Nhà 3 người chi tiêu 15 triệu/tháng ở TP.HCM sao cho đủ?

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:48 05/06/2023

Phải rất tiết kiệm mới có thể duy trì cuộc sống với mức chi tiêu này tại TP.HCM.

"Trải qua gần 10 năm tha hương cầu thực, bản thân mình nhận thấy một điều: Gia đình có từ 2 người trở lên mà không kiếm được 30 triệu/tháng thì rất khó bám trụ ở các thành phố lớn. Nếu kiếm dưới 30 triệu thì lúc nào cũng căng như dây đàn. Và nhà mình từng trải qua khoảng thời gian 'khó sống' như vậy, với thu nhập của 2 vợ chồng trẻ chưa con mới khoảng 20 triệu đồng". Chia sẻ về cuộc sống xa nhà tại TP.HCM của chị Hồng Nguyễn (1992, Thanh Hóa) khiến nhiều người phải suy nghĩ lại nếu muốn đến các thành phố lớn để kiếm sống. Bởi nếu không biết chi tiêu thì với mức lương trung bình đó sẽ không có dư.

Liệu cơm gắp mắm những ngày đầu chuyển đến TP.HCM

Vào Nam từ năm 2013, tính đến bây giờ đã tròn 10 năm. Hồng Nguyễn cho biết rằng: "Bây giờ vẫn chưa khá lên được mấy!" - Không phải là mức thu nhập không cải thiện, mà dù lương có tăng rồi thì chi tiêu theo đó cũng tăng. Lúc đi chỉ có 2 vợ chồng, nhưng hiện tại đã có thêm đứa con trai 7 tuổi. Chi phí theo đó cũng phát sinh rất nhiều.

Những ngày đầu mới chuyển vào Nam làm việc và sinh sống, vợ chồng trẻ kiếm được chẳng bao nhiêu. Việc gói ghém chi tiêu theo đó cũng rất khó khăn. Tiền trọ 2 triệu, tiền ăn uống và mua đồ dùng thiết yếu 3 triệu, cộng thêm chi phí xăng xe và phát sinh ngoài đường mỗi người 1 triệu nữa. Hàng tháng thì tốn kém thêm khoản ma chay cưới hỏi. Tổng chi phí đó cũng đã tiêu tốn gần hết thu nhập mà cặp đôi kiếm được. Bí quyết để Hồng cân đối được thu chi lúc đó mà không cần vay mượn ai: "Liệu cơm gắp mắm, tăng xin giảm mua và cố gắng kiếm thêm việc làm."

Nhà 3 người chi tiêu 15 triệu/tháng ở TP.HCM sao cho đủ? - Ảnh 1.

Liệu cơm gắp mắm, tăng xin giảm mua và cố gắng kiếm thêm việc làm. (Ảnh minh họa Pinterest)

Công việc hành chính 8 tiếng khi đó của Hồng là kế toán viên lương 4,5 triệu đồng/tháng. Còn chồng cô thì làm bên xây dựng, lương thay đổi theo mỗi dự án, trung bình cũng kiếm được khoảng 6-7 triệu đồng. Tuy cuộc sống khi đó khó khăn, nhưng cặp đôi luôn nghĩ "ánh sáng ở cuối con đường" nên vẫn gồng gánh được. Vì có thời gian rảnh nên Hồng nhận thêm các công việc tay trái vào buổi tối như dán tem, bán sách cũ,... kiếm thêm đồng ra vào. Cuộc sống coi như cũng có phần dễ thở hơn.

Bước ngoặt lớn đã kéo vợ chồng trẻ rẽ hướng hoàn toàn. Với gia đình Hồng, việc có con như bước sang một trang mới: "Không thể sống tiếp trong căn phòng trọ nhỏ 20m2 nữa, mà phải chuyển sang nhà mới rộng hơn để nuôi con. Rồi hàng loạt các loại phí lớn phí nhỏ, nên tụi mình đã phải siết lại chi tiêu khá nhiều.”

Chi tiêu 15 triệu/tháng cho gia đình 3 người làm sao cho đủ?

"Từ khi biết tin có con, cả 2 vợ chồng mình mới thực sự bước vào cuộc chiến tiền bạc mới. Đấy cũng là đỉnh điểm tụi mình cày hết sức mình, chồng làm không quản ngày đêm và nhận thêm dự án để có tiền trang trải". Hồng chia sẻ, dù mang bầu công việc vẫn không ngơi tay. Sinh con xong thì mình chồng cô gánh chi phí sinh hoạt của cả gia đình.

"Mình nhận được thêm ít tiền thai sản và khi con được 6 tháng, tự mày mò kiếm thêm các công việc có thể làm ở nhà. Vừa chăm được con, vừa có đồng ra đồng vào cho dễ chịu. Lúc này thu nhập của chồng mình cũng đã tăng lên 10 triệu/tháng. Mình lo bán này bán kia cũng kiếm thêm ít tiền. Nhưng vì lo cho tận 3 miệng ăn, nên cũng không dư được đồng nào. Thú thực, cũng chỉ mong đủ ăn".

Đến khi bé có thể đi được nhà trẻ, cả 2 vợ chồng lại tập trung lo kiếm tiền và kiểm soát chi tiêu tối đa. Lúc này thu nhập của cả 2 cũng chạm ngưỡng 20 triệu, Hồng cho biết: "Vì có thêm người nên dù thu nhập tăng thì vẫn rất khó dư. Chi tiêu gia đình mình từ lúc bé đi học cho đến nay vẫn luôn giữ ở mức 15 triệu đồng. Và mục tiêu của tụi mình là dù thu nhập có tiếp tục tăng, thì vẫn cố gắng giữ mức chi tiêu này." - Sống ở TP.HCM, mức chi 15 triệu/tháng cho 3 người là hết sức tiết kiệm.

Nhà 3 người chi tiêu 15 triệu/tháng ở TP.HCM sao cho đủ? - Ảnh 2.

Có ít tiêu ít, ăn dè ở tiện là thượng sách dù có nghèo hay dư giả cũng vậy. (Ảnh minh họa Pinterest)

Được biết, gia đình nhỏ đã làm được điều này, với các khoản chi tiêu có thể gạch đầu dòng:

- Nhà thuê 30m2 với giá 4 - 4,5 triệu đồng (Đã bao gồm điện nước, wifi,...)

- Tiền ăn cho 2 vợ chồng và con ở nhà: 3 - 3,5 triệu

- Tiền học + tiền ăn ở trường cho con mỗi tháng: 2 triệu

- Xăng xe, chi phí phát sinh khi đi làm: 2 triệu/2 người

- Còn lại 3 triệu đồng: Dành cho khoản thuốc thang, ma chay, cưới hỏi nếu có.

Trong đó, những bữa cơm nhà của gia đình Hồng luôn đơn giản. Bữa ăn cũng chỉ có thịt thà, rau củ quả là chính. Tìm các mối đổ buôn thực phẩm để mua về chia lẻ ra, vừa đỡ được xăng xe đi chợ, vừa rẻ. Quần áo và các vật dụng ngoài thân rất ít, Hồng gần như không tiêu hoang phí cho khoản này. Tiệc tùng hay ăn ngoài cũng được gia đình cô hết sức hạn chế. Vì nếu có thêm khoản nào được chi ra, chắc chắn sẽ vượt mức ngân sách 15 triệu đồng này.

Cho đến hiện tại, gia đình của Hồng vẫn tuân thủ quy tắc "liệu cơm gắp mắm" cho phù hợp. Có ít tiêu ít, ăn dè ở tiện là thượng sách dù có nghèo hay dư giả cũng vậy!

Vì cuộc sống ở thành phố là môi trường thuận lợi để con cái được tiếp thu những cái mới, cha mẹ cũng sẽ mở mang tầm nhìn hơn. Nên kế hoạch của gia đình Hồng Nguyễn vẫn là cố gắng để sống ở đây. Sau này khi có tích lũy thêm chút, thì có thể xem xét bỏ phố về quê để sống cho dễ thở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày