"Thời đại của Facebook thật kì quặc"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 17/03/2014

Đó là phát biểu của diễn giả nổi tiếng Danah Boyd về mạng xã hội Facebook, công nghệ cho giới trẻ cũng như những trào lưu trên mạng xã hội.

Trong hội nghị SXSW mới đây, diễn giả Danah Boyd đã có cuộc thảo luận về mạng xã hội Facebook đồng thời là những trào lưu của giới trẻ, được biết dưới tư cách là một diễn giả xuất sắc nhất trong lĩnh vực mạng xã hội, công nghệ cho giới trẻ, Boyd cho rằng thời đại của Facebook rất... lạ lùng.

"Thời đại của Facebook thật kì quặc" 1
Diễn giả Danad Boyd tại hội nghị SXSW.

Theo như Boyd, mạng xã hội cũng giống với nhiều phương tiện truyền thông, nghệ thuật khác như truyện tranh, âm nhạc hay TV, mỗi thứ đều làm hỏng con người theo những cách khác nhau. Việc giới trẻ tham gia và lấn sâu vào mạng xã hội như thời điểm hiện tại là điều hết sức bình thường, điều lạ thường sẽ là giới trẻ không hoà nhập với mạng xã hội, tự tách biệt mình khỏi thế giới công nghệ và sống khép kín hơn.

"Thời đại của Facebook thật kì quặc" 2
Theo như Boyd, mạng xã hội cũng đang "làm hỏng" con người.

Về Facebook, Boyd cho rằng mạng xã hội này đang phát triển một cách hết sức lạ lùng, việc tạo nên một website cho tất cả mọi người cùng truy cập để tạo nên tính xã hội chưa đúng với các thực tế trước đây. Theo Boyd, trong lịch sử chưa từng có hoạt động nào thu hút được lượng lớn cộng đồng tới thế, cộng đồng ở đây nhiều khi là trào lưu và mọi người làm theo nó để không thấy lạc lõng chứ không phải sử dụng nó để được kết nối tốt hơn với bạn bè, người thân.

"Thời đại của Facebook thật kì quặc" 3

So sánh với các công cụ trực tuyến phổ biến khác, nếu như bạn dùng YouTube có nghĩa bạn muốn chia sẻ các đoạn video của mình tới bạn bè hoặc một số người theo dõi nhất định, sử dụng Instagram để chia sẻ hình ảnh. Thế nhưng, đối với Facebook, người dùng phải cân bằng tất cả những yếu tố từ hình ảnh cho tới thông tin, hơn thế nữa là những nội dung trên mạng xã hội này để những người theo dõi, bạn bè của người dùng đều cảm thấy hứng thú hơn.

"Thời đại của Facebook thật kì quặc" 4
Người dùng Facebook phải cân bằng quá nhiều trong khi đã có nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau.

Mặc dù đã có rất nhiều thông tin cho rằng Facebook đang dần xuống cấp, mạng xã hội này đang già đi, thế nhưng theo Boyd, Facebook sẽ vẫn còn tồn tại một khoảng thời gian dài nữa. Trước đây khi mà email vẫn còn thịnh hành, mỗi khi có email mới, mọi người dùng đều cố gắng nhanh chóng mở email ra xem cho dù nó là thư rác. Lý do đơn giản là vì chúng ta luôn tò mò về những gì đang diễn ra và luôn mong muốn biết nhanh nhất những gì sắp tới.

"Thời đại của Facebook thật kì quặc" 5
Hiện tại, nhiều người dùng Facebook chỉ truy cập để xem lượng Like, số comment hay lượt chia sẻ mà hầu như không hề quan tâm tới nội dung mình đăng tải hay bình luận ra sao, nói ngắn gọn người dùng Facebook ngày nay có xu hướng quan tâm tới "số" nhiều hơn là "chất".

Còn đối với Facebook, điều kì lạ của mạng xã hội này chính là việc nó trở thành công cụ cho giới trẻ, chúng biến tướng trở thành một sở thích nhiều hơn là các kết nối thực sự. Facebook rất có ích mỗi khi chúng ta muốn trò chuyện cùng ai đó, muốn biết bạn bè hay người thân đang ra sao và muốn liên lạc với những người đã lâu chưa từng liên lạc. Đối với đại đa số người dùng Facebook hiện tại, nó trở thành một cuốn nhật kí mở cho phép người dùng nói bất kì thứ gì, chia sẻ ảnh như một album đồng thời là công cụ câu lượt theo dõi mà chẳng ai hiểu mục đích của nó để làm gì.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm