Là nhân viên văn phòng tại Cần Thơ, cuối mỗi tuần, Trần Mỹ Linh (27 tuổi) lại chạy xe máy hơn 60km về quê nhà Sóc Trăng để quay video về quá trình làm các món ăn dân dã đăng lên mạng xã hội. Điểm đặc biệt ở những món ngon quê hương mà cô thực hiện là kích cỡ tí hon, món nào cũng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay.
Bánh gối và bánh tét đều là những món ăn Mỹ Linh rất yêu thích.
"Mình rất yêu thích nấu ăn, đặc biệt là các món tí hon. Cảm giác sáng tạo những đồ ngon nhỏ xinh làm mình nhớ về những kỷ niệm hồi còn bé", Linh chia sẻ.
Giống như cô, đối với rất nhiều người khác sau khi rời quê lập nghiệp, trưởng thành ở những chân trời mới, những món ăn thời thơ ấu ở quê nhà vẫn luôn in sâu trong tâm trí với hoài niệm khó quên. Bởi thế nên những món ăn đậm chất miền Tây mà Mỹ Linh làm tuy rất bình dị nhưng lại khiến nhiều người xúc động.
Hình ảnh cô gái giỏi nấu ăn thu hút nhiều bạn trẻ theo dõi kênh.
Mẹ là người dạy Linh nấu ăn. Cô được mẹ cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tỉ mỉ từ những kỹ năng cơ bản như sơ chế nguyên liệu, nêm nếm món ăn sao cho vừa miệng và nhiều mẹo vặt trong bếp. Ban đầu, cô gái không thích công việc bếp núc lắm, nhưng rất yêu cảm giác được cùng mẹ ra chợ, ra vườn, ra ao, ra ruộng. Ở miệt vườn miền Tây, đâu đây cũng có thể kiếm nguyên liệu nấu ăn. Mẹ cứ đi trước, còn Linh cầm rổ, cầm túi lẽo đẽo theo sau, cứ thế mà thành khéo, thành thích nấu nướng.
Linh nhớ có lần mẹ nấu bánh hẹ, một món đặc sản miền Tây, được cộng đồng người Hoa đến vùng này làm ăn rồi lưu lại từ hàng trăm năm trước. Bánh làm từ bột gạo hoặc bột há cảo, nhân lá hẹ xắt mỏng trộn thịt bằm, tôm khô, thêm gia vị rồi đem hấp lá chuối. Lúc mẹ cô mở nắp nồi, hơi nóng bốc lên làm bà bị bỏng ngón cái và ngón trỏ. Cảnh đó khiến Linh quyết tâm học nấu ăn nghiêm túc hơn để sau này mẹ không phải vào bếp nhiều nữa.
Món bánh bột báng (bên trái) và món bánh ít theo phong cách miền Tây.
"Mẹ bảo con gái thường nấu ăn ngon; mà mẹ mình nấu ăn cũng ngon lắm nhé. Tất cả các món mẹ nấu mình đều thích, đặc biệt là bún nước lèo gồm bún, cá lóc, heo quay, nước dừa tươi, thêm các loại rau gia vị. Mình ăn ghiền lắm, từ đó dần thích nấu và luôn tìm cách cải tiến các món ngon làm ra để nấu cho mẹ ăn", Linh cười tươi kể.
Việc Mỹ Linh cùng em gái lập kênh "Hồi Ức Mái Tranh" trên TikTok bắt nguồn từ niềm đam mê với việc quay phim, chụp ảnh và nấu ăn. Hai chị em luôn muốn sản xuất những nội dung gợi nhớ lại hình ảnh quen thuộc về mái tranh, bếp lửa. Một lần khi quay những thước phim về cối xay đá bào, cô bỗng nảy ra ý tưởng làm đồ ăn tí hon, vì hồi nhỏ hai chị em rất thích chơi đồ hàng.
Bánh khọt (bên trái) và bánh bao là các món ăn tuổi thơ của Linh.
Tên của kênh được lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà của mình ngày xưa - mái tranh nghèo đơn sơ, ẩn hiện sau những hàng dừa xanh mát rất quen thuộc với người dân Nam Bộ, được làm từ lá dừa nước, gỗ cây, mái tôn..., thích hợp với thời tiết nắng nóng, mưa nhiều. Cuối năm 2023, Linh bắt đầu thử nghiệm làm những món ăn siêu nhỏ đơn giản. Với cô, đây là quá trình luyện tay nghề đầy thú vị. Cô phải học hỏi rất nhiều từ các video hướng dẫn trên mạng, trải qua nhiều lần làm - sai - sửa.
Công việc văn phòng chuẩn chỉ về giờ giấc khiến Linh không có nhiều thời gian để quay video, chỉ cuối tuần về quê mới có thể thực hiện. Điều này đôi khi khiến cô cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, mong muốn mãnh liệt được chia sẻ văn hóa ẩm thực quê hương với nhiều người khiến cô có đủ động lực chịu vất vả, cố gắng sắp xếp thời gian.
Canh khổ qua và bò nướng lá lốt, những món ăn thường thấy trong các bữa cơm.
Trần Mỹ Linh thường chạy xe máy về quê vào chiều tối thứ 6, hôm sau dậy từ 4h để chuẩn bị nguyên liệu, bối cảnh và sắp xếp thiết bị quay hình. Mỗi món ăn tí hon lấy đi của cô khoảng 4-5 tiếng đồng hồ. Linh cố gắng mỗi ngày quay được ít nhất 3 món để chuẩn bị nội dung cho cả tuần sau. Công việc sáng tạo thường kéo dài gần như cả ngày trời, đôi khi đến 23h cô mới dừng tay. Ngày Chủ nhật, cô sẽ dành thời gian ở bên gia đình và tranh thủ dựng video.
Linh nhớ mãi lần đăng clip về món cá chiên tí hon. Sau chỉ một ngày, video đã đạt 2 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok, khiến cô ngỡ ngàng và vui sướng vì không ngờ các bạn trẻ lại quan tâm nhiều đến ẩm thực quê hương Sóc Trăng của cô tới vậy. Thành tựu đó giúp cô gái gen Z có động lực rất lớn để tiếp tục sáng tạo và chia sẻ nhiều video hơn.
Món bánh xèo (bên trái) và xôi vò cuốn lá được làm cầu kỳ từ những chi tiết rất nhỏ.
"Mình coi mỗi lần về quê là một lần thoát khỏi nhịp sống gấp gáp ở thành thị. Không gian ở nhà cũng giúp cho mình sáng tạo nhiều hơn và luôn cảm thấy bản thân mới mẻ. Các món ăn tí hon yêu cầu sự hoàn hảo, không chỉ cần đẹp mắt mà còn phải rất chi tiết, tỉ mỉ từng miếng thịt, cái rau, lá thơm. Nếu không có sự vui vẻ và yêu thích thì rất khó làm ra sản phẩm tốt nhất", cô tâm sự.