YouTuber dành hẳn 1 năm tự quay video và chế tạo thành công "cỗ máy thời gian"

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 19/08/2020

Một anh chàng YouTuber người Mỹ đã dành hẳn 1 năm theo đuổi và cuối cùng cũng chế tạo thành công "cỗ máy thời gian" theo cách của riêng mình.

Với những người đam mê đề tài "Du hành thời gian", chắc chắn không thể không biết đến nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Tiểu thuyết "Cỗ máy thời gian" của Herbert G. Wells, phim truyền hình "Trở lại tương lai" của Robert Zemeckis hay bộ truyện tranh nổi tiếng "Doraemon" của họa sĩ Fujiko F. Fujio.

Đặc điểm chung của chúng là nội dung được xây dựng trên những khái niệm về không gian và thời gian, hay những mong muốn khát vọng của con người là được trở về quá khứ hoặc du hành đến tương lai. Điều thú vị, dù mất rất nhiều công sức nghiên cứu, thế nhưng khoa học hiện đại ngày nay vẫn chưa tìm được đáp án cho câu hỏi: Làm thế nào để tạo ra cỗ máy thời gian?

YouTuber dành hẳn 1 năm tự quay video và chế tạo thành công cỗ máy thời gian - Ảnh 1.

Đề tài "Du hành thời gian" luôn có sức hút mạnh mẽ với con người. Hình ảnh: Internet.

Thời gian vừa qua, theo mạng xã hội Reddit, người dùng có nickname _lucasrizzotto (Lucas Rizzotto) - YouTuber người Mỹ đã đăng tải nội dung: "Tôi đã dành cả 1 năm để mang chiếc máy ảnh trên đầu và chế tạo ra cỗ máy thời gian giúp tôi hồi tưởng lại quá khứ của mình trong thực tế ảo (tiếng Anh: Virtual Reality - VR)". Bài viết của Lucas sau đó đã nhận được vô số phản ứng tích cực từ cộng đồng yêu thích đề tài thời gian.

Lucas Rizzotto và cỗ máy thời gian của mình. Hình ảnh ghi lại từ YouTube nhân vật.

Câu chuyện có lẽ được bắt đầu vào một ngày đẹp trời, khi Lucas đã tự hỏi bản thân: "Liệu chế tạo ra cỗ máy thời gian có thực tế không?". Gần như ngay lập tức, anh ta tự trả lời cho chính mình: "Sao lại không nhỉ? Làm thôi!". Sau đó, Lucas bắt tay vào thực hiện chế tạo cỗ máy thời gian một mình.

Đây là dự án khiến Lucas dày công đội chiếc máy ảnh trên đầu suốt cả năm trời, anh ghi lại mọi thứ diễn ra xung quanh. Mỗi ngày, anh tải toàn bộ video lên mạng và bắt tay vào việc tạo nên giao diện cỗ máy thời gian. Chiếc máy này dựa trên mô típ của bộ phim "Trở lại tương lai". Giờ đây, khi sử dụng chiếc kính thực tế ảo, Lucas có thể "đi đến" bất kỳ sự kiện nào trong năm 2019 và tận mắt nhìn thấy mọi thứ một lần nữa theo đúng nghĩa đen.

YouTuber dành hẳn 1 năm tự quay video và chế tạo thành công cỗ máy thời gian - Ảnh 3.

Lucas có thể "đi đến" bất kỳ sự kiện nào trong quá khứ. Hình ảnh được ghi lại từ YouTube nhân vật.

Ban đầu, khi lên kế hoạch tạo ra nó, Lucas chia sẻ rằng: "Để tạo ra được cỗ máy thời gian đưa ta về quá khứ và tác động đến lịch sử, đó là điều không tưởng. Tuy nhiên, ta hoàn toàn có thể tạo ra cỗ máy thời gian "cá nhân", để có được trải nghiệm lại ký ức của mình trong quá khứ bằng công nghệ thực tế ảo".

Theo giả thiết của riêng Lucas, để có cỗ máy thời gian hoàn chỉnh, anh ta cần làm 3 việc: Tạo ra bộ điều khiển, xây dựng hệ thống tìm kiếm ký ức và làm hiệu ứng cho việc du hành thời gian. 

Với bộ điều khiển, anh ta tự lên thiết kế và lắp ghép nó trong môi trường thực tế ảo. Hình dáng được mô phỏng lại từ bộ điều khiển xe hơi trong phim "Trở lại tương lai" năm 1985.

Bản thiết kế bộ điều khiển của Lucas (Trái) và Bộ điều khiển của chiếc xe trong phim (Phải). Nguồn ảnh: Internet.

Ngoài ra, Lucas nói rằng, việc xem lại ký ức cũng giống như khi ta mở file video và xem trên máy tính. Để không bị nhàm chán và phù hợp với ngoại hình của cỗ máy thời gian, Lucas đã sử dụng đến trí tưởng tượng phong phú của mình.

YouTuber dành hẳn 1 năm tự quay video và chế tạo thành công cỗ máy thời gian - Ảnh 5.

Biểu cảm "đáng yêu" của Lucas. Hình ảnh ghi lại từ YouTube nhân vật.

Anh đã kết hợp lại 3 hiệu ứng: Dòng chuyển động của "Chậu tưởng ký" trong truyện Harry Potter, hình ảnh 3 chiều trong bộ phim "Bản Báo Cáo Thiểu Số" (bộ phim Minority Report năm 2002) và lỗ không đáy của trò chơi nổi tiếng Portal 2, để tạo nên màn ảnh ký ức của chính mình. Đây đều là những bộ phim, trò chơi yêu thích của Lucas và chính niềm đam mê với chúng đã giúp anh làm nên hiệu ứng du hành thời gian tuyệt đẹp. Nhìn qua, nó có thể sánh tầm với các hiệu ứng không gian trong bộ phim viễn tưởng mà chúng ta thường xem như: Chiến tranh giữa các vì sao, Warcraft, Biệt đội siêu anh hùng.

YouTuber dành hẳn 1 năm tự quay video và chế tạo thành công cỗ máy thời gian - Ảnh 6.

Sự kết hợp tạo nên hiệu ứng du hành. (Hình ảnh ghi lại từ YouTube nhân vật).

Cuối cùng, khó khăn lớn nhất và cũng là trở ngại đáng quan tâm nhất của Lucas, đó là làm thế nào để tạo ra hệ thống tìm kiếm ký ức, vì nếu hệ thống không hoạt động tốt, mọi công sức của Lucas sẽ coi như "đổ xuống sông xuống biển". Chưa kể, kho dữ liệu data của anh có dung lượng "khổng lồ", quá trình ghi hình liên tục của cả 1 năm cũng sẽ thành "mây khói" và vô ích. Tuy nhiên, như mọi người biết đấy, Lucas đã vượt qua được khó khăn và tạo nên cỗ máy thời gian thành công.

YouTuber dành hẳn 1 năm tự quay video và chế tạo thành công cỗ máy thời gian - Ảnh 7.

Hình ảnh ghi lại từ YouTube nhân vật.

Đến khi trải nghiệm cỗ máy thời gian do chính tay mình tạo ra, bản thân Lucas cũng ngỡ ngàng. "Tôi như bóng ma của bản thân mình, lang thang trong cuộc sống và không hề biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đã bao nhiêu ký ức tôi quên, bao nhiêu kỷ niệm mà tôi đánh mất, những nơi tôi từng đến và rất nhiều thứ lạc vào bóng tối. Cho đến bây giờ, tôi có cơ hội nhìn nó lại lần 2. Ký ức chính là phần thiết yếu của cuộc sống chúng ta và nó là một phần của cả tương lai", theo lời của Lucas.

YouTuber dành hẳn 1 năm tự quay video và chế tạo thành công cỗ máy thời gian - Ảnh 8.

Hình ảnh ghi lại từ YouTube nhân vật.

Thông qua đoạn video clip dài gần 30 phút của mình, Lucas khéo léo gửi gắm thông điệp tích cực tới gia đình, bạn bè và những người thân của anh rằng: "Tôi muốn tất cả các bạn sẽ có quãng thời gian tuyệt vời. Hãy theo đuổi ước mơ của bạn! Đừng trì hoãn! Hãy tạo ra những điều thú vị! Hãy hạnh phúc!".

Các bạn độc giả, có thể chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình thú vị này qua đoạn video clip dưới đây.

"Tôi đã làm ra cỗ máy thời gian!". Trích từ YouTube của Lucas Rizzotto.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm