Xuất hiện cục máu đông trong kỳ "rớt dâu" có phải vấn đề đáng lo hay không?

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 14:30 04/01/2021

Thông thường, nữ giới mỗi tháng đều sẽ phải trải qua kỳ kinh nguyệt 1 lần, nhưng một số người lại thấy ra cục máu đông trong thời kỳ này. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì không?

Trên thực tế, mỗi khi nữ giới đến ngày hành kinh thì nội mạc tử cung sẽ dày lên. Khi nội mạc tử cung bong ra và chảy máu thì kinh nguyệt sẽ diễn ra. Thời gian hành kinh bình thường sẽ trong khoảng từ 3 - 5 ngày, lượng máu kinh mất đi khoảng 50ml và có màu đỏ tươi.

Trong trường hợp bạn vừa bị đau bụng kinh lại vừa ra cục máu đông trong thời kỳ này thì nên xem xét tới một số nguyên nhân sau:

1. Có liên quan đến lượng máu kinh và tốc độ máu kinh tiết ra: khi lượng máu kinh ra nhiều với tốc độ nhanh thì hiện tượng máu vón cục có thể xảy ra.

2. Các cục máu đông do nội mạc tử cung bong ra thực chất là các mô nội mạc tử cung.

3. Khí và huyết không đủ trong thời kỳ kinh nguyệt: khí huyết lưu thông không thông suốt, dẫn đến kinh nguyệt ra ít, màu sẫm hơn hoặc bị tắc nghẽn.

Xuất hiện cục máu đông trong kỳ rớt dâu có phải vấn đề đáng lo hay không? - Ảnh 1.

4. Gan khí ngưng trệ, hoặc máu tụ đều liên quan đến tắc nghẽn kinh mạch, dẫn đến tình trạng ra cục máu đông.

Vậy hiện tượng ra cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Lượng máu tiết ra bình thường như những tháng trước thì không có gì phải quá lo lắng. Nhưng khi nó đi kèm với những cục máu đông to thì cần phải chú ý.

Thông thường máu kinh sẽ hình thành khi niêm mạc tử cung bong ra là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm thì dễ khiến lượng máu kinh ra nhiều, kèm theo hiện tượng đau bụng kinh. Lúc này, lượng máu kinh vón cục xuất hiện có thể làm bẩn lên quần áo, ga trải giường, thậm chí cũng khiến bạn gặp phải tình trạng chóng mặt, mệt mỏi hơn. Nếu không tìm cách khắc phục ngay thì đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ xảy ra trường hợp tương tự và dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu, ngất xỉu.

Xuất hiện cục máu đông trong kỳ rớt dâu có phải vấn đề đáng lo hay không? - Ảnh 2.

Ngoài ra, lượng kinh nguyệt ra nhiều cũng cần xem xét đó có phải là u xơ tử cung hay gặp bất thường về chức năng đông máu không.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm