Ai cũng mong muốn sở hữu làn da sáng mịn, tươi trẻ hơn, nhất là vào những dịp quan trọng. Bên cạnh uống đủ nước, làm sạch đúng cách và sử dụng sản phẩm chăm sóc da thì chế độ dinh dưỡng cũng mang lại hiệu quả dưỡng da rất lớn. Nếu muốn tăng tốc độ thải độc, giúp da sáng mịn thì hãy ăn 4 loại rau củ dưới đây nhé:
Đậu que, đậu bắp, đậu đũa... và các loại rau họ đậu khác giàu vitamin C, vitamin A, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Chúng không chỉ hỗ trợ sức khỏe tổng thể mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da.
Rau họ đậu giúp tăng cường trao đổi chất, giảm gánh nặng cho gan và hỗ trợ quá trình đào thải độc tố. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa trong rau họ đậu bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Việc tiêu thụ rau họ đậu thường xuyên còn cải thiện độ đàn hồi và giữ ẩm cho da, giúp da sáng mịn và tươi trẻ. Đồng thời còn tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
Khoai tây là thực phẩm giàu chất xơ, các chất vi lượng, vitamin C và tinh bột. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là "vị cứu tinh" của làn da. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây giúp chống viêm, kích thích tái tạo tế bào da, từ đó giảm mụn và làm sáng da. Đặc biệt, khoai tây còn hỗ trợ làm mờ quầng thâm, giảm bọng mắt và cải thiện độ đàn hồi cho da.
Khoai tây không chỉ giúp thải độc và làm mát gan mà còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm viêm và tái tạo làn da hiệu quả. Để sử dụng khoai tây hiệu quả, bạn có thể ăn khoai tây luộc, nấu súp hoặc dùng làm mặt nạ dưỡng da. Tránh xa các món khoai tây chiên hoặc chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều chất béo không tốt cho da và sức khỏe.
Loại củ quen thuộc này có hàm lượng nước cao và rất giàu vitamin A, vitamin C, phốt pho cùng kẽm. Những dưỡng chất này giúp tăng cường độ ẩm cho da, làm mờ thâm nám và giảm nguy cơ lão hóa sớm. Đặc biệt, vitamin C trong củ cải ức chế sự hình thành melanin, giúp làn da mịn màng và sáng khỏe. Ăn củ cải trắng còn hỗ trợ tái tạo collagen, tăng độ đàn hồi và làm giảm tiết dầu thừa, giúp làn da mịn màng.
Củ cải còn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe dạ dày. Từ đó, giúp làn da sáng đẹp hơn từ bên trong và rạng rỡ lên trông thấy. Về cách chế biến củ cải tốt cho da, hãy ưu tiên salad, món ít dầu mỡ, nước ép hoặc dùng làm mặt nạ trực tiếp.
Rau bina (cải bó xôi) được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cho làn da nhờ hàm lượng cao vitamin C, vitamin E và beta-carotene. Những dưỡng chất này giúp phục hồi tổn thương da do tia UV, cải thiện độ đàn hồi và mang lại làn da rạng rỡ. Lượng sắt dồi dào trong rau bina còn hỗ trợ oxy hóa máu, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ bên trong.
Rau bina cũng chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và giảm nguy cơ hình thành mụn trứng cá do tích tụ độc tố. Đặc biệt, lượng sắt dồi dào trong rau bina cải thiện tuần hoàn máu, hỗ trợ vận chuyển chất dinh dưỡng đến da và tăng cường khả năng tự phục hồi của làn da bị tổn thương.
Bạn có thể chế biến rau bina thành các món salad, súp, hoặc sinh tố để tăng cường thải độc cơ thể. Rau bina không chỉ làm đẹp da mà còn giảm căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Nguồn và ảnh: Sohu, Beauty321