Ngày mai một đợt không khí lạnh tăng cường tràn về miền Bắc, đồng nghĩa với việc thời tiết ngày càng lạnh hơn. Mùa đông là thời điểm thích hợp nhất trong năm để chăm sóc sức khỏe, củng cố và nâng cao hệ miễn dịch. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày thông qua các món canh ngon trong bữa cơm mùa đông. Đây là những món canh cực ngon mà nấu siêu dễ.
Cải thảo là loại rau mùa đông có giá trị dinh dưỡng cao, dễ bảo quản và dễ chế biến. Nó được mệnh danh là "Vua giải độc trong các loại rau củ". Cũng chính vì thế, người Trung Quốc có quan niệm: "Trăm rau không bằng cải thảo". Cải thảo rất giàu chất xơ đồng thời mịn hơn nên nó cũng giúp tiêu hóa tốt hơn. Loại rau này không chỉ phù hợp với người già, trẻ nhỏ mà còn rất tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày trong thời gian phục hồi sức khỏe. Cải thảo cũng rất giàu lutein, có thể làm giảm tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại di động và máy tính, đồng thời có lợi cho sức khỏe của mắt.
1 miếng đậu phụ, 1/2 cây cải thảo, 3 tép tỏi băm, 1 quả ớt (tùy thích), nước tương, nước tương đen, dầu hào, đường, muối, dầu ăn.
Bước 1: Sau khi mua đậu phụ về bạn rửa sạch dưới vòi nước sau đó dùng khăn bếp thấm khô, cho vào ngăn đông tủ lạnh để qua đêm. Sau đó rã đông rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Rau cải thảo rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đó bạn cho tỏi băm và ớt vào xào đến khi dậy mùi thơm. Chuẩn bị một bát tô rồi cho 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh dầu hào, một chút đường và 200ml nước, khuấy đều để được hỗn hợp nước sốt.
Bước 3: Tiếp đó bạn xếp phần bẹ cứng rau cải thảo vào trước rồi đến phần lá. Sau đó bạn cho đậu phụ đã cắt khối nhỏ lên trên rồi rưới nước sốt vào.
Bước 4: Đậy nắp nồi lại và đun sôi. Sau đó hạ về mức lửa vừa và nấu trong khoảng 15 phút. Lúc này bạn có thể cho thêm một lượng nước vừa phải vào và đun sôi thêm khoảng 3 phút. Tắt bếp và lấy canh ra rồi thưởng thức.
Canh cải thảo, đậu phụ đông lạnh là món ăn với nguyên liệu sẵn có lại giàu dinh dưỡng và rẻ tiền. Rau cải thảo và đậu phụ sau khi được hầm một thời gian sẽ ngấm gia vị sốt, vị ngon đậm đà. Ai đang muốn giảm cân thì có thể nấu món này và ăn như một món chính. Món ăn này cũng rất hợp với cơm vào những ngày tiết trời lạnh.
Mùa đông thời tiết hanh khô, ăn một ít củ sen có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, dưỡng ẩm, giải khát, thanh tâm, an thần. Đặc biệt phụ nữ nên ăn nhiều món canh này vì nó có tác dụng dưỡng da, bổ phế, bổ máu và còn giúp tăng cường sinh lực. Rất tốt cho người bị huyết hư, thiếu máu, suy nhược, ho lâu ngày, da khô...
1-2 củ sen, 350g sườn heo, một nhánh gừng nhỏ, 1-2 cây hành lá, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng muối thích hợp, một chút dầu ăn, bột tiêu.
Bước 1: Củ sen gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó chuẩn bị một chậu nước thêm chút muối, 1 thìa canh giấm trắng rồi cho củ sen vào ngâm để tránh bị oxy hóa, đổi màu. Nên chọn củ sen 7 lỗ để nấu canh vì nó vừa bở lại dẻo hơn.
Bước 2: Sườn heo chặt khúc rồi rửa sạch. Sau đó cho vào nồi nước, thêm rượu nấu ăn và đun cho đến khi nổi bọt. Sau khi chần sườn xong lấy ra rửa sạch bằng nước ấm cho hết cặn bọt.
Bước 3: Đun nóng dầu trong nồi, cho gừng thái sợi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho sườn heo vào xào đến khi thấy bề mặt sườn chuyển màu, hơi sém. Tiếp đó đổ lượng nước nóng vừa phải vào, đun sôi lại. Cho củ sen vào, thêm chút gừng, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ nấu liu riu trong 30-45 phút.
Bước 4: Nêm muối và bột tiêu vào rồi lấy canh ra tô. Sau đó cho một ít hành lá xắt nhỏ lên. Nhìn màu sắc và hít hà hương vị món ăn chắc chắn bạn muốn thưởng thức ngay.
Canh củ sen và sườn heo là món ăn chế biến dễ mà giàu dinh dưỡng. Củ sen rất giàu chất xơ và vitamin, giúp cải thiện tiêu hóa, có vị ngọt tự nhiên giúp món canh thanh mát, thơm ngon. Sườn heo cung cấp protein chất lượng cao và một lượng nhỏ chất béo, nếu ăn vừa phải có thể giúp tăng cường cảm giác no. Món canh này rất hợp để dùng cùng cơm nóng trong những ngày trời lạnh.
Dân gian có câu: "Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng thì không cần bác sỹ kê đơn thuốc" để nói về việc sử dụng đúng thực phẩm theo mùa có thể cải thiện sức khỏe rất tốt. Vào mùa đông, khí hậu lạnh giá khiến hầu hết mọi người dễ ăn uống quá đà nhằm tăng năng lượng giữ ấm cho cơ thể. Củ cải tươi và giòn có thể giúp làm dịu dạ dày, lưu thông khí huyết và đào thải khí dương dư thừa ra khỏi cơ thể. Củ cải có chứa các enzym tương tự như trong hệ tiêu hóa của con người. Các enzym này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả khi gặp phải các carbohydrate phức tạp, protein hay chất béo. Từ đó giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa tình trạng táo bón, tiêu hóa hiệu quả đồng thời tăng hấp thụ chất dinh dưỡng...
1 củ cải trắng, 350g thịt viên, 2 quả trứng, 1-2 cây hành lá, 10 hạt kỷ tử, tiêu trắng, muối, dầu ăn.
Bước 1: Gọt vỏ củ cải, rửa sạch rồi bào thành sợi (hoặc dùng dao thái sợi). Chiên 2 quả trứng và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Đun nóng dầu trong nồi, cho phần gốc hành lá vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó trút củ cải vào xào sơ.
Bước 3: Cho nước, thêm trứng và thịt viên. Sau khi đun sôi, đậy nắp và nấu trong 10 phút. Sau khi mở nắp, thêm muối và tiêu trắng cho vừa ăn rồi rắc thêm chút hành lá xắt nhỏ và kỷ tử để trang trí.
Món canh củ cải thịt viên với cách nấu đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp làm món ăn cho các thành viên trong gia đình vào mùa thu đông. Thịt viên mềm lại thêm vị ngọt của củ cải lại càng thêm ngon. Nước canh có vị ngọt thanh ăn cùng cơm rất hợp vị.