4 thói quen xấu của người trẻ dễ dẫn tới nhồi máu não, không sửa ngay thì "án tử" ập tới bất cứ lúc nào

Minh Quýt, Theo Pháp luật và bạn đọc 19:00 05/10/2021

Có nhiều yếu tố dễ gây ra tình trạng nhồi máu não, trong đó tuổi già và thói quen sinh hoạt không lành mạnh là hai yếu tố then chốt nhất.

Nhồi máu não là căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của con người. Bệnh có tốc độ khởi phát nhanh chóng và chỉ sau vài phút là có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong không báo trước.

Nhiều người nghĩ nhồi máu não xảy ra đột ngột nhưng không phải vậy, nhồi máu não xảy ra từ từ do một vài thói quen xấu trong cuộc sống gây ra.

Trong số đó, có 4 thói quen xấu sẽ làm đẩy nhanh cơn nhồi máu não mà bạn cần sửa ngay.

1. Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc là thói quen mà nhiều người trẻ thường hay mắc phải. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ không đủ có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Ví dụ như thói quen thức khuya, ngủ muộn, dậy muộn có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não. Tình trạng não thiếu oxy lâu ngày sẽ làm não bị teo nhanh hơn, lâu ngày có thể gây tăng nguy cơ nhồi máu não.

4 thói quen xấu của người trẻ dễ dẫn tới nhồi máu não, không sửa ngay thì án tử ập tới bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

2. Thường xuyên ăn đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo và carbs nên rất dễ làm lượng lipid trong máu tăng nhanh. Điều này có thể gây xơ vữa động mạch não và làm tổn thương thành mạch máu. Tính đàn hồi của mạch máu giảm xuống sẽ khiến lòng mạch bị hẹp lại, từ đó khiến máu lưu thông chậm, não dễ thiếu oxy. Lúc này, người bệnh sẽ dễ bị nhồi máu não đột ngột, có thể liệt nửa người, thậm chí là tử vong trong trường hợp nặng.

4 thói quen xấu của người trẻ dễ dẫn tới nhồi máu não, không sửa ngay thì án tử ập tới bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

3. Duy trì tâm trạng không tốt kéo dài

Việc để tâm trạng của mình trở nên tồi tệ trong một thời gian dài có thể gây trầm cảm hoặc lo lắng thường xuyên. Tâm trạng không tốt kéo dài sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bất thường, từ đó làm cơ thể tiết nhiều adrenaline. Adrenaline sẽ trực tiếp làm tăng huyết áp của người bệnh, tăng nhịp tim, khiến mạch máu não co bóp bất thường nên dễ gây nhồi máu não.

4 thói quen xấu của người trẻ dễ dẫn tới nhồi máu não, không sửa ngay thì án tử ập tới bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

4. Hút thuốc lá và uống rượu

Hút thuốc và uống rượu là những thói quen vô cùng xấu mà bạn không nên tiếp diễn thường xuyên. Chất nicotin trong thuốc lá và etanol trong rượu có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, từ đó làm tổn thương tế bào não và giảm trí nhớ. Đặc biệt, đối với những người trung niên và cao tuổi, việc hút thuốc và uống rượu bia quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não lên cao.

4 thói quen xấu của người trẻ dễ dẫn tới nhồi máu não, không sửa ngay thì án tử ập tới bất cứ lúc nào - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline