Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: "Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa"

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 10/04/2019

Do có mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm và làm ăn nên Nguyễn Thị Vân nảy sinh ý định đưa ma túy vào xe ô tô của Nguyễn Văn Thiện để "tống" người yêu vào tù. Sau khi bị tạm giam 8 ngày và được trả tự do, Thiện âm thầm điều tra trong vòng 3 tháng để cứu chính mình và dần đưa vụ việc ra ánh sáng.

Sáng 10/4, Toà án nhân dân quận Nam Từ Liêm mở phiên toà xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Vân (37 tuổi) về hành vi "Vu khống" và "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Bị hại là Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) - người tình của Vân. Do có mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm và làm ăn nên Vân nảy sinh ý định đưa ma túy vào xe ô tô của Thiện để "tống" người yêu vào tù. 

9h30, Bị cáo Nguyễn Thị Vân có mặt tại phiên tòa sơ thẩm.

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 2.

Người phụ nữ khoanh tay ngồi chờ đợi phiên tòa diễn ra

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 3.

Bị hại là ông Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội)

9h39, Phiên tòa bắt đầu.

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Vững (công tác trong ngành công an) được Vân thuê 1 tỷ đồng để đẩy ông Thiện vào tù cũng được triệu tập đến phiên tòa sơ thẩm hôm nay

9h50, Đại diện VKS đọc cáo trạng.

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 5.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Trung Lập

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 6.

Đại diện VKS quận Nam Từ Liêm đọc cáo trạng

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 7.

Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm sáng 20/4

10h00, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi. 

Sau khi đại diện VKS đọc bản cáo trạng, Vân phản kháng cho rằng có nhiều điều không đúng. "Tôi không biết trong túi trắng có ma tuý. Thời điểm đó, tôi và anh Thiện sống với nhau, nhưng anh ta có người đàn bà khác, thường xuyên đánh đập tôi"

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 8.

Bị cáo Vân cho rằng thường xuyên bị Thiện đánh đập...

- Đại diện HĐXX ngắt lời, yêu cầu Vân trả lời đúng câu hỏi. 

Bị cáo liên tục khẳng định những gì VKS truy tố là không đúng. Vân khai, ngày 28/10/2016 đã cùng Thiện bước ra từ một quán cà phê rồi bị công an tuýt còi, dừng xe, khám xét thì phát hiện trong cốp trước có một gói trắng. 

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 9.

Vì thế, Vân đã đưa Vững 1 tỷ đồng để cho Thiện phải đi tù

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Văn Thiện ngồi lắng nghe phần trả lời của bị cáo Vân

- HĐXX hỏi: Tại sao không biết trong túi có ma tuý mà vẫn đặt lên xe? 

 - Vân trả lời: "Vì chị Vững là người chỉ đạo, chỉ việc cho gói trắng lên xe, mọi việc chị ấy sẽ lo. Ngày 28/10/2016, chị Vững là người cho người gọi điện cho anh Thiện hẹn mua đất trên đường Lê Đức Thọ. Trong thời gian ở Mỹ Đình, bị cáo đi cùng Thiện không gọi điện cho ai. Mục đích tôi đưa cho chị Vững 1 tỷ là để cho Thiện phải đi tù, không đánh đập tôi nữa. Tôi khi đó đang mang thai 4 tháng con của Thiện nhưng bị hắn ta đánh đập đến mức sảy thai.

Sau khi sự việc xảy ra, tôi hối hận và còn yêu anh Thiện, chủ động nói chuyện với anh, rằng chị Vững là người bàn mưu tính kế cho anh đi tù".

Chủ toạ phiên toà gay gắt cho rằng, việc bị cáo Vân nói không biết gói màu trắng chứa gì bên trong là điều không hợp lý. "Để 1 công dân bị bắt… theo nhận thức của bị cáo thì đó là gì: gói chè, gói hoa, gói gạo à? Lời khai ở cơ quan điều tra bị cáo xác định đó là gói ma tuý. Ý thức chủ quan phù hợp với hành vi thực tế, không thể nói không biết. Khai như vậy là quanh co" – chủ toạ phiên toà phản bác ý kiến của Vân.

10h30, Vân khai, Thiện đánh đập mình, dù đã báo cơ quan công an nhiều lần nhưng chỉ được thụ lý 1, 2 lần. "Tôi chỉ tâm sự với chị Vững việc tôi bị đánh, chị ấy bảo không thể sống thế này được, để chị lo với điều kiện có tiền".

- HĐXX hỏi: "Tại sao không đề nghị cơ quan công an vào cuộc khi bị Thiện đánh?".

- Bị cáo Vân trả lời, do mới sảy thai, không đủ minh mẫn, tinh thần hoảng loạn phải điều trị trầm cảm một thời gian. Thêm vào nữa, Vân bất mãn với pháp luật vì không được xử lý dù đã báo công an nhiều lần.

Sau khi sự việc xảy ra Vân tỏ ra hối hận, muốn dừng lại nên nói chuyện với Vững nhưng người này đe doạ đã bỏ ra 500 triệu đồng, muốn dừng lại cũng không được. Nếu Vân không làm tiếp, Vững sẽ cho xã hội đen đến xử lý, do lo sợ nên Vân tiếp tục.

Từ cuối năm 2013, Thiện bắt đầu mối quan hệ với Vân. Thiện khai lý do anh ta mất niềm tin trong cuộc sống và làm ăn với Vân là nghi ngờ đứa con sinh ra không phải con của mình. Khi đó, chồng cũ của Vân đã gửi vào mail của Thiện một tờ giấy chứng nhận ADN. Thiện cho biết hành động của Vân mất nhân tính nhân, anh ta muốn chia tay nhưng Vân không đồng ý.

11h00Luật sư của bị hại công bố đoạn ghi âm giữa Vân và Vững ngay tại toà. Theo đó, sau khi sự việc xảy ra, Vân hốt hoảng gọi điện cho Vững để thông báo. Đoạn ghi âm kéo dài 3 giờ 15 phút 13 giây, do Thiện gài máy ghi âm.

Tại phiên toà, Thiện khẳng định cuộc nói chuyện giữa 2 người phụ nữ xoay quanh chuyện tống anh ta vào tù. Vững khẳng định đấy không phải giọng nói của mình và không nghe rõ.

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 11.

Vững khẳng định đấy không phải giọng nói của mình và không nghe rõ.

  

11h20, HĐXX tạm dừng phiên toà để hội ý

Xét xử vụ án gài ma túy, tống người yêu vào tù: Tôi đưa 1 tỷ để anh ta đi tù, không đánh đập tôi nữa - Ảnh 12.

Phiên tòa tạm nghỉ để HĐXX hội ý

11h30, Kết thúc phiên toà, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ giọng nói trong file ghi âm vừa được công bố. 

Ngày 28/10/2016, Nguyễn Thị Vân (37 tuổi) điều khiển xe ô tô đưa Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, ngụ quận Tây Hồ) đi làm rồi đỗ xe trên lòng đường ở phố Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ. Trưa cùng ngày, một người đàn ông (chưa xác định được lai lịch) mang ma túy đến để dưới gốc cây gần đó và điện thoại báo cho Vân. Vân đến lấy ma túy rồi cho vào cốp trước ghế phụ xe ô tô của Thiện.

Chiều tối, khi Thiện và Vân cùng đi gặp khách hàng trên đường Lê Đức Thọ, đối tượng gọi điện thoại báo cho Vững (SN 1978, công tác trong ngành công an) biết lịch trình di chuyển. Sau khi nhận được thông tin, Vững đã gọi điện thoại báo cho ông Đ. (tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn I thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an TP. Hà Nội). Ông Đ. đã gọi cho Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP. Hà Nội về việc xe của Thiện chứa ma túy.

Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng phát hiện cốp trước có một bọc ma tuý và buộc áp giải Thiện lên trụ sở công an quận Nam Từ Liêm để lấy lời khai. Kết quả giám định cho thấy các gói nhỏ là 7,003g heroin và 1,4g ma túy dạng methamphetamine. Sau khi Thiện bị bắt, Vững nhận 1 tỷ đồng tiền công từ Vân.

Sau khi bị tạm giữ 8 ngày, Thiện được trả tự do vì cơ quan công an không chứng minh được hành vi phạm tội. Khi trở về nhà, Thiện vẫn sống với Vân như bình thường để thu thập chứng cứ minh oan cho mình.

Sau 3 tháng âm thầm điều tra, Thiện đã nộp đơn tố cáo hành vi phạm tội của Vân cùng bằng chứng ra Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao. Đến tháng 4/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố Nguyễn Thị Vân về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" và tội "Vu khống".

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc Vân thuê người "tống" người yêu vào tù là do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm và làm ăn. Cụ thể, cả Thiện và Vân có chung khối tài sản gồm 7 bất động sản và tiền mặt trị giá hơn 200 tỉ đồng. Tất cả đều do Vân đứng tên. Hai bên đã ký thỏa thuận đây là tài sản chung và mỗi bên hưởng 50% giá trị. Tuy nhiên khi xảy ra mâu thuẫn, Thiện yêu cầu chia tay và chia tài sản chung nhưng Vân không đồng ý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày