Yuba - món váng đậu tưởng nhạt nhẽo nhưng ở Nhật lại là món ăn sang trọng và tinh tế đến không ngờ

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 27/12/2017

Không chỉ có cách chế biến ngon miệng mà váng đậu ở Nhật còn được trình bày rất đẹp mắt.

Váng đậu (hay còn gọi là tàu hủ ky) là một sản phẩm được làm từ đậu nành. Sữa đậu nành được đun sôi với lửa nhỏ trong một lúc thì ở bề mặt sữa sẽ xuất hiện một váng mỏng đặc và dai. Lúc này, người ta sẽ vớt váng mỏng này lên và phơi cho khô. Những váng mỏng ở Nhật Bản được gọi là Yuba.

Trong khi ở Việt Nam, váng đậu được sử dụng như một nguyên liệu cho các món ăn giản dị với cách chế biến cũng không quá cầu kỳ thì váng đậu ở Nhật Bản lại được các nhà hàng nâng cấp lên thành những món ăn vô cùng sang trọng và đẳng cấp.

Như chúng ta biết, ẩm thực Nhật Bản luôn nổi bật về phần trang trí cũng như trình bày món ăn sao cho thật hoàn hảo. Và nguyên liệu Yuba giản dị này cũng không hề ngoại lệ. Khi đến các nhà hàng có phục vụ Yuba, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi Yuba được các đầu bếp trình bày rất đẹp mắt nhưng không kém phần tinh tế.

Yuba - món váng đậu tưởng nhạt nhẽo nhưng ở Nhật lại là món ăn sang trọng và tinh tế đến không ngờ - Ảnh 2.

Do Yuba là nguyên liệu thanh đạm nên xu hướng bày trí đa phần đều mang lại cảm giác nhẹ nhàng thư thái, đặc biệt là cách người Nhật mang thiên nhiên vào từng đĩa Yuba. Có khi Yuba được đặt lên chiếc lá xanh điển hình như lá tre chẳng hạn, có khi Yuba được đặt cạnh một bông hoa nhỏ xinh hoặc đôi khi đơn giản chỉ tận dụng chiếc đĩa đẹp mắt là đã đủ khiến Yuba nhìn sang trọng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, ngoài cách phục vụ Yuba chế biến sẵn thế này thì ở Nhật còn có những nhà hàng phục vụ Yuba theo cách thức rất độc đáo. Thực khách khi đến ăn ở đây sẽ được trải nghiệm cảm giác tự làm Yuba, tự tay vớt từng váng Yuba lên và thưởng thức.

Để phục vụ món Yuba theo phong cách mới mẻ này thì nhà hàng sẽ đặt sẵn một nồi sữa đậu nành trên bàn và đun sôi. Lúc này, thực khách phải chờ cho bề mặt sữa đóng váng rồi mới dùng đũa vớt váng đậu ra.

Món Yuba này chỉ cần chấm với nước chấm do nhà hàng chuẩn bị sẵn là đã đủ khiến nhiều người khó quên rồi nhé. Yuba thanh khiết, nhẹ nhàng lại có vị hơi béo ngọt chấm với nước chấm mặn mặn, cay cay không quá xa hoa, quý tộc nhưng rất dễ ăn và hầu như đều làm hài lòng mọi thực khách.

Với cách ăn mới này, thực khách không chỉ được trải nghiệm cảm giác chính tay vớt váng Yuba mà còn cảm thấy an tâm hơn bởi váng Yuba do mình vớt ra là vô cùng an toàn và sạch sẽ.

Ở Nhật Bản hiện nay, các nhà hàng phục vụ Yuba cũng khá phổ biến nhất là ở Kyoto, Shiga, Nikko... Đặc biệt, dễ tìm nhất là những nhà hàng nằm gần các khu đền chùa hoặc ở các nhà hàng chuyên phục vụ món ăn truyền thống của Nhật đôi khi cũng có phục vụ món ăn đặc biệt này bạn nhé.

Nguồn: Wasa-bi

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại gia Cường Đô La hoá bố bỉm sữa “nghiện” con: Sắm túi hiệu, tủ đồ hoành tráng, giờ thay vợ chăm bé ngày đêm mới chịu

    Kể từ ngày Đàm Thu Trang hạ sinh con gái, Cường Đô La chính thức gia nhập hội các ông bố "nghiện" con.
  • Đọc thêm