Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris bị YouTube khẳng định là khủng bố 11/9 tại Mỹ?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 09:37 16/04/2019

Cư dân mạng lại được phen xôn xao vì sai lầm tai hại của YouTube, lại còn là tính năng tự động check soát nội dung fake news.

Cách đây vài tiếng đồng hồ, vụ việc Nhà thờ Đức Bà tại Paris (Pháp) bất ngờ bùng cháy dữ dội đã khiến cả thế giới bàng hoàng. Một số người dân lúc đó đã ngay lập tức quay livestream lên YouTube diễn biến từ xa, hướng tầm máy về phía đỉnh tháp. Tuy nhiên, một dấu hiệu khác còn khiến nhiều người bất ngờ hơn: YouTube tự động đính kèm trích dẫn vào video, khẳng định đó là vụ khủng bố 11/9 tại New York trong quá khứ?

YouTube nhận nhầm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris thành khủng bố 11/9 tại Mỹ - Ảnh 1.

Trích dẫn sai lầm của YouTube về vụ cháy Nhà thờ.

Thực chất, những thông báo trích dẫn này là một tính năng của YouTube được ra mắt vào năm ngoái. Nó được vận hành bằng trí tuệ nhân tạo, tự động phát hiện, xử lý hoặc hỗ trợ xác nhận các luồng thông tin nhạy cảm về những vấn đề như khủng bố, âm mưu... Tuy nhiên, có vẻ như nó đã hoàn toàn bị "lừa" bởi bối cảnh ngọn tháp của nhà thờ đang cháy, tưởng nhầm là vụ khủng bố 11/9 để rồi trích dẫn sai.

Rất nhiều livestream tin tức khác cũng bị trích dẫn sai lầm tương tự.

Nguồn trích dẫn mà YouTube tự động đính kèm thuộc về Bách khoa Toàn thư Britannica, một nền tảng dữ liệu bằng tiếng Anh được tổng hợp rất rộng lớn, trải dài trên nhiều sách, DVD, Internet. Thế nhưng, điều quan trọng cần chú ý ở đây là việc chính công cụ được YouTube tin tưởng để hỗ trợ xác thực nội dung, lẽ ra phải là kim chỉ nam cho người dùng trong việc phát hiện tin tức giả mạo, mà lại còn đi lan truyền fake news, mắc sai lầm tai hại đến vậy.

Ngay sau động thái này, đại diện YouTube đã lập tức thừa nhận và lên tiếng: "Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc về vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà và cũng xin lỗi vì sai sót này. Những trích dẫn đó được kích hoạt tự động bởi hệ thống, chúng đôi khi còn mắc phải các nhược điểm nhất định. Hiện YouTube đã cho gỡ bỏ và vô hiệu các luồng tin sai về vụ cháy."

YouTube nhận nhầm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris thành khủng bố 11/9 tại Mỹ - Ảnh 3.

Cảnh tượng dữ dội và kinh hoàng cho người dân Paris ngày hôm nay.

Từ trước tới nay, YouTube đã dần được coi là một nơi rất phù hợp để lan tỏa những tâm điểm tin tức nóng nhất, nhưng lại bị lợi dụng và vướng phải sự dắt mũi dư luận của các tổ chức, cá nhân cố tình phát tán fake news. Sử dụng nhân lực con người để xử lý liên tục vẫn có giới hạn, không phải một phương pháp lý tưởng nhất, vì thế YouTube đã phát triển một hệ thống tự động check soát nội dung như trên và vẫn hoạt động khá hoàn hảo trong thời gian trước đó.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14