3 chị em gái trong một gia đình lần lượt mắc ung thư buồng trứng: 5 biểu hiện cảnh báo bạn có thể gặp trường hợp tương tự

Chơn, Theo Báo dân sinh 08:15 15/09/2020

Đối với phụ nữ, ngoài ung thư vú, các khối u phụ khoa cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn, ung thư buồng trứng là một điển hình. Như trường hợp dưới đây, 3 chị em gái trong một gia đình lần lượt phát hiện mắc ung thư buồng trứng.

Xiaojing ở Hàng Châu (Trung Quốc) bị đau bụng và chướng bụng trong một thời gian dài. Sau khi loại trừ khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa, cô cuối cùng đã đến Bệnh viện Phụ sản Hàng Châu để khám và điều trị.

Sau một loạt các cuộc kiểm tra như phụ khoa, chỉ số khối u, siêu âm và chụp CT, bác sĩ Tong Jinyi, Phó Khoa Phụ sản của bệnh viện kết luận Xiaojing bị ung thư buồng trứng. Để giải quyết khối u, bác sĩ đã thực hiện một cuộc phẫu thuật toàn diện, loại bỏ tất cả các tổn thương khối u.

Sau ca mổ, Xiaojing tích cực hợp tác với liệu pháp hóa trị chuẩn và quản lý toàn diện do bác sĩ đưa ra, đến nay các chỉ số đều bình thường.

3 chị em gái trong một gia đình lần lượt mắc ung thư buồng trứng: 5 biểu hiện cảnh báo bạn có thể gặp trường hợp tương tự - Ảnh 1.

Bác sĩ Tong Jinyi, Phó Khoa Phụ sản, Bệnh viện Phụ sản Hàng Châu, Trung Quốc (đeo dây đỏ) (Ảnh: Tin tức Hàng Châu).

Khi hỏi về bệnh sử, được biết trong gia đình Xiaojing có ba chị em gái (cô có 1 chị gái phía trên và 1 em gái phía dưới) và chị cô đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng vài năm trước. Bác sĩ Tong Jinyi ngay lập tức đề nghị em gái của Xiaojing đi xét nghiệm vì nghi ngờ cô này cũng mắc ung thư buồng trứng.

Kết quả xét nghiệm không ngoài dự đoán, trong gen của em gái của Xiaojing có BRCA1 (gen ức chế khối u), xác suất ung thư buồng trứng mang trong gen đột biến này cao tới 60%. Cuối cùng, em gái của Xiaojing cũng phải cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng để tránh phát triển thành ung thư buồng trứng.

Bác sĩ Tong Jinyi cho biết: "Buồng trứng tuy nhỏ nhưng lại là một trong những cơ quan có nhiều khối u nhất. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu không có triệu chứng do buồng trứng nằm sâu trong khoang chậu, khối u không dễ được phát hiện sớm". Hiện nay, 70% bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng là ở giai đoạn nặng, vì vậy chị em nên tìm hiểu sâu để nắm bắt được manh mối, có thể phát hiện và điều trị sớm.

3 chị em gái trong một gia đình lần lượt mắc ung thư buồng trứng: 5 biểu hiện cảnh báo bạn có thể gặp trường hợp tương tự - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Pinterest).

5 biểu hiện cảnh báo cho thấy bạn cũng có thể mắc ung thư buồng trứng

1. Đau vùng thắt lưng và bụng

Nếu các mô buồng trứng lân cận bị ung thư xâm nhập hoặc kết dính sẽ dễ gây ra các cơn đau âm ỉ và âm ỉ ở vùng thắt lưng và bụng, đây là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư buồng trứng.

2. Triệu chứng tiêu hóa

Chướng bụng, chán ăn, đi khám chuyên khoa tiêu hóa không thấy bệnh lý tiêu hóa thì nên đi khám chuyên khoa sản kịp thời.

3. Phù nề âm hộ và chi dưới

Với sự gia tăng của ung thư buồng trứng, các tĩnh mạch vùng chậu bị chèn ép khiến máu lưu thông kém, cản trở sự trở lại của bạch huyết, đồng thời gây phù nề âm hộ và hai chi dưới.

3 chị em gái trong một gia đình lần lượt mắc ung thư buồng trứng: 5 biểu hiện cảnh báo bạn có thể gặp trường hợp tương tự - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Kuaibao).

4. Thống kinh hoặc vô kinh

Hầu hết bệnh nhân ung thư buồng trứng về cơ bản kinh nguyệt không có gì thay đổi, khi khối lượng tăng lên, tế bào ung thư sẽ phá hủy các mô buồng trứng bình thường, dẫn đến rối loạn chức năng buồng trứng, gây thiểu kinh hoặc vô kinh.

5. Rối loạn hormone sinh dục

Các dạng bệnh lý của ung thư buồng trứng rất phức tạp và dễ thay đổi, khi một số khối u tiết ra quá nhiều estrogen có thể gây dậy thì sớm ở trẻ em, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ tuổi sinh đẻ, chảy máu âm đạo không đều ở phụ nữ mãn kinh; nếu là u nang tinh hoàn thì các nội tiết tố androgen được sản xuất quá mức và xuất hiện các dấu hiệu nam hóa.

Nguồn tham khảo: Tin tức Hàng Châu, QQ, Kknews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14