4 loại thực phẩm bán đầy chợ nhưng không nên mua, nhìn thì ngon chứ không an toàn tí nào

MINH QUÝT, Theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC 18:30 02/10/2021

Đi chợ là việc quá quen thuộc của hội chị em phụ nữ, nhưng ra chợ cũng phải biết "chọn mặt gửi vàng" chứ đừng dại mà mua 4 loại thực phẩm sau đây nhé!

Ở các khu chợ dân sinh thường bày bán rất nhiều mặt hàng thông dụng với giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của mọi gia đình. Thế nhưng, vì là nơi bán hàng ngoài trời nên yếu tố vệ sinh thực phẩm thường không được bảo đảm. Đặc biệt, có 4 loại thực phẩm mà bạn cần tránh mua khi đi chợ, dù cho có bắt mắt đến mấy thì cũng đừng dại mà rước về nếu không muốn gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

1. Dưa muối sẵn

Dưa muối bán ngoài chợ thường được người bán hàng chế biến và ngâm chua sẵn. Khi mua về có thể ăn luôn nên khá tiện lợi. Tuy nhiên, vì được bày bán ngoài chợ nên chắc chắn khâu bảo quản những lọ dưa muối sẵn này sẽ không bảo đảm. Thậm chí, nhiều người bán hàng còn cho thêm phụ gia và chất tạo màu vào khi muối dưa. Điều này cũng có thể gây hại sức khỏe nếu bạn ăn thường xuyên.

Một điều nữa cần lưu ý là dưa muối bán sẵn để bên ngoài nên mỗi khi mở nắp ra rất khó tránh khỏi bụi từ không khí bám lại, gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

4 loại thực phẩm bán đầy chợ nhưng không nên mua, nhìn thì ngon chứ không an toàn tí nào - Ảnh 1.

2. Thịt xay sẵn

Thịt xay là nguyên liệu mà nhiều bà nội trợ thường sử dụng để làm món thịt viên sốt, làm nhân viên mọc, hoặc rang chua ngọt... Thế nhưng, nếu bạn mua thịt xay sẵn trong quầy thì bạn sẽ không thể biết rõ được loại thịt mình mua là thịt gì. Nhiều nơi còn trộn thịt cũ với thịt mới hoặc không vệ sinh máy xay sạch sẽ nên mua về rất dễ bị ôi thiu nhanh.

Muốn an toàn hơn thì bạn nên mua thịt lợn tươi rồi về nhà dùng dao băm nhuyễn sẽ đảm bảo hơn.

4 loại thực phẩm bán đầy chợ nhưng không nên mua, nhìn thì ngon chứ không an toàn tí nào - Ảnh 2.

3. Thực phẩm nấu chín sẵn

Ngoài thực phẩm sống thì trong các khu chợ cũng thường có những hàng bán thực phẩm nấu chín sẵn. Điều này khá thuận tiện cho những gia đình không có thời gian nấu ăn, có thể mua về rồi làm nóng lại là ăn được.

Nhưng thực phẩm nấu chín sẵn thường được bao phủ bởi nhiều loại gia vị nên sẽ che giấu được tình trạng hư hỏng. Bạn sẽ không thể biết rõ người bán hàng có cho thêm gì vào khi nấu chín không và nếu ăn thường xuyên thì rất có hại cho sức khỏe.

4 loại thực phẩm bán đầy chợ nhưng không nên mua, nhìn thì ngon chứ không an toàn tí nào - Ảnh 3.

4. Thịt viên đông lạnh không được đóng gói riêng

Trong những bữa lẩu thì các loại đồ viên như bò viên, cá viên, tôm viên, đậu hũ... thường khá được ưa chuộng, đã thế khi mua ở chợ thì giá thành lại rẻ, vừa túi tiền. Nhưng vì bán ở ngoài chợ nên nguồn gốc của loại thịt này thường không đảm bảo, do hay được bày trong rổ tràn lan chứ không được đóng gói riêng.

Lúc này, bạn sẽ chẳng thể biết rõ được loại thịt này có nguồn gốc từ đâu, hạn sử dụng đến bao giờ nên mua về chẳng khác gì rước bệnh vào người.

4 loại thực phẩm bán đầy chợ nhưng không nên mua, nhìn thì ngon chứ không an toàn tí nào - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày