Đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng khi phim của mình bỗng dưng xuất hiện trên Netflix, Cục Điện ảnh vào cuộc

Paul, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:26 11/12/2020

Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết Cục đang làm văn bản kiến nghị kiểm tra nguồn bán 2 phim Việt Nam cho Netflix.

Chiều 09/12, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết Cục đang làm văn bản kiến nghị Thanh tra Bộ Văn Hoá - Thể Thao - Du Lịch (Bộ VH - TT - DL) kiểm tra nguồn bán 2 phim Việt Nam cho Netflix mà không thấy giấy xin phép phía bản quyền. Đó là các phim Vũ Điệu Tử ThầnNgười Viết Huyền Thoại Mùi Cỏ Cháy.

Đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng khi phim của mình bỗng dưng xuất hiện trên Netflix, Cục Điện ảnh vào cuộc - Ảnh 1.

Phim Người Viết Huyền Thoại trên Netflix

Ba phim Việt đã được bán cho Netflix là Vũ Điệu Tử Thần (2007)Người Viết Huyền Thoại (2013) Mùi Cỏ Cháy. Trên trang cá nhân, đạo diễn hai phim Vũ Điệu Tử Thần (2007) và Người Viết Huyền Thoại (2013) đã đăng trạng thái không hiểu ai là người có quyền bán bản quyền hai phim của anh. Mặc dù anh khẳng định rằng phim của anh được bạn đọc biết rộng rãi vẫn là điều đáng mừng. Đạo diễn đặt ra vấn đề là nguồn lợi từ quyền sở hữu trí tuệ phim không được đưa đến cơ quan quản lý và sau đó là nhân sự thực hiện sản xuất.

Đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng khi phim của mình bỗng dưng xuất hiện trên Netflix, Cục Điện ảnh vào cuộc - Ảnh 2.

Vũ Điệu Tử Thần Những Người Viết Huyền Thoại đều do đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thực hiện và được Nhà nước đầu tư kinh phí. Ông Vi Kiến Thành cũng khẳng định với báo chí rằng hai phim nói trên thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, cụ thể là Bộ VH - TT - DL. Vậy hai phim này phải được cho phép của Bộ mới được bán cho bên phát hành mới, ngoài các kênh được Bộ và Cục chỉ định.

Đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng khi phim của mình bỗng dưng xuất hiện trên Netflix, Cục Điện ảnh vào cuộc - Ảnh 3.

Bình Minh trong Vũ Điệu Tử Thần

Ngay khi thông tin này được đưa ra, một đơn vị thứ ba với tên gọi TFILM Studio (được Netflix gọi là phía cung cấp phần lớn nội dung từ Việt Nam, đến 50-60%), đứng ra giải trình rằng hãng đã liên hệ mua bản quyền từ phía VFS (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam, tiền thân là Hãng phim truyện Việt Nam) và được hãng VFS cấp bản quyền chính thức.

Ngoài ra, theo TFilm Studio, phim Vũ Điệu Tử Thần của Bùi Tuấn Dũng hiện không phát hành trên Netflix, có thể đạo diễn nhầm với phim Vũ Điệu Đam Mê.

Cụ thể, trong thông cáo báo chí chính thức của mình, TFILM Studio cho biết:

Dựa trên cơ sở bản quyền được cấp phép từ VFS - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Phim Truyện Việt Nam (tiền thân là Hãng phim truyện Việt Nam), chúng tôi cam kết tuân thủ đúng các quy định về bản quyền, cũng như các giấy tờ bản quyền liên quan để có đầy đủ tư cách pháp lý phát hành các bộ phim này trên Netflix. Thông qua Giấy phép Phổ biến phim do Cục Điện Ảnh cấp, chúng tôi được biết VFS là chủ sở hữu bản quyền, đồng thời là đơn vị được quyền chính thức phân phối, phát hành các bộ phim này. Do vậy việc chúng tôi làm việc với VFS để xin cấp quyền phát hành các bộ phim này trên nền tảng Netflix là đúng với quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Công ty TFILM Studio bày tỏ mong muốn VFS có những giải pháp để giải quyết các khúc mắc liên quan đến việc trình chiếu các bộ phim này trên Netflix và đảm bảo các Quyền đã cấp cho TFILM Studio theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Chúng tôi hiện đã gửi công văn đề nghị VFS có phản hồi chính thức cho chúng tôi về các vấn đề mà truyền thông và Cục Điện Ảnh đang đưa ra.

Thế nhưng, Báo Phụ Nữ đưa tin rằng đạo diễn Bùi Tuấn Dũng khẳng định không hề nghe nói gì về hành động bán phim của VFS. Đồng thời, tờ báo cũng tường thuật rằng phía TFilm tuy nhận rằng mình có đầy đủ giấy tờ bản quyền nhưng lại từ chối công bố, với lý do là "chưa cần thiết". Nhận định về điều này, ông Vi Kiến Thành cho biết: “Hiện tại, chúng tôi sẽ làm việc nội bộ trong Cục Điện ảnh để tiếp tục xác định rõ ai đã cung cấp phim ra bên ngoài. Sau đó, chúng tôi mới làm việc với Netflix”.

Những thông tin liên quan sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật.

Nguồn: Tổng hợp, Báo Phụ Nữ

Đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng khi phim của mình bỗng dưng xuất hiện trên Netflix, Cục Điện ảnh vào cuộc - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 3/8: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam; Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vaccine cho người nghèo, lao động tự do

    Tám tin sáng 3.8: Tin mừng,Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam, Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vacine cho người nghèo, lao động tự do, Loại ma tuý có tên "thuốc vâng lời" Ngô Diệc Phàm bị tình nghi sử dụng để dụ dỗ gái trẻ đáng sợ nhường nào?
  • Đọc thêm