4 loại thực phẩm mách nước bạn về tuổi thọ của bản thân, món thứ 2 cần "dứt tình" khẩn trương nếu không muốn chết sớm 5 năm

Anh Róc Rách, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:00 15/07/2021

Một số loại thực phẩm giúp bạn gia tăng tuổi thọ đáng kể, ngược lại cũng có món ngầm khiến bạn huỷ hoại cuộc đời.

Hàng ngày, con người nạp vào cơ thể nhiều loại thực phẩm khác nhau để bổ sung dưỡng chất nuôi sống cơ thể. Tuy nhiên, mỗi người cũng cần lập ra chiến lược về chế độ dinh dưỡng để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ. Thậm chí, loại thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày còn có thể sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn, chẳng hạn như 4 loại thực phẩm dưới đây.

1. Rau củ quả

5 A Day là chiến dịch được xây dựng dựa trên tư vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề xuất mọi người ăn tối thiểu 400g rau củ quả mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, chẳng hạn như tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư.

Chiến dịch 5 A Day kêu gọi mọi người nạp vào cơ thể 5 loại rau củ quả khác nhau mỗi ngày, trong đó mỗi loại được định lượng là 80g.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã cho thấy, những tình nguyện viên ăn 5 phần rau củ quả 1 ngày trung bình sống lâu hơn 3 năm so với những người tránh né rau xanh.

Bạn nên bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thêm ngũ cốc cho sữa chua Hy Lạp và quả mọng (berry), hoặc một quả chuối cho bữa sáng.

Ăn 5 loại rau củ quả mỗi ngày: Tăng 3 năm.

4 loại thực phẩm mách nước bạn về tuổi thọ của bản thân, món thứ 2 cần dứt tình khẩn trương nếu không muốn chết sớm 5 năm - Ảnh 2.

2. Rượu

Loại rượu mạnh ưa thích có thể sẽ đánh cắp vài năm tuổi thọ tiềm năng của bạn.

Một nghiên cứu trên tờ The Lancet phát hiện, uống nhiều rượu sẽ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và phình động mạch, nơi mà mạch máu vỡ.

Các nhà khoa học tìm hiểu, nếu bạn uống khoảng 2 - 5 lít hoặc cốc rượu một tuần, tuổi thọ của bạn ở mức 40 giảm 6 tháng.

Nếu bạn uống 5 - 8,5 lít hoặc cốc rượu, tuổi thọ của bạn giảm 1 - 2 năm. Đối với những người uống 8,5 lít hoặc cốc rượu một tuần có thể suy giảm 4 - 5 năm tuổi thọ.

Uống rượu ít: Giảm 6 tháng.

Uống rượu vừa phải: Giảm 2 năm.

Uống rượu nhiều: Giảm 5 năm.

3. Các loại hạt

Bất kể là hạnh nhân, hạt điều hay đậu phộng, hãy ăn nhiều để sống lâu hơn.

Các nhà khoa học từ Đại học Loma Linda ở California (Hoa Kỳ) đã theo dõi thói quen sinh hoạt của 34.000 người.

Phát hiện của họ cho thấy, những người ăn hạt 5 ngày/tuần sống lâu hơn khoảng 2,9 năm so với những người không ăn.

Ăn các loại hạt 5 ngày/tuần: Tăng 3 năm.

4 loại thực phẩm mách nước bạn về tuổi thọ của bản thân, món thứ 2 cần dứt tình khẩn trương nếu không muốn chết sớm 5 năm - Ảnh 5.

4. Cá

Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ, đã đến lúc bạn cần gắn đời mình với cá. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Hoa Kỳ) nhận thấy, những người có lượng axit béo omega 3 trong cơ thể cao hơn thì sống lâu hơn khoảng 2 năm so với những người có lượng chất này thấp hơn.

Axit béo omega 3 là chất đến từ các loại cá có nhiều dầu, chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá ngừ.

Bạn nên đặt mục tiêu ăn 2 bữa cá mỗi tuần, trong đó một bữa sử dụng cá có nhiều dầu.

Ăn 3 bữa cá 1 tuần: Tăng 2 năm.

Nguồn: The Sun - Ảnh: GettyImages

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm