2 câu hỏi tuyển dụng đánh đố bậc nhất của Apple: ‘Di chuyển 1 chữ số để 62 – 63 = 1 thành đúng’ và ‘Tìm cách để 1 + 1 + 1 = 13 không bị sai’

G.Vũ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:47 25/03/2022

Câu hỏi tuyển dụng của "nhà Táo" tưởng dễ nhưng mà nó xoắn não và lạ lắm!

Trong quá trình tuyển dụng hiện nay, hầu hết các công ty đều có vòng phỏng vấn trực tiếp (hoặc online) để đánh giá năng lực ứng viên. Nhắc đến câu hỏi tuyển dụng, không thể không nhắc đến Apple – gã khổng lồ công nghệ chuyên đưa ra những câu hỏi phỏng vấn "xoắn não".

2 câu hỏi tuyển dụng đánh đố bậc nhất của Apple: ‘Di chuyển 1 chữ số để 62 – 63 = 1 thành đúng’ và ‘Tìm cách để 1 + 1 + 1 = 13 không bị sai’ - Ảnh 1.

Thông thường, Apple sẽ đặt câu hỏi tuyển dụng vừa liên quan đến kỹ thuật (dựa trên kinh nghiệm của ứng viên trong quá khứ) vừa kết hợp một số câu đố mẹo để xem phản ứng của họ nhanh nhạy ra sao.

Ví dụ, nếu ứng tuyển cho vị trí nhân viên làm việc tại cửa hàng bán lẻ, bạn sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi về cách ứng xử với một khách hàng đang không hài lòng.

2 câu hỏi tuyển dụng đánh đố bậc nhất của Apple: ‘Di chuyển 1 chữ số để 62 – 63 = 1 thành đúng’ và ‘Tìm cách để 1 + 1 + 1 = 13 không bị sai’ - Ảnh 2.

Cách đây vài năm, tờ Business Insider đã tổng hợp một số câu hỏi tuyển dụng mà các ứng viên từng phỏng vấn tại Apple chia sẻ trên nền tảng Glassdoor. Trong đó, có 2 câu hỏi về toán học được nhiều người quan tâm.

Câu số 1: "62 – 63 = 1; chỉ di chuyển một chữ số, hãy làm cho phép tính này trở thành đúng". Đây là câu hỏi dành cho ứng viên Kỹ sư phát triển phần mềm.

Nhiều người mới đọc sẽ nghĩ đơn giản là biến dấu trừ thành dấu bằng (62 = 63 – 1) nhưng đó không phải câu trả lời chính xác vì đề bài yêu cầu di chuyển "một chữ số" chứ không phải "dấu".

Đáp án của câu hỏi này là biến số 62 thành 26 (2 mũ 6 = 64), đem trừ đi 63, được kết quả là 1.

Câu số 2: "1 + 1 + 1 = 13, làm thế nào để phép tính trên thành đúng?". Đây là câu hỏi tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng. Nhiều người loay hoay tìm cách biến số 1 thành 11 (11 + 1 = 13) nhưng vẫn chưa chính xác và lại còn thừa dấu cộng.

Đáp án cho câu hỏi này là thêm dấu gạch chéo để dấu bằng biến thành dấu khác. Như vậy, 1 + 1 + 1 # 13, hoàn toàn hợp lý.

Ngoài 2 câu hỏi trên, Apple còn đưa ra rất nhiều câu "đánh đố" ứng viên khác. Dưới đây là một vài trong số đó:

Ứng viên kỹ sư phần mềm: "Có 100 đồng xu lẫn lộn trên bàn, trong đó 10 đồng sấp và 90 đồng ngửa. Bạn không hề biết đồng nào sấp hay ngửa và cũng không được sờ vào hay nhìn đồng xu. Làm thế nào để chia 100 đồng xu đó thành 2 phần mà phần nào cũng có số lượng mặt sấp như nhau?".

Ứng viên kỹ sư quản lý chất lượng phần mềm: "Có 3 chiếc hộp, 1 hộp đựng táo, 1 hộp đựng cam và 1 hộp đựng cả táo và cam. Cả 3 hộp đều bị dán sai nhãn và không thể phân biệt được bên trong đựng gì. Bạn chỉ được mở đúng 1 hộp, không được nhìn vào bên trong và lấy ra 1 quả duy nhất. Làm sao để khi chỉ vừa nhìn vào quả đó, bạn có thể đoán được chính xác hộp nào đựng quả gì?".

2 câu hỏi tuyển dụng đánh đố bậc nhất của Apple: ‘Di chuyển 1 chữ số để 62 – 63 = 1 thành đúng’ và ‘Tìm cách để 1 + 1 + 1 = 13 không bị sai’ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet.

Ứng viên kỹ sư xây dựng: "Bạn có thông minh không?".

Ứng viên tư vấn giải pháp: "Tòa nhà Empire State nặng bao nhiêu?".

Ứng viên bán lẻ: "Bạn sẽ chọn là siêu anh hùng nào và tại sao?".

Ứng viên Apple Genius: "Giải thích khái niệm RAM là gì cho một đứa trẻ 5 tuổi".

Ứng viên kỹ sư thiết kế sản phẩm: "Chúng tôi có một tách cà phê nóng và một ly sữa lạnh vừa được đưa ra từ tủ lạnh, để chúng ở nhiệt độ phòng. Khi nào chúng ta nên thêm sữa vào cà phê để có sự kết hợp tuyệt vời nhất? Ngay từ đầu, chờ một lúc hay chờ lâu hơn?".

Ứng viên kỹ sư hệ thống: "Cánh máy bay hoạt động như thế nào?".

Ứng viên kỹ thuật phần cứng: "Nêu 5 cách để đo lượng xăng còn lại trong ô tô".

Ứng viên kỹ sư phần mềm: "Nếu có 2 quả trứng và muốn tìm ra đâu là tầng cao nhất mà từ đó khi thả trứng xuống không bị vỡ, bạn sẽ làm thế nào? Đâu là giải pháp tối ưu nhất?".

Ứng viên giám đốc cung ứng toàn cầu: "Có bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra mỗi ngày?".


https://cafebiz.vn/2-cau-hoi-tuyen-dung-danh-do-bac-nhat-cua-apple-di-chuyen-1-chu-so-de-62-63-1-thanh-dung-va-tim-cach-de-1-1-1-13-khong-bi-sai-20220325101449813.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày