơm gạo lứt hoặc gạo trắng. Người Okinawa cũng có thói quen uống trà xanh thường xuyên.
Chuyên gia Simon cho biết bữa sáng này có thể cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất từ nhiều loại rau. Cô cho biết, đậu phụ chứa nhiều vitamin và protein nhưng lại ít chất béo bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Trà xanh đã được chứng minh là có nhiều lợi ích bao gồm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm lượng đường trong máu.
Ảnh minh họa.
3. Sữa chua dê thêm các loại hạt và mật ong
Chuyên gia Buettner cho biết người Ikaria, Hy Lạp thường ăn sữa chua làm từ sữa dê, kèm theo các loại hạt và mật ong vào bữa sáng. Người dân nơi đây cũng thường ăn loại sữa chua này kèm với bánh mì và các loại trái cây theo mùa. Chuyên gia cho biết người Ikaria cũng sử dụng đa dạng các loại trà thảo dược, chẳng hạn như trà oregano, trà hương thảo, trà xô thơm.
Theo trang Healthline, sữa dê chứa nhiều protein hơn sữa bò và có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết khác còn các loại hạt cũng là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Mặt khác, chuyên gia Simon chỉ ra rằng những loại trà được tiêu thụ ở Ikaria có thể giúp giảm viêm, giúp phòng ngừa bệnh mạn tính.
Ảnh minh họa.
4. Súp Minestrone
Chuyên gia Buettner cho biết, bữa sáng của người dân ở “vùng xanh” Sardinia, Ý thường là súp minestrone, bao gồm rau, mì ống, đậu và phô mai Parmesan. Món súp được ăn kèm với bánh mì làm từ men tự nhiên (sourdough) và phô mai làm từ sữa cừu cũng như uống kèm với một tách cà phê đen.
Chuyên gia Buettner cho biết súp minestrone là một trong những bữa sáng có hàm lượng chất xơ cao từ đậu và rau. Lượng chất xơ này giúp nuôi dưỡng vi khuẩn trong đường ruột, có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Chuyên gia Simon cho biết sữa cừu chứa axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, ăn bánh mì làm từ men tươi sourdough cũng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu như các loại bánh mì trắng thường, do đó nó giúp ổn định đường huyết.
Chuyên gia Simon bổ sung thêm rằng, cà phê đen có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ gan, ung thư và bệnh Alzheimer.
Ảnh minh họa.
5. Đậu đen, bánh tortillas ngô
Bữa sáng quen thuộc của người trường thọ ở Costa Rica là món đậu đen nấu với tỏi, hành tây và lá nguyệt quế ăn kèm với bánh tortillas ngô, cơm, quả bơ và đôi khi là cả đu đủ.
Chuyên gia Simon cho biết: “Đậu đen chứa nhiều chất xơ, protein, folate, kali và chất chống oxy hóa. Mặc dù được coi là một loại carbohydrate nhưng thực tế đậu đen lại không làm lượng đường trong máu tăng đột biến.
Ngoài ra, quả bơ ăn kèm trong món ăn sáng này có chứa nhiều chất béo lành mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm viêm. Còn đu đủ lại là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời và có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa”.
Ảnh minh họa.
Nhìn chung, những người sống thọ luôn ăn sáng và coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng đầy đủ là một trong những yếu tố để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp những người ở “vùng xanh” sống lâu trăm tuổi. Chuyên gia Buettner cho biết việc tuân thủ ăn đủ 3 bữa, xây dựng chế độ ăn uống giàu các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt,
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2022 về dinh dưỡng theo thời gian cho thấy những người ăn nhiều vào buổi sáng sớm có chỉ số cholesterol và huyết áp cải thiện đáng kể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và tiểu đường dẫn đến tử vong sớm hơn.
Bạn không nhất thiết phải ăn các món ăn giống hệt những người trường thọ. Tuy nhiên điều tiên quyết là bạn cần đảm bảo bữa sáng của bản thân đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, cung cấp đủ các nhóm chất tốt như protein lành mạnh, chất xơ và carbohydrate phức tạp, ít thực phẩm chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
Nguồn: Insider