Xuất hiện cơn sóng "đổi nghề" sang bán bánh tráng của hàng loạt người vì khả năng kiếm lời cực nhiều

Bích Loan, Theo Trí Thức Trẻ 14:27 24/09/2022

Món ăn vặt bánh tráng đang là sản phẩm kiếm tiền cực khủng. Người người nhà nhà ai cũng lấy sỉ về bán tận dụng xu hướng ăn - review bánh tráng hiện nay.

TỪ SẢN XUẤT NỘI DUNG, REVIEW SANG KINH DOANH BÁNH TRÁNG

TikToker chọn lựa nội dung sản xuất trên nền tảng video đang được ưa chuộng này vốn dĩ rất đa dạng, nhưng dạo gần đây mọi người đều đổ dồn ý tưởng xoay quanh "bánh tráng". Không biết là do người xem thích các nội dung liên quan đến bánh tráng nhiều, hay là do người đăng tải video về bánh tráng nhiều nên người xem mới lướt thấy liên tục.

Thoạt đầu bánh tráng nghiêng về "cơn sốt review". Mọi người review hàng bánh tráng nào ngon, nơi đâu bán chưa đạt chất lượng. Sau lan ra bàn về cách ăn bánh tráng như thế nào mới đúng, cắn xé hay cắt từng khúc, bánh tráng phải được chế biến làm sao, chẳng hạn như phơi sương thì phơi đến mấy giờ,... Đòn bẩy từ các tranh cãi này, số người mua bánh tráng về "ăn thử như người ta" càng ngày càng lớn, cũng là lúc "nghề bán bánh tráng" trở nên thịnh hành.

Lướt một vòng TikTok, toàn là các video với nội dung giới thiệu hàng chục loại bánh tráng khác nhau, hấp dẫn như thế nào, quảng cáo bánh tráng chính hiệu nhà làm,... Các TikToker như Châu Ngọc Thảo, Spicy Kim, Ngọc Ngà... đăng tải các video mỗi ngày đi hàng trăm đơn hàng, bánh tráng chất thành đống, nhập mãi làm mãi vẫn không đủ giao. Có thể nói, một nửa địa bàn Tiktok bây giờ như xưởng buôn bánh tráng các loại.

Nghề bán bánh tráng này trở thành hiện tượng một phần phải kể đến từ khi TikTok phát triển thêm TikTokshop tích hợp trên ứng dụng. Quá tiện lợi, mọi người lướt xem video bánh tráng nào nhìn hấp dẫn cứ nhấp vào giỏ hàng đặt đơn. Mà TikToker thì lượt xem luôn nhiều, người hâm mộ cũng chẳng ít, thuận nước đẩy thuyền, sẵn tiện bán bánh tráng cho người xem những video của mình hàng ngày để "kiếm thêm".

Xuất hiện cơn sóng đổi nghề sang bán bánh tráng của hàng loạt người vì khả năng kiếm lời cực nhiều - Ảnh 2.

Không khó để lí giải tại sao bán bánh tráng nhanh chóng thành cơn sốt. Sở dĩ bánh tráng đã là món ăn vặt "vua" trong lòng người miền Nam, ai ai cũng ghiền vì vị mặn mặn, ăn miếng một lại muốn ăn thêm miếng hai, ngồi làm việc buồn miệng có bánh tráng nhai thì hoàn hảo. Thế nên đây là mặt hàng rất dễ kiếm khách.

TAY NGANG KINH DOANH LIỆU CHẤT LƯỢNG CÓ ỔN?

Phân nửa người mới bán bánh tráng đều có xuất thân từ reviewer. Có thể gọi họ là dân trong nghề "bình phẩm" ẩm thực, thu nhặt bao nhiêu kinh nghiệm, nếm qua bao nhiêu món ăn, tận dụng hiểu biết để kinh doanh chiều được lòng khách hàng. Đồng thời, họ biết đón đầu xu hướng và khéo léo trong PR, thế nên đây là một nghề khá dễ để khởi nghiệp.

Vì nguồn lợi nhuận quá hấp dẫn, người người đua nhau bán nhưng tất nhiên không phải ai cũng là một "dân buôn lành nghề". Nhiều người bỏ mấy trăm ngàn mua bánh tráng của một TikToker mình có thiện cảm, nhưng rồi chất lượng chẳng tới đâu. Vì nhìn món ăn vặt bánh tráng có vẻ đơn giản, nhưng đâu phải ai tay ngang vào kinh doanh cũng biết tìm xưởng ngon, biết cách làm bơ, rang đậu... Xong, chuyện bảo quản và đóng gói cũng cần xử lý khó nhằn.

Xuất hiện cơn sóng đổi nghề sang bán bánh tráng của hàng loạt người vì khả năng kiếm lời cực nhiều - Ảnh 3.
Xuất hiện cơn sóng đổi nghề sang bán bánh tráng của hàng loạt người vì khả năng kiếm lời cực nhiều - Ảnh 4.

Chị Ngọc Mỹ: "Mình là con nghiện bánh tráng chính hiệu, mỗi lần mua mỗi loại 2,3 bịch thôi nhưng tổng đơn cũng phải gần 500 nghìn. Bất kể loại bánh tráng nào mới xuất hiện mình đều muốn ăn thử, từ bánh tráng tỏi tiêu cay, bánh tráng bơ, bánh tráng phơi sương đến bánh tráng ghiền. Hồi trước mình sẽ đến các cửa hàng bán sỉ bánh tráng để mua, bây giờ có TikTok thì quá tiện, mình xem review hấp dẫn thì đặt hàng luôn trên này. Thế nhưng tỉ lệ mua được bánh tráng ngon chỉ khoảng 50%, mình mua lầm khá nhiều lần, đã vậy giá bánh tráng còn đắt ngang hải sản tươi sống".

Bên cạnh đó vẫn có một số TikToker thành công chuyển hướng, hiện tại họ phát triển thành xưởng, có nhân công đàng hoàng, phân phối sỉ lẻ số lượng lớn.

DÙ NHIỀU NGƯỜI BÁN NHƯNG SỨC TIÊU THỤ VẪN ẦM ẦM NHƯ VŨ BÃO

Có một điều lạ kỳ là dù đặt lòng tin vào các TikToker quen mặt mà mình mến, mua phải đồ ăn không ngon nhưng khách hàng vẫn đặt đơn ào ào, sai người này thì thử đến người khác. Một lý do số lượng bánh tráng bán ra rất nhiều là hiệu ứng FOMO (hội chứng tâm lý chạy theo đám đông). Dành 3 - 4 tiếng để lướt mạng xã hội một ngày, nhưng lướt thấy cộng đồng mạng đều ăn bánh tráng, mình cũng muốn ăn thử. Nghe quảng cáo êm tai từ những người đón đầu truyền thông, mình cũng muốn trải nghiệm.

Xuất hiện cơn sóng đổi nghề sang bán bánh tráng của hàng loạt người vì khả năng kiếm lời cực nhiều - Ảnh 5.

Chị Trà Mây

Chị Trà Mây chia sẻ: "Mình trước đây chỉ ăn bánh tráng trộn thôi, dạo này thấy ai cũng đổ xô ăn bánh tráng bơ tép phơi sương, nên cũng mua về ăn thử theo mọi người. Món vặt ăn chơi vậy thôi chứ gần 200 nghìn, ăn có ngon, nhưng không đến mức ngon như trên TikTok mô tả, ban đầu nghĩ mình mua chưa đúng chỗ nên mua lại thêm 2, 3 lần. Giờ có khi lướt thấy người bán, người ăn mình sẽ lại tò mò đặt tiếp. Vị vẫn tương tự nhau, nếu ai không thích bánh tráng quá béo thì không cần thử cũng được, chỉ là trendbắt chước nhau thôi".

"Bánh tráng không biết có gì nhưng ăn rất cuốn, mỗi ngày mình đều ăn bánh tráng, không có sẽ rất buồn miệng. Bây giờ nhiều người bán thì có nhiều sự lựa chọn hơn, đa dạng loại bánh, đa dạng giá tiền... Muốn mua rất dễ, cứ lên TikTok là thấy" - Chị Ngọc Mai.

Các xe đẩy vỉa hè hay các gánh bánh tráng hàng rong, ít nhiều cũng bị thất thu một khoản vì nhóm đối thủ cạnh tranh online này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm