Ung thư là một nhóm lớn các bệnh xảy ra khi các tế bào bất thường phân chua nhanh chóng và có thể lan sang các mô, cơ quan khác. Những tế bào phát triển nhanh này có thể gây ra khối u, chúng cũng có thể phá vỡ chức năng bình thường của cơ thể.
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư chiếm gần 1/6 số ca tử vong trong năm 2020.
Để tránh xa tế bào ung thư, có một số loại thực phẩm bạn nên hạn chế ăn nhiều kẻo vô tình nuôi dưỡng nó trong cơ thể.
Feng Xielin, bác sĩ trưởng Khoa Phẫu thuật Gan và Tụy của Bệnh viện Ung thư Tứ Xuyên (Trung Quốc), cho biết trái cây thối và mốc có chứa hai loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất: patulin và ochratoxin A do patulin sản xuất. Hai chất độc này được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC, thuộc WHO) xếp vào loại chất gây ung thư, mặc dù khả năng gây ung thư không mạnh nhưng rõ ràng chúng có hại cho sức khỏe - patulin có thể gây hại cho ruột và làm hỏng chức năng thận, trong khi ochratoxin A có độc tính với gan và thận.
Ngoài hai loại này, còn có một số loại chất độc khủng khiếp hơn. Ví dụ, độc tố nấm arthrospora trong mía thối, cũng như aflatoxin trong quả bị mốc, là những chất gây ung thư mạnh và cũng có thể gây ngộ độc cấp tính.
Và vì hầu hết các loại trái cây đều giàu nước nên nấm mốc có thể lây lan bên trong cùng với nước trái cây. Vì vậy, những bộ phận bị mốc mà mắt thường không nhìn thấy được cũng có thể đã bị nấm mốc chiếm giữ rồi.
Vì vậy, bạn không thể ăn trái cây thối mốc vì điều đó không đáng.
- Rau muối
Một nghiên cứu với 440.000 người được công bố trên Hội đồng Y khoa Nội khoa Anh vào năm 2023 cho thấy việc tiêu thụ dưa chua (rau muối) thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Số liệu cho thấy so với những người không ăn rau muối, những người thường xuyên ăn rau muối có tỷ lệ tử vong do ung thư thực quản tăng 45%.
- Rau nhiều dầu mỡ
Các món như khoai tây chiên, cà tím nướng... có một đặc điểm chung là được cho nhiều dầu mỡ! Các món ăn nhiều dầu mỡ chắc chắn có nhiều chất béo và chế độ ăn nhiều chất béo là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng.
Yu Kang, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh (Trung Quốc) giải thích điều này do nhiều chất gây ung thư hòa tan trong chất béo. Do đó, bạn càng tiêu thụ nhiều chất béo từ chế độ ăn uống của mình thì càng có nhiều chất gây ung thư, nguy cơ hòa tan và hấp thụ chất gây ung thư càng lớn.
Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng tiết axit mật trong ruột, có khả năng gây kích ứng và tổn thương niêm mạc ruột. Nếu bạn tiếp xúc với loại kích thích và tổn thương này trong thời gian dài, nó có thể gây ra sự sản sinh các tế bào khối u và dẫn đến ung thư đại trực tràng.
- Nước nóng trên 65 độ C
Nước nóng trên 65 độ C được IARC phân loại là chất gây ung thư loại 2A. Các thí nghiệm trên động vật cũng đã xác nhận rằng đồ uống nóng từ 65oC đến 70oC là đủ để đốt cháy cổ họng và có thể gây ung thư thực quản.
Các màng nhầy trên bề mặt miệng và thực quản của chúng ta rất nhạy cảm với nhiệt độ: nói chung, nhiệt độ ăn uống thích hợp là 10oC ~ 40oC, và nhiệt độ cao có thể chịu được chỉ là 50oC ~ 60oC, nếu vượt quá 65oC,. niêm mạc có thể bị bỏng.
Đối với những người đã quen với đồ ăn nóng, màng nhầy sẽ dày lên do bị kích thích nhiều lần và trở nên không nhạy cảm với nhiệt độ. Những người như vậy nên chú ý hơn và phải thay đổi thói quen ăn đồ nóng. ung thư thực quản sẽ gia tăng.
- Đồ uống nhiều đường
Càng uống nhiều đồ uống có đường thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Một nghiên cứu với hơn 100.000 người được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh năm 2019 cho thấy uống 100ml đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư tổng thể lên 18% và nguy cơ Bác sĩ Yu Kang chỉ ra rằng uống một lon đồ uống có ga có đường mỗi ngày trong một năm có thể dẫn đến tăng cân khoảng 18 pound. Bản thân béo phì là cơ sở gây ung thư.
Ngoài đồ uống có ga có đường, đồ uống có đường không được khuyến khích tiêu thụ thường xuyên. Không nên uống nước trái cây tươi ép thường xuyên vì nước trái cây cũng làm cô đặc đường trong trái cây. Thực tế, uống nước đun sôi rất tốt, tiết kiệm tiền và tốt cho sức khỏe.
- Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn có thể gây tổn hại trực tiếp đến tế bào gan và làm tăng transaminase. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư gan và nguy cơ này phụ thuộc vào số lượng và tần suất uống rượu.
Bia, rượu hoặc rượu mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
- Thịt chế biến
Thịt chế biến bao gồm giăm bông, thịt xông khói, thịt hộp... Vì có hương vị thơm ngon, dễ ăn nên được giới trẻ ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, nó lại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Shi Wenli, Phó trưởng Khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Boai Bắc Kinh (Trung Quốc) chỉ ra rằng so với thịt tươi, để kéo dài thời hạn sử dụng của thịt chế biến, nitrit thường được thêm vào trong quá trình sản xuất. Sau khi nitrit đi vào dạ dày sẽ phản ứng với protein trong dạ dày tạo ra chất nitrosamine gây ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác. Hơn nữa, hàm lượng natri trong các sản phẩm thịt chế biến sẵn tương đối cao, chế độ ăn nhiều muối có thể gây tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
- Quá nhiều thịt đỏ
Thịt đỏ là loại thịt có màu đỏ trước khi nấu, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu... và chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Ngược lại thịt trắng, có hàm lượng chất béo thấp hơn như thịt gà, vịt, ngỗng, cá, tôm, nghêu...
IARC phân loại thịt đỏ vào danh sách chất gây ung thư loại 2A. Ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên ăn thịt đỏ, vốn rất giàu khoáng chất, đặc biệt là sắt. Bạn có thể ăn thịt đỏ nhưng cần kiểm soát lượng phù hợp và không nên ăn quá nhiều.
- Thịt nướng
Xue Qingxin, thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc và là chuyên gia dinh dưỡng, chỉ ra rằng thịt nướng là cách nấu ở nhiệt độ cao, nhiệt độ lên tới 370 độ C sẽ tạo ra các amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng, cả hai đều là chất gây ung thư và hàm lượng chất gây ung thư sẽ tăng dần khi nhiệt độ và thời gian tăng lên.
- Cá muối
Loại thực phẩm này được WHO liệt kê riêng biệt là chất gây ung thư. Trong quá trình ngâm cá muối, nitrit có thể phản ứng với các amin, sản phẩm phân hủy protein trong sản phẩm muối, tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư mạnh.
Nguồn và ảnh: QQ