4 lời nói, cử chỉ nhỏ giúp nhìn thấu một người

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:48 17/06/2023

Để nhìn thấu một người, bạn có thể chú ý qua những lời nói, cử chỉ nhỏ dưới đây.

Trong quá trình hoạt động xã hội như giao tiếp có thể nhìn thấu tâm can của người khác chỉ trong nháy mắt. Cái gọi là kỹ thuật đọc tâm trí thực có cơ sở logic và kiến thức tâm lý nhất định.

Bạn không chỉ biết cách quan sát thái độ, cảm xúc của đối phương trong quá trình tiếp xúc và giao tiếp mà còn có thể đọc ra được những dấu hiệu chỉ từ một ánh mắt, cách cười của đối phương, dấu hiệu từ cơ thể như bàn tay, chân,… Từ đó giúp bạn có được những định hướng có nên thương lượng và đàm phán với đối phương hay không.

Để nhìn thấu một người, bạn có thể chú ý qua những lời nói, cử chỉ nhỏ dưới đây.

1. Những người hạ mình trước kẻ mạnh thường thích bắt nạt người yếu hơn

Theo quy luật, kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu. Kẻ yếu chỉ biết cúi đầu trước kẻ mạnh để tồn tại nhưng trước kẻ yếu hơn mình, họ lại tỏ ra kiêu ngạo, coi thường và thậm chí là sỉ nhục.

Những người như vậy thiếu đạo đức, thiếu tính nhân văn, cũng không có tri thức. Họ không có tình người, không có sự đồng cảm với người khác, vì sinh tồn mà sẵn sàng hủy hoại mọi thứ.

4 lời nói, cử chỉ nhỏ giúp nhìn thấu một người - Ảnh 1.

2. Những người có cảm xúc hay thay đổi

Những người tư duy rành mạch, rõ ràng sẽ có hành vi và tính cách ổn định, không bị cảm xúc chi phối. Còn những người suy nghĩ theo cảm tính thường yếu đuối, chỉ số IQ thấp. Cảm xúc của họ thay đổi thường xuyên, dễ bị người khác tác động.

Sự ổn định về mặt cảm xúc, không chỉ là một loại trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao nhất, mà còn là một loại năng lực đáng tin cậy. Một người cảm xúc không ổn định, khi tâm trạng không tốt, sẽ có thói quen cúi gằm mặt xuống. Họ thậm chí nổi giận với người bên cạnh, khiến cho những người xung quanh không dám đến gần.

Còn có một số người, khi cảm xúc không ổn định, trong đầu sẽ toàn nghĩ về những chuyện không vui, khó tập trung vào công việc. Khi đó họ không những làm mất thời gian của chính mình, mà còn làm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của tập thể.

3. Không khoe khoang là bậc quân tử

Khổng Tử nói: "Quân tử không phải ở lời nói, mà ở hành động". Nghĩa là, người đáng tin cậy sẽ nói năng thận trọng, hành động nhanh chóng. Nói cách khác, chính là không nên nói lời khoe khoang, nên tập trung làm tốt việc của chính mình.

Người đáng tin cậy là người kiệm lời, chân thành. Họ dựa vào tài năng và nỗ lực của bản thân, tận tâm, dốc hết sức lực để gặt hái được thành công trong sự nghiệp. Họ có được sự uy tín và niềm tin của người khác. Họ không bao giờ khoe khoang bản thân tài giỏi như thế nào.

Với những người thích khoe khoang, khi mới tiếp xúc, những người đó dễ dàng cho bạn cảm giác họ là người tài giỏi. Nhưng sau khi tiếp xúc một thời gian, đặc biệt là khi phải xử lý vấn đề, hành động sẽ phản ánh hiệu quả, chất lượng công việc.

Người kiên định, thành thật và khiêm tốn mới có thể vượt qua được mọi thử thách.

4 lời nói, cử chỉ nhỏ giúp nhìn thấu một người - Ảnh 2.

4. Luôn đúng giờ

Đúng giờ, nghĩa là họ xem trọng lời hứa và xem trọng thời gian của người khác. Người đáng tin cậy, việc đầu tiên là đúng giờ. Họ biết sắp xếp thời gian biểu cho cuộc sống và công việc của mình một cách hợp lý. Họ không bao giờ muốn lãng phí thời gian của chính mình và của người khác.

Một người thường xuyên đến muộn, sẽ dần dần bào mòn đi sự tín nhiệm của người khác đối với bản thân mình. Bởi vì sự chậm trễ của họ không những gây hao phí quỹ thời gian của người khác, làm chậm tiến độ công việc mà còn để người khác thấy đó là việc không có nguyên tắc, thiếu ý thức trong việc giữ giao kết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày