Xesi tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai về vấn đề bản quyền Túy Âm: "Không biết lí do gì chị Mai lại nói khác đi, đưa Masew vào thế khó xử"

Tiểu Duy, Theo Thể Thao Văn Hóa 16:38 10/01/2023

Chiều 10/1, phía Xesi tiếp tục có bài đăng thứ 2 liên quan đến vấn đề bản quyền ca khúc Túy Âm mà O Sen - Ngọc Mai đã sử dụng trình diễn trong nhiều sự kiện.

Hồi cuối tháng 12/2022, Xesi đã lên tiếng về việc O Sen Ngọc Mai vi phạm bản quyền khi trình diễn Túy Âm tại một số sự kiện mà chưa xin phép. Trong chiều 23/12, Ngọc Mai cũng đã đáp trả khá đanh thép với luận điểm phía cô đã xin phép thông qua VCPMC và cho rằng Xesi đã không hiểu về luật pháp. Sự kiện khi ấy tưởng như đã kết thúc khi netizen đa số cho rằng phía Ngọc Mai đã đúng, còn Xesi đã quá vội vàng "kết tội".

Tuy nhiên đến chiều 10/1 hôm nay, Xesi tiếp tục đăng tải bài giải thích thứ 2, phản bác nhiều luận điểm mà phía Ngọc Mai đưa ra cũng như chỉ ra nhiều thông tin chưa chính xác mà phía O Sen đã cung cấp với công chúng.

Xesi tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai về vấn đề bản quyền Túy Âm: Không biết lí do gì chị Mai lại nói khác đi, đưa Masew vào thế khó xử - Ảnh 1.

Bài đăng chiều 10/1 của Xesi

Ngọc Mai tuyên bố đã xin phép và đăng kí qua VCPMC - Xesi khẳng định ngược lại

Trước đó, Ngọc Mai cho biết ca khúc này được Xesi kí với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và Ngọc Mai đã xin tác quyền thông qua trung tâm này nên việc cô mang ca khúc đi trình diễn tại 2 đêm nhạc (1 lễ hội âm nhạc và 1 đêm nhạc phòng trà) về lí không sai. Tuy nhiên, trong bài đăng mới nhất, Xesi cho biết chính cô đã làm việc trực tiếp tại văn phòng của VCPMC và được biết chỉ có phía lễ hội âm nhạc đóng tiền tác quyền biểu diễn còn đêm nhạc ở phòng trà thì không. Xesi cho biết trong quá trình tìm hiểu, cô phát hiện thêm 1 đêm diễn của Ngọc Mai tại 1 trung tâm hội nghị ở TP.HCM có trình diễn Túy Âm nhưng cũng không có sự xin phép. Cụ thể như sau:

"Xesi đã làm việc theo đúng trình tự của một tác giả với VCPMC và nghệ sĩ sử dụng bài hát của mình khi chưa được tác giả thông qua cấp phép:

- Chương trình H. diễn ra ngày 11/12/2022, chương trình tại Phòng trà B. diễn ra ngày 28/11/2022, và tới thời điểm đó mình nhận thêm thông tin về một đêm diễn khác tại G. chị Ngọc Mai đều có phần trình diễn bài hát Tuý Âm và mình hoàn toàn không nhận được bất cứ thông tin xin phép sử dụng nào từ cả 3 chương trình trên.

- Mình đã gửi mail cho VCPMC yêu cầu giải đáp thắc mắc vào ngày 15/12/2022 (hình chụp đính kèm). Cho tới 1 tuần sau đó, khi chưa nhận được bất cứ thông tin cung cấp dữ liệu nào ghi nhận, mình mới gửi mail cho chị Ngọc Mai vào ngày 22/12/2022".

Xesi tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai về vấn đề bản quyền Túy Âm: Không biết lí do gì chị Mai lại nói khác đi, đưa Masew vào thế khó xử - Ảnh 2.

Xesi chia sẻ bức thư khiếu nại bản quyền cô gửi lên phía VCPMC

Xesi cho biết theo nguyên tắc suốt 5 năm qua, khi có cá nhân/ đơn vị muốn trình diễn 1 sáng tác của cô thì phía VCPMC đều sẽ chủ động liên hệ với cô để xin phép đồng thời để cho chính Xesi quyết định về chi phí mà cá nhân/ đơn vị phải chi trả để biểu diễn.

"Trong suốt 5 năm nay, bất cứ tổ chức, nghệ sĩ nào sử dụng bài hát của Xesi biểu diễn đều xin phép thông qua tác giả, nếu thông qua VCPMC, mình sẽ được VCPMC thông báo và hỏi ý kiến qua mail, Zalo hoặc gọi điện trực tiếp. Vì Xesi uỷ quyền không toàn phần cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả, VCPMC có thể thay mặt mình truy thu, cấp phép biểu diễn, nhưng giá trị của mỗi lần sử dụng, cấp phép đều do mình - tác giả của bài hát quyết định vì mỗi chương trình đều có mục đích sử dụng khác nhau. Việc thông qua tác quyền trước khi biểu diễn giúp tác giả quản lý được bài hát của mình có được dùng đúng mục đích và trong đêm diễn đó có phù hợp hay không. Nghệ sĩ biểu diễn dùng bài hát không thuộc bản quyền của họ với mục đích thương mại, họ phải xin phép tác giả trước khi biểu diễn ở những chương trình có thu phí là điều đương nhiên, là văn hoá nghề mà mình nghĩ bất cứ một nghệ sĩ nào cũng biết, cũng hiểu...".

Xesi tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai về vấn đề bản quyền Túy Âm: Không biết lí do gì chị Mai lại nói khác đi, đưa Masew vào thế khó xử - Ảnh 3.

Xesi đáp trả nhiều luận điểm được đưa ra trước đó của Ngọc Mai

Phía Ngọc Mai đã thông tin chưa đúng về Masew, tạo nên hiểu lầm giữa Xesi và Masew?

Xesi tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai về vấn đề bản quyền Túy Âm: Không biết lí do gì chị Mai lại nói khác đi, đưa Masew vào thế khó xử - Ảnh 4.

Xesi đăng tải giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của cô với ca khúc Túy Âm

Ở bức thư đã đăng trước đó, Ngọc Mai cho biết đã xin phép thông qua Masew - người mà "O Sen" và ekip cho là tác giả của Túy Âm dựa trên thông tin mô tả từ YouTube. Trong bài đăng mới nhất, Xesi chỉ rõ có 2 loại: "bản quyền bản ghi" và "bản quyền tác giả", trong trường hợp này Masew chỉ là người giữ "bản quyền bản ghi" còn "bản quyền tác giả" vẫn thuộc về cô. Xesi cũng thông tin về việc trong hình ảnh đại diện giới thiệu màn trình diễn Túy Âm của O Sen lúc còn thi The Masked Singer cũng ghi rất rõ tên Xesi là tác giả thế nên việc "O Sen" không biết tác giả thực sự của Túy Âm không thuyết phục.

Nữ ca sĩ cho biết phía O Sen Ngọc Mai đã "bóp méo" thông tin trao đổi với nhà sản xuất âm nhạc, qua đó đã tạo nên những hiểu lầm không đáng có giữa Xesi và Masew: "Ban đầu, mình vô cùng ngạc nhiên khi nhận được thông tin về việc Masew tự nhận là tác giả Tuý Âm và 'không có sự đính chính gì từ phía Masew' như chị Mai đưa thông tin. Sau đó, quản lý của Masew đã có cuộc nói chuyện và làm rõ với ekip Xesi và cảm thấy khó hiểu không biết lý do vì sao chị Mai đã nói khác đi, vô tình đưa Masew vào thế khó xử. Anh khẳng định phía Masew đã đính chính và nói rõ với phía chị Ngọc Mai từ đầu rằng Xesi mới chính là chủ nhân của bài hát và họ không có quyền cho phép biểu diễn. Thật sự xin lỗi Masew vì vô tình bị lôi vào câu chuyện này và nhận phải nhiều bình luận tiêu cực xoay quanh...".

Xesi tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai về vấn đề bản quyền Túy Âm: Không biết lí do gì chị Mai lại nói khác đi, đưa Masew vào thế khó xử - Ảnh 5.

Hiện tại, O Sen Ngọc Mai chưa lên tiếng thêm về vấn đề này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày