Xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt trên 41 tỷ USD

Duy Vũ, Theo ICTNews 13:45 03/10/2021

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đã có đà tăng trở lại. Trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này đạt 41,3 tỷ USD.

Sau nhiều tháng liền liên tiếp sụt giảm, xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đã tiếp tục đà tăng trở lại.

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 9/2021 ước tính đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% so với tháng trước do hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Điện thoại và linh kiện là 1 trong 6 mặt hàng có trị giá xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Cụ thể theo thống kê, trong Quý III, nhóm hàng điện thoại và linh kiện đã mang về 16,86 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 9 tháng năm 2021 đạt 41.326 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt trên 41 tỷ USD - Ảnh 1.

Xuất khẩu điện thoại, linh kiện tại Việt Nam vẫn chủ yếu của doanh nghiệp FDI

Giữa bối cảnh sản xuất công nghiệp trong quý III/2021 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và các địa phương phải giãn cách, chỉ số sản xuất công nghiệp của một số ngành trọng điểm thuộc ngành công nghiệp cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 7,7%.Tuy nhiên, Tổng cục thống kê cho biết, tỷ trọng xuất khẩu của mặt hàng chủ lực này chủ yếu thuộc về khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Trong khi đó, chỉ số sản xuất của một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 9 tháng năm 2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất linh kiện điện thoại tăng tới 43,6%. Ở chiều ngược lại, chỉ số sản xuất của TV lại giảm 35,9%;

Điện thoại, linh kiện là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Dù ghi nhận mức sụt giảm trong 3 tháng liên tiếp nhưng đây vẫn là nhóm hàng có trị giá xuất khẩu lớn nhất.

Ở nhiều địa phương, sản xuất công nghiệp vẫn có đà tăng trưởng tốt. Chẳng hạn tại Hải Phòng sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 17,5%. Còn tại Hà Nam, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 15,8%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm