Ẩm thực đường phố Thái Lan lúc nào cũng biết cách "dụ dỗ" du khách, đến đây bạn sẽ ước mình có chiếc bụng thật to để khám phá hết tất thảy mọi món ăn. Từ những xiên thịt nướng thơm lừng, xôi xoài ngọt lịm hay các loại bánh trái... hương vị nào cũng ngon cũng hấp dẫn. Và khi dạo một vòng quanh các khu chợ đêm ở đây, bạn sẽ thích thú với loại kẹo truyền thống đầy sắc màu có tên là Roti Sai Mai.
Roti Sai Mai hay còn được gọi là kẹo đường kéo sợi, nguồn gốc đến từ Ayutthaya. Món tráng miệng Hồi giáo này có mặt rất lâu ở Thái và hiện nay người ta vẫn lưu giữ hương vị truyền thống qua các gian hàng ẩm thực ven đường.
Roti Sai Mai có hai thành phần chính: lớp vỏ bánh mỏng tương tự kiểu crepe gói gọn bên trong là những sợi đường chỉ đủ màu sắc. Thoạt nhìn món, ai cũng liên tưởng đến kẹo chỉ ở Việt Nam nhưng xét về thành phần nguyên liệu và hương vị thì Roti Sai Mai lại có phần phong phú hơn.
Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo và bột mì, người ta phải trộn bột với lượng nước vừa phải để tạo nên hỗn hợp vừa dai vừa có độ kết dính. Chỉ cần quét một lớp bột lên bề mặt chảo nóng và đợi tầm 1 - 2 phút thì chúng dần khô lại và tạo nên những miếng bánh mỏng thơm.
Đường kéo sợi cũng được làm thủ công và người ta cho thêm hương liệu với đủ loại xanh, hồng, tím, vàng... tạo nên những gam màu bắt mắt. Cuốn đường chỉ vào trong vỏ bánh, thế là đã hoàn chỉnh một phần Roti Sai Mai để bạn lai rai ăn chơi.
Thưởng thức món ăn này đúng cách là phải kết hợp hai thành phần cùng lúc để đan xen từng hương vị vào nhau. Lớp bánh vừa dẻo dai vừa mềm mại, mùi thơm của bột lẫn chút lá dứa man mát sẽ làm bạn bất ngờ. Những sợi kẹo bông tiếp vị bằng cái ngọt ngào tan chảy nơi đầu lưỡi. Dù thành phần đơn giản nhưng món ăn lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Bạn có thể tìm thấy những phần kẹo Roti Sai Mai này ở khắp các khu ẩm thực tại Thái Lan với mức giá rất rẻ, chỉ tầm 30 baht (khoảng hơn 20k) mà thôi.
Nguồn: Insider