Xoay xở thế nào khi vừa nghỉ việc, hóa đơn tiền điện đã tăng gấp đôi?

Tô Diệp, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:40 06/06/2023

Tiền điện trở thành nỗi lo của những bạn trẻ đang nghỉ việc trong thời điểm mùa hè nắng nóng này.

Nghỉ việc đúng mùa hè, thấy đau đầu khi nhìn hóa đơn tiền điện

Hoàng Chi (26 tuổi, Hà Nội) vừa mới nghỉ việc vào đầu tháng 5 năm nay, hiện tại cô bạn vẫn trong thời gian nghỉ ngơi sau 4 năm đi làm. Song, cô bạn đang phải đối mặt với rắc rối khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 5 cao gấp 2 lần so với thời gian trước.

"Vì mình thuê nhà bên ngoài nên tiền điện khá cao. Trước đây khi chưa vào mùa hè và vẫn đi làm văn phòng ban ngày, mình chỉ phải trả tầm 400 nghìn tiền điện. Còn tháng hè này, mình ước tính phải rơi vào 800 nghìn - 1 triệu vì mình bật điều hòa cả ban ngày lẫn đêm".

Khi vào tháng hè, biết hóa đơn tiền điện sẽ tăng chóng mặt, Hoàng Chi đã cố gắng sử dụng tiết kiệm hơn rất nhiều. Ví dụ như trước đây, cô bạn có thể để đèn khi ra khỏi nhà không quá lâu vì nghĩ cũng chẳng đáng là bao nhưng bây giờ Hoàng Chi đã ý thức hơn luôn đặt việc tiết kiệm điện lên hàng đầu.

Cũng giống như Hoàng Chi, Anh Thư (25 tuổi, Hà Nội) đang thời gian nghỉ việc và phải tìm cách để cân đối chi tiêu trong mùa hè. "Thời gian gần đây, thời tiết quá nóng, mình gần như không thể nào rời khỏi điều hòa. Đợt này mình cũng ở nhà nấu ăn nhiều hơn mà nhà mình dùng bếp điện nên hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Không có nguồn thu nhập ổn định, mỗi lần nhìn thấy chi phí trong nhà là mình lại thấy đau đầu".

Anh Thư thường đùa rằng không nên thất nghiệp vào mùa hè vì quá tốn tiền. Tuy nhiên, vì một số lý do cá nhân mà cô bạn đã nghỉ vào thời điểm khi nền kinh tế có nhiều biến động và lúc thời tiết cực kỳ khó chịu như bây giờ. Anh Thư đang tìm nhiều cách để kiểm soát lại chi tiêu hàng tháng sao cho phù hợp.

Xoay xở thế nào khi vừa nghỉ việc, hóa đơn tiền điện đã tăng gấp đôi? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Pinterest

Muôn vàn cách để cân bằng chi phí sinh hoạt

Đối với Anh Thư, cô bạn cho rằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa gần như là không thể trong thời điểm nóng như thế này. Bây giờ mà không có điều hòa, Anh Thư nghĩ rằng bản thân sẽ rất dễ ốm. Thời tiết dễ khiến mọi người sốc nhiệt, nóng quá mức chịu đựng. Do vậy, Anh Thư đã tìm cách để giảm khoản chi khác sao cho tổng chi tiêu tháng không đổi.

"Trước đó khi đi làm, mình thường xuyên ăn ngoài nhưng bây giờ mình tự nấu ăn, tiết kiệm được một số tiền không nhỏ. Bên cạnh đó, mình cũng hạn chế mua sắm quần áo mới, tận dụng những đồ cũ. Thật sự để giảm chi phí tiền điện gần như là không thể, tuy nhiên, mình nghĩ rằng để chi tiêu hàng tháng ở một mức cố định thì không khó. Nếu tăng khoản chi này chẳng hạn như tiền điện, hãy giảm những khoản chi khác không cần thiết vào mùa hè hoặc trong thời gian nghỉ việc".

Bên cạnh đó, Hoàng Chi đã lên mạng và đọc những mẹo để giảm tiền điện. Dù vậy cũng như Anh Thư, cô bạn cho rằng rất khó để áp dụng. "Mình luôn nắm rõ các mẹo để dùng điều hòa tiết kiệm điện hơn như không bật dưới 26 độ C, dùng chế độ tiết kiệm điện, hẹn giờ khi ngủ... nhưng thật lòng mình cũng không áp dụng được mọi ngày. Ngoài ra, mình đang có công việc bán thời gian, mình lựa chọn ra quán cà phê để làm việc dù tính ra vẫn lỗ vì tiền nước, tiền ăn ngoài chắc chắn vẫn đắt hơn tiền điện. Tuy nhiên ra quán nước làm việc mình tập trung tốt hơn, năng suất hơn và luôn có cảm giác điều hòa ngoài quán mát hơn ở nhà. Mình cũng cố gắng để thu nhập từ công việc làm thêm đủ chi trả những chi phí cơ bản".

Khánh Linh (24 tuổi) đã quyết định về quê một thời gian để tránh đối mặt với hóa đơn tiền điện tăng cao. Cô bạn chia sẻ rằng khoảng thời gian này cũng khó tìm việc mới, đồng thời tiền tiết kiệm gần như đã cạn kiệt nên cô bạn đã quyết định trả phòng thuê và về quê. "Mình về nhà ở với bố mẹ một thời gian để qua thời gian khó khăn này. Hơn thế nữa, hóa đơn tiền điện khi đi thuê quá cao, mình thật sự không thể gánh vác nổi".

Xoay xở thế nào khi vừa nghỉ việc, hóa đơn tiền điện đã tăng gấp đôi? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Pinterest

Mặt khác, dù nghỉ việc vào mùa hè khiến những nỗi lo về tiền điện ập đến, Hoàng Chi cũng không cảm thấy hối hận vì đã nghỉ việc. Theo Hoàng Chi, đây chỉ là một vấn đề nhỏ, ít nhất hiện tại thì khoản tiền điện vẫn trong tầm kiểm soát. Còn nghỉ việc hay không là vấn đề lớn, cần xét đến các yếu tố khác. Cô bạn tin rằng không ai quyết định làm tiếp một công việc bản thân đã chán chỉ vì để ngồi điều hòa văn phòng cả, nếu có cũng là họ nói đùa.

"Mình đã chuẩn bị một khoản dự trữ từ tiền tiết kiệm để sống trong khoảng thời gian này. Nếu thời gian nghỉ việc kéo dài hơn kế hoạch, mình sẽ phải sắp xếp lại và chắc chắn phải sống tiết kiệm hơn. Bên cạnh đó mình vẫn có thu nhập từ một số công việc tự do, bán thời gian dù ít hơn trước nhiều nhưng cũng đỡ phần nào. Với mọi người, nhìn chung ai cũng nên tiết kiệm một khoản nhất định đủ để sống tối thiểu 1 - 2 tháng để dành cho những lúc nghỉ việc như thế này. Khi thực sự nghỉ việc rồi chúng ta mới thấy nó đáng giá như thế nào", cách Hoàng Chi chuẩn bị cho thời gian nghỉ việc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm