10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng

Ngọc King, Theo Helino 15:47 13/05/2019

Vũ trụ điện ảnh Marvel trong 11 năm qua đã để lại những câu thoại đáng nhớ mà mỗi lần nhắc lại, một phần lịch sử của MCU lại như sống lại trước mắt người hâm mộ.

Vậy là Endgame đã khép lại 11 năm hành trình khởi sinh và phát triển của MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel). Trong chương cuối của chuyến hành trình ngược dòng thời gian, giữa cuộc chiến ác liệt thì khán giả lẫn các nhân vật vẫn tìm được cho mình những giây phút nặng lòng cảm động. Đó có thể là giây phút đoàn tụ ngắn ngủi trước khi bão táp ập tới, có thể là lời khích lệ sắt đá với niềm tin thắng lợi, bởi họ đã mất tất cả. Giờ ngoảnh nhìn lại cả một thập kỷ có lẻ, trong chúng ta ít nhiều cũng sẽ nhớ đến những câu thoại bất hủ của các nhân vật mà giờ đây người còn sống, kẻ đã đi xa.

1. "Tôi có một cuộc hẹn" - Captain America: The First Avenger (2011)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 1.

Tuổi thơ bất hạnh vì ngoại hình nhỏ thó, Steve Rogers (Chris Evans) đã hy sinh tất cả cho nước Mỹ. Sau khi đươc tiêm huyết thanh siêu chiến binh, Steve Rogers ngay lập tức lao vào cuộc chiến mà anh chỉ còn được biết đến là Captain America. Đúng, 70 năm sau anh ấy còn sống và trở lại, nhưng cái thời kỳ chinh chiến và ái quốc mà Rogers lớn lên đã qua từ lâu lắm.

Những người đồng đội cùng chiến đấu năm xưa kẻ đã bỏ mạng, người còn sống thì cũng đã già yếu. Người tình năm xưa của Steve cũng đã lập gia đình. Câu nói đầy cay đắng "Tôi từng có một cuộc hẹn" không chỉ nói lên những mất mát mà anh phải chịu đựng, mà với giọng đau đớn đến gục ngã người ta còn thấy ở đó một người đàn ông bị bỏ lại trong quá khứ, lạc lõng giữa cuộc sống hiện đại.

2. "Tôi hiểu hội đồng đã có quyết định, nhưng nhận thấy đây là một quyết định ngu ngốc, tôi quyết định lờ nó đi." - The Avengers (2012)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 3.

Đây có lẽ là câu nói tóm tắt chính xác nhất thái độ và tinh thần làm việc của giám đốc S.H.I.E.L.D Nick Fury (Samuel L. Jackson). Luôn sáng suốt và đặt đại cục lên đầu, đôi khi cách làm việc của Fury khiến cho những lãnh đạo thế giới ngứa mắt. Tuy nhiên chính sự nhạy bén và bất cần, thậm chí lạnh lùng này đã nhiều phen cứu nguy cho nhóm Avengers cũng như toàn thế giới.

3. "Ngươi có thể lấy đi nhà, lấy đi đồ chơi của ta. Nhưng có một điều mà ngươi không thể lấy được: Ta là Iron Man." - Iron Man 3 (2013)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 4.

Iron Man 3 được coi là bước chuyển mình trong tâm lý của nhân vật Tony Stark (Robert Downey Jr.). Từ một tỉ phú tưng tửng, kiêu ngạo và bất cần, Stark bắt đầu cảm thấy gánh nặng trách nhiệm bảo vệ Trái Đất cùng với khủng hoảng tâm lý đè lên đôi vai của mình. Chẳng thế mà trong một năm bộ giáp của Tony được nâng cấp từ Mark VII lên tới Mark XLII.

May mắn thay, với sự giúp đỡ của Pepper Potts (Gwyneth Paltrow), Rhodey và Harley, Iron Man đã dần trở lại nắm lấy số phận của mình. Để rồi anh hiểu rằng dù mình có mặc bộ giáp gì đi chăng nữa thì đằng sau nó luôn là một Iron Man như một chân lý không thay đổi. "Tôi là Iron Man" cũng là câu nói bất hủ đã định hình cho nhân vật ngay cả cho đến cuối hành trình của Tony trong Endgame.

4. "Tớ sẽ ở bên cậu cho đến tận cùng hành trình" - Captain America: The Winter Soldier (2014)

Bắt nguồn từ câu nói của Bucky (Sebastian Stan) trong quá khứ với cậu bạn thân Steve - lúc này vẫn chỉ là một gã nhỏ thó yếu ớt, Steve đã dùng nó để giúp Bucky vốn bị tẩy não và cấp đông trong bao năm qua - dần nhớ lại mọi chuyện. Tình bạn giữa "em Mận" và Cap không chỉ đơn thuần giữa những người bạn thân, mà đây còn là hai nạn nhân của thời gian, của chiến tranh.

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 5.

Đó là hai kẻ lạc lõng vốn thuộc về một thời đại khác cuối cùng đã tìm thấy nhau trong hoàn cảnh trớ trêu, đáng ra phải tề tựu thì lại đứng hai bên chiến tuyến. Hiểu được sự gắn bó giữa Bucky và Steve, người ta mới có thể hiểu tại sao nó lại mạnh mẽ đến mức khiến Cap quyết tâm đối đầu với một người đồng đội cũng thân thiết không kém là Tony Stark để bảo vệ cho Bucky.

5. "Thỏa hiệp những khi bạn có thể. Những nơi nào không thể, thì đừng thỏa hiệp. Ngay cả khi cả thế giới nói rằng sai là đúng." - Captain America: Civil War (2016)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 6.

Là cháu của bà dì Peggy Carter (Hayley Atwell), Sharon Carter (Emily VanCamp) kế thừa sự mạnh mẽ và tinh thần của nhà sáng lập S.H.I.E.L.D. Một trong những câu nói đã truyền cảm hứng cho Sharon và các khán giả là khi cô cháu gái hỏi dì về việc làm thế nào Peggy thành công trong lĩnh vực ngoại giao và gián điệp, trong một thời kỳ phân biệt giới tính nặng nề khi ấy. Để đáp lại, Peggy đã dạy cho Sharon bài học về sức mạnh và sự thẳng thắn đã làm nên chân dung một "chị đại" mạnh mẽ.

6. "Nếu cháu không là gì khi không có bộ giáp này, thì cháu không nên có nó." - Spider-Man: Homecoming (2017)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 7.

Trên hành trình sửa lại những lỗi lầm mình gây ra trong quá khứ và hoàn thiện bản thân, Tony Stark đã vô tình trở thành hình mẫu người cha cho cậu bé mồ côi Peter Parker (Tom Holland). Sau sự kiện nội chiến trong Captain America: Civil War, Tony nhận ra đáng lẽ từ đầu anh không nên đưa một đứa nhóc 15 tuổi vào những nguy hiểm như thế. Homecoming được coi là dịp để Tony bù đắp cho Peter, thế nhưng sau khi cậu chàng không chịu nghe lời, Tony đã thu hồi bộ trang phục Nhện "xịn".

Đòn trừng phạt này không khác gì câu nói "Sức mạnh lớn đi kèm trách nhiệm lớn" dành cho Peter Parker. Hơn ai hết, Tony hiểu rằng Peter phải trưởng thành hơn nữa để ý thức được mình là ai sau bộ trang phục siêu anh hùng. Tình yêu thương có phần nghiêm khắc này đã giúp Peter thực sự lớn lên, trở thành một đồng minh mạnh mẽ và là Spider-Man dũng cảm mà chúng ta được biết trong các phần phim Marvel sau này.

7. "Được người ta nói rằng anh là một cái gì đó rồi nhận ra mình không phải vậy. Bị lừa dối sẽ đau mà, phải không?" - Thor: Ragnarok (2017)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 8.

Chúng ta hay nhắc đến Loki (Tom Hiddleston) như một vị thần lừa đảo, một kẻ hai mặt với tâm địa khó lường. Thế nhưng càng về sau, nhân vật này càng được bóc tách để lộ ra những khía cạnh nhân văn và tốt đẹp đằng sau nhân diện tráo trở. Hóa ra Loki chẳng hề muốn ngai vàng Asgard. Gã chỉ muốn được công nhận như một vị thần thực thụ như anh trai Thor (Chris Hemsworth). Dù không ưa Loki bởi cả đống rắc rối mà cậu em trời đánh này gây ra cho mình, nhưng câu nói của "Lô" cũng khiến "Thỏ" phải suy nghĩ về sự thiếu thốn mà em trai đã phải chịu đựng trong bao năm qua.

8. "Wakanda sẽ không dõi theo từ trong bóng tối nữa. Chúng ta không thể. Chúng ta không được phép làm thế." - Black Panther (2018)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 9.

Chỉ tới khi các sự kiện trong Black Panther nổ ra, thế giới mới được biết tới đất nước Wakanda cùng nguồn tài nguyên mà họ sở hữu. Đây chính là lực lượng đáng kể góp phần thay đổi cục diện MCU mãi mãi về sau này. Để có được quyết định "hòa nhập thế giới", T'Challa (Chadwick Boseman) đã phải cân nhắc rất nhiều. Thế nhưng có lẽ đức vua này đã không lường trước được tuyên bố của mình đã đưa cả cuộc chiến Vô Cực về đất của Wakanda, tạo nên cả một thảm cảnh sau này.

9. "Ta hiểu cảm giác thua cuộc là thế nào. Là cảm giác tuyệt vọng cùng cực khi thấy mình đúng, nhưng rồi vẫn thảm bại." - Avengers: Infinity War (2018)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 10.

"Đó thật là khủng khiếp, khiến đôi chân mềm yếu. Nhưng ta hỏi ngươi để làm gì? Khiếp sợ, rồi chạy trốn… Rồi cuối cùng số mệnh vẫn tới. Và giờ thì nó đã đến. Hay ta nên nói… Ta đã tới." Thanos (Josh Brolin) từ lâu đã trở thành một nỗi khiếp sợ đối với tất cả khi sở hữu sức mạnh kinh hồn bạt vía, sự lạnh lùng đến tàn nhẫn và nhất là không che giấu kế hoạch xóa sổ nửa sinh mạng khắp vũ trụ.

Chỉ cần nghe những câu này thôi, người ta có thể sởn gai ốc vì hình dung ra rõ ràng sự bình tĩnh đến tàn bạo của tên đồ tể, niềm tin đến mù quáng mà hắn tự coi mình là định mệnh, có quyền sinh quyền sát kẻ khác. Ẩn sau những lời hoa mỹ, dọa nạt kia là một bạo chúa với cái tôi đầy ích kỷ chỉ nghĩ đến mình, chỉ muốn thỏa mãn cho bản thân mà lấp liếm bằng thứ mà hắn gọi là "công lý".

10. "Kể cả khi chỉ là một cơ hội le lói, chúng ta vẫn nợ những người không có mặt ở đây một lần thử" - Avengers: Endgame (2019)

10 câu thoại kinh điển xúc động của MCU làm nên cả một thập kỷ vũ trụ điện ảnh huy hoàng - Ảnh 11.

Nằm trong số những Avengers đã ngã xuống hậu Endgame, hành trình của Natasha (Scarlett Johansson) thật đáng để trân trọng khi nghĩ tới những gì cô đã hy sinh cho thế giới. Lớn lên và được đào tạo một cách khắc nghiệt để trở thành điệp viên, trưởng thành bằng bí mật và dối trá, Avengers là gia đình duy nhất mà Nat có.

Nàng đã tìm được chính mình, sống trong sự yêu thương và đùm bọc của các thành viên Avengers bao năm qua. Vì thế, khi có cơ hội đem những người bị tan biến trở về, Black Widow đã khao khát mà nắm lấy ngay cả khi điều đó có thể khiến nàng mất mạng.

Avengers: Endgame hiện đang được phát hành rộng rãi trên các rạp toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm