133 người ở Đà Nẵng đã ăn những món gì trước khi bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu?

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 13:50 08/05/2020

Chiều 8/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến 133 người nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm là do ăn các món chay tự làm tại nhà.

Trưa 8/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ 133 người dân nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, khoảng 15 giờ chiều 7/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tiếp nhận cấp cứu ca đầu tiên nghi ngộ độc thực phẩm. Sau đó, số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần từ 15 giờ đến 20 giờ tối cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy,...

Những món ăn nào khiến 133 người ở Đà Nẵng bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu? - Ảnh 1.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Nhận tin báo, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm) đã có mặt để phối hợp với Sở Y tế TP Đà Nẵng và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Công an TP, UBND huyện Hòa Vang ghi nhận vụ việc.

Đến sáng nay (8/5), lực lượng chức năng đã điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu gửi xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Qua điều tra ban đầu, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, những người nghi ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn.

Đặc biệt, thức ăn mà những người này dùng chung là các món ăn chay tự chế biến tại gia đình, nguyên liệu chủ yếu từ thực vật, được mua ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).

Những món ăn nào khiến 133 người ở Đà Nẵng bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu? - Ảnh 2.

Thức ăn các bệnh nhân bị ngộ độc này dùng chung là các món ăn chay tự chế biến tại gia đình, nguyên liệu chủ yếu từ thực vật, được mua ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).

Được biết, các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là chả cây, chả đòn, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn. Bữa ăn nguyên nhân nghi ngờ là bữa trưa và tối của ngày 7/5.

Điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy, đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ, còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

Trong tối 7/5, Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, kiểm tra; khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp thực phẩm nghi ngờ nêu trên và lấy 18 mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Những món ăn nào khiến 133 người ở Đà Nẵng bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu? - Ảnh 3.

Trong số 133 người bị ngộ độc, có 11 bệnh nhân bị nặng đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Đà Nẵng.

Như đã đưa tin, tối qua (7/5) và rạng sáng nay (8/5), Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã tiếp nhận cấp cứu cho 133 người ở 2 xã Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Khương,... có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Sau đó, 28 bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng, 4 bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Phụ Sản Nhi, còn 101 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

Hiện, tất cả các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định sức khỏe.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14