Ý nghĩa của tiết kiệm không chỉ là tiền, mà khi gặp biến cố cũng có thể bình tĩnh

Thuỳ Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:50 16/10/2022

Có thể khó khăn lúc này, nhưng mọi tích lũy cuối cùng sẽ được đổi lấy sự ưu ái của cuộc đời trong tương lai.

Trong 2 năm qua, một hội nhóm tiết kiệm tiền đã trở nên vô cùng nổi tiếng trên Douban. Có hơn 4 triệu cư dân mạng chia sẻ về thói quen tiết kiệm tiền hàng tháng và tiết kiệm hàng ngày của họ trên đây.

"Nếu bạn có thể đi xe buýt với giá 1 tệ (khoảng 3.000 đồng), đừng đi tàu điện ngầm với giá 4 tệ";

"1.000 tệ (khoảng hơn 3 triệu đồng) là giá của một đôi giày thể thao, nhưng 1.000 tệ cũng là chi phí sinh hoạt 1 tháng";

"Nếu mang theo bữa trưa tự nấu, bạn có thể tiết kiệm thêm 800 tệ/ tháng"...

Có người hỏi sống khó khăn vậy thì làm gì được coi là sống? Nhưng trong thế giới người lớn, ai là người không bị cuộc đời chơi trò đuổi bắt? Học phí của đứa trẻ cần được chi định kỳ, sức khỏe của cha mẹ cần được quản lý, và khoản tiền mua nhà hàng tháng cần phải trả... Ý nghĩa lớn nhất của việc tiết kiệm tiền là bất kể bạn làm sai điều gì, bạn có thể sửa chữa kịp thời; bất kể điều gì xảy ra, bạn có thể giải quyết nó một cách bình tĩnh. Dù ở thời điểm nào và ở đâu, số dư trong thẻ vẫn mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn nhất định trong cuộc sống đầy ẩn số.

Gần đây, tôi đã xem lại bộ phim truyền hình tại nơi làm việc A Year Without a Job và vô cùng ấn tượng về nhân vật nữ chính Da Yu. Sau khi bị tay quản lý mới cho thôi việc vì lý do năng suất không đủ một cách ác ý, Da Yu và nhiều đồng nghiệp khác đã phải tính đến việc tìm một công việc khác mà không có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, mặc cho nhiều người phải cắn răng gửi hồ sơ vào những công việc trái ngành trái nghề, Da Yu lại bình tĩnh nói: "Ngay cả khi tôi không có việc làm trong ba năm tới, tôi có thể tự trang trải cho bản thân bằng tiền tiết kiệm của mình". Cuối cùng, sau một năm tìm việc, Da Yu đã gia nhập một công ty và đạt được sự phát triển lớn trong sự nghiệp.

Trong Ký Sinh Trùng có một câu nói: "Tiền là bàn là, có thể ủi thẳng mọi nếp gấp của cuộc đời". Tiết kiệm tiền không nhất thiết sẽ là hạnh phúc, nhưng nó có thể giúp giải quyết các lo lắng. Khi một người thân bị tai nạn, bạn không cần phải ngồi trong góc và ôm đầu im lặng, mà hãy vỗ ngực và nói: "Xin hãy chọn ra bác sĩ tốt nhất và sử dụng thuốc tốt nhất." Khi con cái cầm tờ đơn đăng ký khóa học và rụt rè tỏ ý muốn tham gia, bạn không cần phải dội gáo nước lạnh mà có thể hào phóng ra dấu: "Nếu con thích thì cứ làm đi".

Người sáng lập Sony Akio Morita từng nói: "Không một điều tốt đẹp nào trong cuộc sống có thể được thực hiện nhanh chóng". Khi một người mất đi sự kiên nhẫn để từ từ trở nên tốt hơn, đó thường là khởi đầu của sự suy giảm nhanh chóng trong cuộc sống. Cách đây một thời gian, nội dung tìm kiếm "Người đàn ông Thâm Quyến huy động vốn 1 triệu để trả nợ" khiến dân tình cảm thấy buồn vui lẫn lộn. Ông Yang đã phát động gây quỹ cộng đồng trên mạng và nói: "Mỗi cư dân mạng chỉ cần ủng hộ 100 tệ để tôi có thể trả nợ". Bằng cách này, ông muốn thu về 1 triệu nhân dân tệ để trả khoản vay của ngân hàng.

Trên thực tế, cách đây không lâu, ông là chuyên viên kỹ thuật của một ngân hàng lớn ở Thâm Quyến, có thể nhận mức lương hơn 10.000 tệ (khoảng 30 triệu) mỗi tháng. Sau đó, anh nghe theo lời khuyên của một "nhà đầu cơ" trực tuyến và mua các sản phẩm đầu tư trị giá 1,5 triệu tệ trên một nền tảng. Trong số đó, ngoài 800.000 tệ anh dành dụm được từ việc đi làm nhiều năm, còn có khoản vay từ 7 ngân hàng. Tuy nhiên, chưa đầy hai tháng, Yang mất hết tiền gốc, số tiền nợ ngân hàng nhanh chóng cán mốc 1 triệu nhân dân tệ do lãi chồng chất. Người vợ choáng ngợp và chọn cách bỏ nhà đi, bỏ lại hai đứa con thơ dại. Ý tưởng làm giàu chỉ qua một đêm đã tan biến, và cuộc sống ổn định ban đầu cũng không còn nữa.

Bi kịch của anh ta chỉ là hình ảnh thu nhỏ của hàng ngàn kẻ đầu cơ. Một người phụ nữ ở Sơn Đông nghe nói bán quần áo sẽ kiếm tiền nhanh chóng nên đã đầu tư hết tiền tiết kiệm vào cửa hàng quần áo, nhưng vì không tìm hiểu trước thị trường nên nửa tháng nay cô không kinh doanh gì được. Cô ấy đã tức giận phá nát đồng quần áo trong cửa hàng của mình.

Ý nghĩa của tiết kiệm không chỉ là tiền, mà khi gặp biến cố cũng có thể bình tĩnh - Ảnh 1.

Những kinh nghiệm tương tự trong các lĩnh vực khác nhau đang cho chúng ta biết: Mọi người không thể kiếm được tiền vượt quá khả năng nhận thức của họ. Họ sẽ sống cuộc đời như một canh bạc lớn, và sẽ chỉ thiếu tất cả những gì họ đã từng có trong tương lai. Lu Qi, cựu chủ tịch của Baidu, từng nói: "Cuộc sống vốn không tuyến tính, đừng nghĩ rằng một chuyến xe buýt có thể đưa bạn đến nơi bạn muốn". Tất cả những thành tựu đáng kể trong cuộc sống không thể tách rời sự tích lũy lâu dài. Thay vì đặt cược vào tất cả mọi thứ, tốt hơn là bạn nên hy sinh mỗi ngày và tiến gần hơn đến mục tiêu mà bạn muốn.

Vào năm 2022, chúng ta cũng sẽ chứng kiến nhiều tinh hoa từ các công ty lớn lớn âm thầm rũ bỏ những vầng hào quang trước đây của họ. Các ngân hàng lớn trên thế giới đang giảm chi phí lao động ban đầu bằng cách thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo. Những nhân viên ngân hàng được coi là tay ôm bát cơm, uống trà hàng ngày khi làm nhiệm vụ lại không hề biết đến những công nghệ mới nổi và phải tìm một lối thoát khác. Ngành công nghiệp ô tô đã công bố kế hoạch chuyển đổi năng lượng mới và điều chỉnh cơ cấu nhân sự hiện có. Các kỹ sư gắn bó với truyền thống ngay lập tức mất đi tính hữu dụng khi đối mặt với làn sóng công nghệ.

Trên thế giới này có muôn vàn sóng gió, điều cốt yếu là bạn phải có thái độ sống tích cực để đón nhận cơn bão và sống sót qua cơn bão. Hãy tin rằng có thể khó khăn lúc này, nhưng mọi tích lũy cuối cùng sẽ được đổi lấy sự ưu ái của cuộc đời trong tương lai.

Nguồn: Sina

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm