13 vị vua "bá đạo" nhất trong thế giới truyện tranh Marvel

Toàn Lưu, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 29/05/2018

Các ông vua trên mặt truyện một tay trị nước, một tay đi chinh phạt hoặc tiêu diệt kẻ xấu luôn khiến thần dân răm rắp tuân theo còn độc giả thì tâm phục khẩu phục vô cùng. Hãy cùng điểm lại top 13 vị vua mạnh mẽ nhất mà truyện tranh Marvel từng giới thiệu thôi nào.

Không giống với suy nghĩ của mọi người về hình ảnh một ông vua phong kiến kinh điển nhàn rỗi, các vị vua Marvel thường xuyên được mô tả như những chiến binh dạn dày sương gió hoặc các bậc thông thái

Nghe qua thì có vẻ đơn điệu nhưng trên thực tế các ông vua của Marvel đa dạng hơn thế rất nhiều, có những người thuộc típ tàn bạo giết người như ngóe và thường xuyên lạm dụng siêu năng lực của mình (Killmonger có thể đã là một ông vua như thế), cũng có những người cai trị hiền hòa, hoặc những ông vua "cấp tiến" sẵn sàng quay lưng với truyền thống. Tuy vậy họ cũng có điểm chung, tất cả đều không chỉ có trách nhiệm bảo vệ giống nòi của họ mà gánh trên vai an ninh vũ trụ, song đó không phải là thứ mà chúng ta sẽ bàn đến hôm nay. Cùng điểm qua top 13 vị vua mạnh mẽ và nổi tiếng nhất truyện tranh Marvel để thấy họ "bá đạo" như thế nào nhí.

13. Conan the Barbarian

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 1.

Đây là một nhân vật đã xuất hiện không biết bao nhiêu lần trong các tác phẩm truyện tranh của Marvel tuy nhiên trong 15 năm qua đã bị thâu tóm bởi Dark Horse Comics. Motojt in mừng đến với các fan truyện tranh nhà Marvel là Conan sẽ lại được hội ngộ với một lần nữa kể từ tháng 1 năm 2019.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 2.

Sinh ra ở vùng chiến trường phía tây vùng đất Cimmeria (đây là nơi sinh sống của các cư dân Atlantis sau trận đại hồng thủy nhấn tiêu diệt phần lớn họ), Conan đã được tiên đoán để trở thành một chiến binh vĩ đại. Lời sấm đã thực sự xảy ra, khi vừa mới bước chân vào tuổi vị thành niên, anh ta đã đánh không biết bao nhiêu trận mà gần như chưa thua lần nào. Đối đầu từ kẻ điên, thần thành, cho đến quái thú, Conan dần trở nên nổi như cồn vì sự uy dũng của mình trước kẻ thù. Sau một thời gian, anh ta được phong làm vua, song cuối cùng lại nhường tước vị cho con trai để đi chu du khắp thế giới nhằm để thỏa mãn tinh thần phiêu lưu của mình.

12. Ghaur

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 3.

Khi các Celestials đầu tiên đến Trái Đất (một trong những sinh vật cổ xưa và mạnh mẽ nhất vũ trụ), họ đã phát hiện ra con người đang trong thời kì khởi nguyên và thử để thí nghiệm lên giống loài mới gặp này. Họ đã can thiệp vào cấu trúc gen của loài người, và vì thế hai chủng tộc mới khác nhau đã xuất hiện: Eternals và Deviants. Tách biệt với loài người bình thường, chủng Eternals và Deviants có gì đó khá thần thánh, họ bất tử và sở hữu sức mạnh vô địch. Mặc dù tộc Eternals chọn đi ra ngoài Trái Đất để bảo vệ vũ trụ, tộc Deviants lại chọn một hướng đi trái ngược hoàn toàn.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 4.

Đen đủi thay, hướng đi mà các Deviants chọn lại khá là xấu xa: ép buộc chính tổ tiên của họ là con người làm nô lệ cho họ và sử dụng công nghệ tối tân của mình để đánh lại các Eternals. Một trong những thủ lĩnh tôn giáo của Deviants chính là Ghaur. Trước đó, khi mà hội anh em nhà Tode chỉ huy Deviants gây chiến với Eternals, họ đã bị đánh bại và điều này vô tình tạo nên khoảng trống cần thiết cho Ghaur để vươn lên giành lấy quyền lực. Trong một khoảng thời gian ngắn, ông ta trở thành nhà cai trị của cả Deviants và cướp lấy năng lượng của một Celestials, điều này khiến Ghaur trở thành một vị thần. Nắm giữ sức mạnh và địa vị mới trong tay, tên linh mục này có ý định hủy diệt vũ trụ song bị các Eternals đánh bại và mất hết sạch sức mạnh lẫn ngôi vị. Dù đã bị ép phải chạy trốn, ngày nay Ghaur vẫn tiếp tục hành trình nhằm giành lại ánh hào quang năm xưa.

11. Vua Arthur

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 5.

King Arthur là một nhân vật có thực trong lịch sử, một trong những ông vua huyền thoại của nước anh, người đầu tiên rút thanh kiếm Excalibur từ hòn đá (ứng nghiệm với lời sấm rằng ai rút nó ra sẽ làm vua) và người sáng lập nên hội hiệp sĩ Bàn Tròn nổi tiếng. Trong truyện tranh Marvel, nhân vật King Arthur cũng có vai trò tương tự như thế, nhưng có phần siêu thực hơn, bao gồm cả việc du hành thời gian lẫn chỉ huy một số siêu anh hùng khác.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 6.

Cuộc phiêu lưu của Arthur bắt đầu khi Kang the Conqueror (tạm dịch: Kang kẻ xâm lược) quay về quá khứ hòng cướp lấy ngôi báu từ tay ông, kèm theo đó là cả một mớ hỗn độn, bao gồm cả việc vua Arthur gặp Iron Man và thanh Excalibur lạc đến tương lai. Sau cùng, thanh bảo bối này vẫn quay về quá khứ, song lần này nó lại hại chết vua Arthur. Mặc dù đã trở thành người thiên cổ, tinh thần quật cường của ông đã giúp nước Anh sau này sản sinh ra một siêu anh hùng khác, Captain Britain, người đóng vai trò bảo vệ đảo quốc trước sự xâm lược của Chaos King.

10. Mentor of Titan

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 7.

Điều này có lẽ sẽ khá là sốc, khi mà ngay một nhà "kế hoạch hóa dân số vũ trụ" nhiệt tình như Thanos cũng có một người cha. Người đó không ai khác ngoài Mentor of Titan. Tên thật của ông ta là A’lars, con trai thứ của Titan Kronos, một trong những người đầu tiên của chủng Eternals kể trên. Người anh cả của Mentor là Zuras, cả hai anh em đều lớn lên trong chiến tranh và xung đột gay gắt.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 8.

Chủng Eternals vốn được biết đến với sự bất tử, song nó lại được sinh ra nhờ một biến cố khá ngẫu nhiên. Cha Kronos của Mentor và Zuras trong một lần làm thí nghiệm đã vô tình tạo nên một vụ nổ. Vụ nổ này nhanh chóng xé nát Kronos nhưng những dư chất của nó lại ngấm vào người Eternals và biến họ trở nên vĩnh cửu như tên gọi của họ (eternal trong tiếng anh có nghĩa là vĩnh hằng).

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 9.

Sau cái chết của Kronos, một cuộc bình chọn nhà lãnh đạo mới đã diễn ra nhưng Zuras mới là người chiến thắng, A’lars vì thế phải đi khỏi nhà và đến vệ tinh Titan của sao Thổ để gây dựng nên một nền văn minh mới, cũng là nhà của Thanos sau này.

A’lars hiện ra là một ông vua khá bình thường với lối cai trị hiền hòa, song ông ta lại đặt nền móng cho sự xuất hiện của ác nhân số một vũ trụ Thanos. Có lẽ đây thực sự là điều đáng tiếc nhất trong sự nghiệp cai trị của ông.

9. Tyrannus

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 10.

Trong truyện tranh, đây là một trong những tử thù của Hulk, một ông vua sống từ thời La Mã cổ đại. Giống với En Sabah Nur trong Xmen: Apocalypse, hắn ta là một thầy phù thủy sở hữu phép thuật và công nghệ cho phép hắn che mắt toàn bộ dân chúng thời bấy giờ, có điều không phải ở La Mã. Hắn bị đày đến một nơi mà dân chúng ở đó không hoàn toàn là con người, và nhờ tìm ra một phương thuốc ở nơi này mà hắn trở nên bất tử.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 11.

Hàng thiên niên kỉ sau hắn ta mới chạm trán Hulk, song sức mạnh của người khổng lồ xanh là quá lớn và hắn buộc phải sử dụng trí não cộng với công nghệ để có thể ngang cơ Bruce Banner. Bản thân Bruce lẫn Hulk biết điều này, song có lẽ thế là chưa đủ với nhà thiên tài vật lí của đội Avengers. Mặc dù rất khôn ngoan và trí tuệ, Tyrannus vẫn không thể đánh bại Hulk, cũng như Hulk không thể nhổ bỏ cái gai Tyrannus.

8. Black Panther

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 12.

Anh ta có thể không phải siêu anh hùng mạnh nhất Trái Đất, nhưng nếu xét về mặt ngôi vị thì không ai xứng đáng hơn T’Challa để ngồi vào ngai vàng Wankada. Trong khi Spiderman vừa làm anh hùng vừa phải đóng vai thợ ảnh nghiệp dư hòng kiếm sống, Black Panther lại có thể thoải mái cai trị vương quốc châu Phi bí ẩn này vừa thi thoảng đi cứu thế giới. Wankada nổi tiếng với kim loại nhiệm màu Vibranium, thứ làm nên nền khoa học công nghệ vượt trội của họ và bộ giáp tối tân của báo đen, thứ mà hoàn toàn có thể sánh ngang với giáp của Iron Man hay thậm chí… Thanos.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 13.

Black Panther là một người khá bận rộn khi phải kiêm nhiệm nhiều trọng trách, từ vua Wankada cho đến thành viên đội Avengers. Tuy nhiên, anh vẫn luôn luôn tỏ ra là một người có trách nhiệm và đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu. Tuy không hoàn toàn là một siêu anh hùng với sức mạnh tự có, T’Challa vẫn rất xứng đáng là vị anh quân hàng đầu của Marvel.

7. Star-Lord

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 14.

Khá là bất ngờ phải không, vì khi nghĩ về ai đó đủ khả năng để ngồi lên ngôi chí tôn cửu ngũ lãnh đạo một đất nước thôi thì chắc chắn sẽ chẳng ai nêu tên "Sao Chúa" Star-Lord cả. Anh ta có vẻ phù hợp với vai trò đánh đấm với người ngoài hành tinh hơn là dấn thân vào chính trị. Tuy nhiên, trên thực tế anh ta lại có một "ông bố làm to" theo đúng nghĩa, J’son, vua của đế quốc Spartoi.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 15.

Bố của Quill chưa bao giờ đánh giá cao anh, có lẽ là do độ "trẻ trâu" của Peter, song điều ông ta không ngờ là bản thân kẻ cao ngạo như ông ta lại bị dân chúng Spartoi lật đổ vì sự tàn bạo của mình. Peter có nằm mơ cũng không ngờ là chức vụ ấy lại rơi vào tay mình, điều này phải nói là vượt xa trí tưởng tượng của anh. Tuy nhiên, nhân dân Spartoi chẳng phải mất quá nhiều thời gian để biết là kẻ đang ngồi trên họ kém năng lực đến đâu; dù gì thì nơi Peter thuộc về vẫn nên là đội vệ binh giải ngân hà.

6. Loki

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 16.

Người anh em cùng cha khác mẹ với Thor xuất hiện ngay lập tức trong vũ trụ truyện tranh Marvel như là nhân vật phản diện, thần lừa lọc theo đúng nghĩa đen. Cả đời Loki là dành để tranh giành ngôi báu với Thor, người anh trai "soái ca" của mình. Tuy nhiên, gần như cả đời anh ta chỉ là số hai, điều này đã tạo nên trong Loki mối hận thù sâu sắc mà người dân Asgard phải chịu sau này.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 17.

Kể cả khi Loki thực sự trở thành người tốt song về cơ bản anh ta vẫn không được tin tưởng đơn giản vì ai cũng từng biết đến bản chất của "thần lừa lọc". Trong một series truyện, Loki cuối cùng cũng được thỏa ước vọng làm vua của cõi Asgard. Mặc dù ở phần nào đó Loki vẫn làm khá tốt vai trò và cho thấy được sự anh hùng của mình, anh ta vẫn không được tin tưởng 100%, điều mà ông vua nào cũng cần từ thần dân của mình.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 18.

Chính vì không nhận được sự trung thành tuyệt đối, Loki cư xử có phần khá điên loạn. Anh ta lên ngôi một cách không được "chính danh ngôn thuận" cho lắm, thờ thần ác quỉ, đâm Thor, hủy diệt Trái Đất, tất cả khiến cho mọi nỗ lực của em trai Thor trở nên vô ích. Cuối cùng thì vị chủ nhân chính danh của Asgard, Thor, cũng quay lại và buộc Loki phải rời đi, bằng không thì sẽ phải nếm mùi cây búa Mjolnir.

5. Hulk

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 19.

Vâng, gã khổng lồ bạo lực từng làm vua. Ở Trái Đất, Hulk vẫn luôn có mối quan hệ khá phức tạp với nhân loại: lúc thì anh ta là siêu anh hùng, lúc thì anh ta là kẻ phá hoại khủng khiếp. Và mọi chuyện thực sự khủng khiếp thêm trong một serie của Marvel, một quả bom siêu mạnh đã kích hoạt thói côn đồ của Bruce Banner khiến anh ta "hóa điên", một mình "làm gỏi" cả Las Vegas và đội S.H.I.E.L.D. Quá bất lực, lãnh đạo của S.H.I.E.L.D đã phải nhờ đến Tony Stark, và thiên tài tỉ phú đã thành công trong việc "bảo vệ Trái Đất", một chiếc phi thuyền đã phóng con quái vật không thể kiềm chế này vào vũ trụ.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 20.

Những tưởng bị đi đày như thế thì chất bạo lực của Hulk sẽ giảm bớt, ai dè anh ta rơi đúng vào một hành tinh mà có lẽ Hulk nên sinh ra ở đây thì đúng hơn, Sakaar. Ngay lập tức, anh ta lọt vào mắt xanh của Red King, vị vua trị vì Sakaar và trở thành đấu sĩ cho ông ta. Tuy nhiên, tay độc tài tỏ ra ngày một chuyên chế; quá chán với điều này, Hulk lãnh đạo một cuộc khởi nghĩa lật đổ ông và thành công mĩ mãn, người khổng lồ xanh hứa sẽ trở thành một ông vua đúng chuẩn. Kết cục hẳn sẽ là có hậu, cho đến khi chiếc phi thuyền chở Hulk đến đây phát nổ kéo theo sự sống trên hành tinh Sakaar, và tất nhiên, cả chút điềm đạm vốn đã ít ỏi của Hulk.

4. Kang

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 21.

Một trong những ác nhân nguy hiểm bậc nhất mà đội Avengers phải chạm trán, kẻ tử thù của vua Arthur, không ai khác ngoài Kang the Conqueror. Một ác thần chiến tranh sở hữu khả năng du hành thời gian với tham vọng thống trị ở nhiều thời điểm lịch sử khác nhau đã khiến đội Avengers phải hao tâm tổn trí, vì hắn ta có thể học hỏi sai lầm từ tương lai và áp dụng nó vào quá khứ (thật là "ngược luyến" phải không, nhưng mọi thứ sẽ đúng nếu ai đó có cỗ máy thời gian). Kang có một vương quốc rộng lớn với cả tỉ người nhờ khả năng du hành của mình, song vì hắn ta đi quá nhiều nên đến ngay cả chính bản thân mình hắn ta cũng không thể hiểu nổi, vì hắn không hề sống theo trật tự thời gian vốn có.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 22.

3. Thor

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 23.

Nếu để nói về mình, thần sấm sẽ có rất nhiều cái để kể, chẳng hạn như cây búa Mjolnir hay sự bất tử, song có lẽ vương vị sẽ không nằm trong số này. Sinh ra trong một gia đình quá đỗi phức tạp, bản thân Thor đã chiêm nghiệm cả ngàn năm rằng ngôi báu không phải là vấn đề của anh ta. Không phải là anh ta là kẻ hèn nhát trốn tránh trách nhiệm, song Thor thà chết trên sa trường vì gia đình và tổ quốc còn hơn là ngồi lại đàm phán về vấn đề chính trị. Nhưng cuộc đời của thái tử Asgard lại khá trớ trêu, làm con trai của Odin, có ông em khốn nạn là Loki, những cựu thù của Asgard luôn lăm le quay lại xả hận... Dần dần Thor bị cuốn vào cuộc tranh giành này một cách bất đắc dĩ.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 24.

Là thành viên hoàng tộc, Thor có khá nhiều xung đột với cha mình và em trai, trong khi mọi người dân Asgard đều đang nghĩ họ đang sống trong thời thái bình thịnh trị. Mọi chuyện trở nên phức tạp khi Odin qua đời, và Thor dù muốn hay không thì cũng phải chịu trách nhiệm cho người dân của mình. Thor không hề ưa thích chính trị, và cái ghế quyền lực nhưng bó buộc ấy ngày một mài mòn tinh thần của anh.

2. Zeus

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 25.

Nhờ sức hút của loạt phim siêu anh hùng, người ta giờ đây chỉ tập trung vào Thor và các vị thần Bắc Âu nói chung (Loki, Odin, Heimdall đều là các vị thần của dân Viking vùng Bắc Âu thuở xưa), các vị thần Hy Lạp lại dễ bị rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, một trong những vị vua quyền lực bậc nhất lại là Zeus, "ông trùm" tại đỉnh Olympus. Về cơ bản, các thần thoại về Zeus trong truyện tranh Marvel cũng khá giống ngoài đời, ông vẫn phải giết người cha tàn bạo của mình theo lời bà mẹ để lên ngôi chúa tể và sau này có một đứa con trai đã đi vào sử thi có tên Hercules.

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 26.

Khác với Odin vốn hay phô trương quyền uy của mình ra toàn cõi vũ trụ, Zeus lại khá kín tiếng và thường chỉ quan sát vũ trụ tại Olympus, mặc cho sức mạnh không cần bàn cãi của mình. Ông ta có cái nhìn không được thiện cảm lắm với đội Avengers, đồng thời là kẻ đối địch của Odin: cả hai đều muốn chứng minh là con mình là giỏi nhất. Sức mạnh của Zeus lớn đến nỗi mà ngay cả Thanos cũng phải nể sợ khi nhắc đến vị chúa trời này.

1. Odin

13 vị vua bá đạo nhất trong thế giới truyện tranh Marvel - Ảnh 27.

Người đứng đầu Asgard, nếu Odin không phải một thì không có ai là số hai về độ quyền uy tại vũ trụ Marvel. Cũng là con trai của một ông vua, ngay từ trẻ, không có ngày nào là Odin không mơ về việc ngồi trên chiếc ngai vàng của cha mình. Tuy nhiên, trong truyện tranh, có hai phiên bản về việc Odin giành lấy vương vị cho mình. Ở phiên bản thứ nhất, ông nội của Thor bị ám sát (không phải bởi Odin) và Odin nghiễm nhiên ngồi trên ngôi báu, dù cho ông ta có đến hai người anh em khác cũng muốn lên làm vua.

Ở phiên bản thứ hai, Odin và anh trai mình cùng nhau chiến đấu chống lại con quỷ Surtur, song vì nó quá mạnh nên anh trai của ông đã truyền toàn bộ sức mạnh lại cho Odin. Cuối cùng, Odin giành chiến thắng và tuyên bố rằng anh trai mình đã chết (vốn không thực sự đúng). Chẳng có lí do gì mà người hùng không được lên ngôi, và kể từ đó hàng loạt những sự kiện làm nền móng cho vũ trụ Marvel ra đời, bao gồm việc rèn cây Mjolnir và sự ra đời của Thor.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhắc nhở hàng xóm xây lấn chiếm vỉa hè, 2 mẹ con bị chém nhiều nhát vào mặt và cơ thể

    Chỉ vì nhắc nhở hàng xóm không được xây dựng trái phép trên vỉa hè, hai mẹ con đã bị một người đàn ông chém trọng thương.
  • Đọc thêm