Bất cứ ai muốn giảm cân cũng đều rất chú ý tới việc kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Lúc này, họ thường bắt đầu tập ăn uống healthy hơn để cải thiện số đo như ý muốn. Trong đó, salad cũng là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong chế độ ăn giảm cân của nhiều người.
Nhưng nếu không nắm rõ những thành phần cần thiết trong đĩa salad mà bạn tự làm thì trái lại nó còn dễ gây tăng cân mất kiểm soát mà bạn chẳng ngờ đến. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 5 thành phần quan trọng trong mỗi đĩa salad để bổ sung cho đúng và đủ bạn nhé!
Xà lách được biết tới là loại rau quen mặt trong những đĩa salad bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến một số loại rau củ khác như rau bina, rong nho, bắp cải tím, bắp cải trắng, cà rốt, nấm, bông cải xanh, củ cải... hoặc một vài loại rau thơm khác. Việc bổ sung cân bằng nhiều loại rau củ khác nhau giúp bạn thu nạp được một lượng chất xơ thiết yếu và chống ngán khi phải ăn salad thường xuyên.
Thêm nữa, có nhiều món salad cũng sẽ được cho thêm nguyên liệu trái cây vào để tăng thêm màu sắc và giúp ngon miệng hơn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những loại trái cây ít đường như kiwi, táo, bưởi... Vì chúng là những loại trái cây ít calo, giúp giảm cân và bổ sung vitamin tốt hơn.
Nếu muốn kết hợp thêm carbs trong món salad thì bạn cần chú trọng tới những loại thực phẩm chứa hàm lượng GI thấp. Đó sẽ là những loại tinh bột lành mạnh chưa qua tinh chế như yến mạch, gạo lứt, hạt diêm mạch, khoai lang hoặc bánh mì nướng nguyên cám.
Khi kết hợp thêm thành phần carbs trong salad, cơ thể bạn sẽ có nhiều năng lượng làm việc hơn và tránh khỏi cảm giác đói vặt trong ngày.
Trứng, ức gà, tôm, cá hồi, cá ngừ hay thịt bò... đều là những lựa chọn tốt để giúp cơ thể cung cấp được hàm lượng protein chất lượng cao trong quá trình ăn salad. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chế biến thì chỉ sử dụng một số phương pháp nấu lành mạnh như luộc, nướng hoặc áp chảo nhé!
Một số loại chất béo giàu dinh dưỡng cũng là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn giảm cân lành mạnh. Hãy lựa chọn những loại chất béo lành mạnh như các loại hạt, quả bơ... để thêm vào món salad hoặc dùng một chút dầu olive khi trộn salad.
Nếu ăn đủ chất béo lành mạnh thì không lo da dẻ thiếu mịn màng hay mất đi độ đàn hồi sau khi giảm cân.
Một số người khi giảm cân dù đã ăn salad nhưng lại thấy cân nặng không hề thay đổi. Thực tế, nguyên nhân có thể xuất phát từ chính loại sốt salad mà bạn rưới lên. Những loại sốt bán sẵn ngoài thị trường thường chứa hàm lượng calo cao nên dễ gây phản tác dụng khi ăn.
Loại sốt salad healthy nhất có thể chính là loại do bạn tự tay làm. Hãy chọn từ các thành phần như dầu olive, nước chanh, nước cam, nước ép nam việt quất, hạt vừng, mù tạt dijon và hạt tiêu để tạo ra hỗn hợp đặc biệt của riêng bạn (chú ý đừng sử dụng quá nhiều dầu olive và mù tạt). Nếu bạn thật sự thích ăn kiểu sốt kem, hãy thử sữa chua Hy Lạp, có thể kết hợp loại sữa chua này với các thành phần như dưa leo và tỏi.
Nếu bạn không có thời gian làm sốt tại nhà mà phải mua sẵn các loại sốt bán trong siêu thị, bạn có thể dùng mẹo pha thêm các nguyên liệu tự nhiên vào trong những loại sốt đó. Ví dụ nếu bạn mua sốt dầu giấm Ý làm sẵn, bạn có thể pha thêm giấm Ý vào trong loại sốt đó khi sử dụng để làm giảm bớt lượng natri và calo có trong những loại sốt làm sẵn.
Nguồn và ảnh: Ettoday, Pinterest