Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng

Trang Trần, Theo Trí Thức Trẻ 13:28 31/07/2018

Những màn đấu đá gay cấn trong Diên Hi Công Lược thực ra cũng đang phản ánh chính hiện thực cuộc sống. Vì vậy mỗi người chúng ta đều nên "dắt túi" những bí kíp ở trong phim để có thể trở thành "đồng nghiệp vạn người mê"ở nơi làm việc.

Bộ phim cổ trang cung đấu Diên Hi Công Lược hiện đang làm mưa làm gió ở cả Trung Quốc và Việt Nam. Điều khiến bộ phim trở nên hấp dẫn và đặc biệt so với những tác phẩm cung đấu khác là sự cá tính, mạnh mẽ của nữ chính Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn). Cô dù xuất thân chỉ là một cung nữ nhỏ bé, nhưng là người khéo ăn khéo nói, có thù tất báo.

Điểm hay ở nhân vật này là cô chỉ trả đũa những kẻ gây ra tội ác với mình hay người thân, bạn bè mình chứ không bao giờ động thủ với ai khác. Việc biết cách tự bảo vệ mình như vậy cũng là lý do để Ngụy Anh Lạc có thể tồn tại được trong hậu cung đầy nguy hiểm này. Nhiều khán giả còn cho rằng, hãy học tập sự thông minh khéo léo của nữ chính áp dụng ngoài đời thực, có thể giúp mọi người thăng tiến trong sự nghiệp, bởi chốn công sở đôi khi cũng khắc nghiệt như chốn hậu cung vậy.

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 1.

Dưới đây là những bí kíp "sinh tồn" mà mọi người có thể học hỏi để áp dụng trong cuộc sống ở bộ phim cực hot này:

1. Nói ít làm nhiều, tích lũy được kinh nghiệm dày dặn

Tình tiết phim: Trước khi được nhận vào Tú Phường (phường thêu), các cung nữ cần phải trải qua một kì thi kiểm tra kĩ năng thêu thùa của mình. Trong quá trình làm bài thi, vì bị thương ở tay nên Cát Tường vô tình làm dính máu ở khăn thêu. Lúc này, Ngụy Anh Lạc đã quyết định đưa khung thêu sắp hoàn thành xong của mình đổi cho Cát Tường. Sau đó, cô không những thể hiện tài thêu điêu luyện của mình bằng cách che được hết vết máu mà còn hoàn thành trong đúng thời gian quy định. Khi thấy cả hai bài thi đều nhận được lời khen từ các vị Công Công và Ma Ma, một cung nữ khác vì ghen tị đã đứng ra vạch trần Ngụy Anh Lạc. Tuy nhiên, cô đã thông mình giải nguy cho mình vì đã cố tình thêu hai bài thi có sự liên quan đến nhau từ đầu. Vì vậy, cung nữ kia đã bị Ngô tổng quan lôi ra ngoài và xóa tên.

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 2.

Ngụy Anh Lạc giúp Cát Tường hoàn thành bài kiểm tra thêu

Bài học rút ra: Có thể thấy, phường thêu cũng giống như trong một cơ quan, tổ chức. Lời cảnh cáo của Ngô tổng quản cũng chính là một trong những nguyên tắc dùng người của các công ty: "Nói ít làm nhiều". Đối với những người mới vào, cấp trên chưa hiểu rõ về năng lực làm việc cũng như khả năng hợp tác của bạn. Vì vậy, họ chỉ có thể nhìn vào thành quả. Điều sếp cần là những nhân viên biết làm việc khiêm tốn, chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm thì dần dần cấp trên sẽ nhìn thấy ăn năng lực nổi bật của bạn.

Như trong phim, phường thêu là nơi chuẩn bị trang phục cho những người trong hậu cung, thậm chí là cả Hoàng thượng và Hoàng hậu, vì thế rất cần chọn ra được nhân tài trong việc thêu thùa.Quan trọng là người đó phải hết lòng với công việc, biết phối hợp với những đồng nghiệp khác. Mặc dù rất có thể Ngô tổng quản cũng biết được sự thật về việc Ngụy Anh Lạc đã giúp Cát Tường, nhưng so sánh giữa một người biết giúp đỡ người khác trong công việc chung, lại vừa chăm chỉ và có thực lực; cùng với một kẻ năng lực kém nhưng lại thích "mách lẻo" thì người lãnh đạo đương nhiên sẽ biết mình nên chọn ai.

2. Nỗ lực phát triển kỹ năng, khiến cho mình trở nên không thể thay thế

Tình tiết phim: Phú Sát Hoàng hậu ngày càng coi trọng Ngụy Anh Lạc và đưa cô về cung Trường Xuân làm việc. Điều này khiến cho Minh Ngọc - cung nữ thân cận bên cạnh Hoàng hậu càng thêm "ghen ăn tức ở" với cô. Minh Ngọc thường xuyên nói với Hoàng hậu rằng Ngụy Anh Lạc rất lười biếng, không chịu làm việc, chỉ ham chơi. Cho đến một đêm mưa to, khi tất cả mọi người đang say giấc, Ngụy Anh Lạc biết trời sắp mưa nên đã chạy ra che chắn cho những khóm hoa mà Hoàng hậu trân quý nhất. Khi mọi người hoảng hốt chạy ra thì cô đã gần làm xong việc. Lúc này, Nhĩ Tinh - cung nữ thân cận khác của Hoàng hậu đã nói với Minh Ngọc: ""Người mà cô luôn nói là lười biếng, đã không quản mưa gió chạy ra che những khóm hoa kia cho nương nương. Còn cô thì đang làm gì?".

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 3.

Một lần khác, Ngụy Anh Lạc có lần phạm sai lầm bị phạt qùy một ngày một đêm ngoài sân, nhưng cô không hề cảm thấy oán hận hay tủi thân. Thay vào đó, là bình tĩnh quan sát sự thay đổi của những đám mây trên trời. Nhờ vào đó mà rút ra được bí quyết thêu như thế nào để có thể tạo ra được những đám mây có màu sắc đẹp nhất trên nền vải. Khi nhìn thành phẩm trên cung thêu của cô, chính Trương Ma Ma và những cung nữ khác đều phải dành lời khen cho tài năng của Ngụy Anh Lạc.

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 4.

Ngụy Anh Lạc là cung nữ giỏi nhất phường thêu

Nhờ vào tài năng thêu thùa tỉ mỉ, tinh tế của mình, cô còn được xem là "học trò cưng" của Trương Ma Ma. Khi phường thêu được giao trọng trách làm áo bào mừng sinh nhật Hoàng hậu, Ngụy Anh Lạc cũng là người được Trương Ma Ma tin tưởng giao cho nhiệm vụ này. Mặc dù các cung nữ khác thể hiện sự đố kị của mình, nhưng lại không ai dám xung phong nhận mình đủ khả năng làm được. Nói cách khác, ít ai có thể thay thế được vị trí của Ngụy Anh Lạc trong phường thêu.

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 5.

Bài học rút ra: Trong một công ty, năng lực làm việc của bạn sẽ quyết định tình hình của cuộc cạnh tranh. Nếu không chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm và nỗ lực làm việc để được cấp trên coi trọng, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bị người khác thay thế. Cơ hội luôn dành cho người có sự chuẩn bị kĩ càng. Khi một cơ hội tốt đến với ai đó, nếu bản thân họ không đủ khả năng để đón nhận nó thì cũng không thể trách mình kém may mắn được. Điều cần thiết nhất là bạn phải cố gắng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm mỗi ngày. Đến lúc năng lực của bạn giỏi, có tính chuyên nghiệp cao thì chắc chắn sẽ đạt được thành công trong công việc.

3. Cấp trên không muốn nghe "xin lỗi", chỉ muốn nhìn thấy vấn đề được giải quyết

Tình tiết phim: Trong những tập phim đầu tiên, rắc rồi lớn nhất mà Ngụy Anh Lạc gặp phải chính là việc sợi chỉ thêu làm từ lông chim công (tơ Khổng Tước) bị cung nữ Linh Lung ăn cắp. Đây là loại chỉ thêu rất quý dùng để thêu áo bào mừng sinh nhật Hoàng hậu. Thay vì việc chỉ biết khóc lóc như Cát Tường, Ngụy Anh Lạc không hề ngồi im chờ chết mà ngay lập tức nghĩ cách giải quyết tối ưu nhất. Cô đã nói: "Nếu khóc lóc mà có tác dụng, Tử Cấm Thành này chắc đã ngập trong nước mắt từ lâu rồi". Sau khi dâng áo bào lên và giải thích với Hoàng hậu, cô thậm chí còn không bị khiển trách mà còn được ban thưởng.

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 6.

Là một cô cung nữ nhỏ bé nhưng Anh Lạc luôn kiên cường và mạnh mẽ trong mọi việc

Bài học rút ra: Khi xảy ra sơ suất hoặc mắc lỗi trong công việc, dù không phải do bạn cố ý, nhưng cấp trên sẽ không bao giờ muốn nghe những lời xin lỗi sáo rỗng. Điều quan trọng nhất chính là làm sao giải quyết được rắc rối này một cách tốt nhất và đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ công việc hay những đồng nghiệp khác. Có thể thấy trong sự việc này, Ngụy Anh Lạc đã có cách xử lý vô cùng nhanh nhạy, khéo léo và thông minh. Khi xảy ra sự việc ngoài tầm kiểm soát, phải biết bình tĩnh đưa sự việc quay về đúng hướng, thay vì chì ngồi than thân trách phận hay vội vàng bỏ cuộc. Đó chính là những phẩm chất quan trọng mà những người lãnh đạo cần ở nhân viên của mình.

4. Gặp tình huống bất lợi cho bản thân đừng giả bộ "hồ đồ"

Tình tiết phim: Ngụy Anh Lạc là một người rất thông minh, những cũng có không ít lần, cô nhờ vào việc "giả ngu giả ngơ" để thoát khỏi nguy hiểm. Ví dụ như lần bị Cao Quý Phi gọi đến hỏi tội, cô tỏ ra mình là một kẻ có đầu óc không bình thường khiến cao quý phim không còn đề phòng. Hay đến lần bị Phương Cô Cô rình rập khi Ngụy Anh Lạc gặp gỡ thị vệ, cô giả vờ không biết đó là Phương Cô Cô để dạy cho bà ta một bài học. Đặc biệt là khi bị Hoàng thượng bắt gặp đang đánh vào thân cây Bách Linh, Ngụy Anh Lạc liền bịa chuyện để thoát nạn.

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 7.

Bài học rút ra: Mặc dù khi xem phim, những phân cảnh này đều khiến khán giả "bái phục" Ngụy Anh Lạc và vui mừng khi cô có thể sử dụng trí thông minh của mình để tự thoát khỏi hiểm nguy. Tuy nhiên, trên thực tế, đây thực ra là một việc làm hoàn toàn không đúng đắn. Bạn không nên dùng chiêu trò để lừa gạt cấp trên. Đừng bao giờ coi cấp trên của mình ngu ngốc và tự cho mình thông mình để sử dụng các mánh khóe bịp bợm. Đến khi bị phát hiện thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn rất nhiều lần.

5. Biết tiến, biết lùi

Tình tiết phim: Từ khi bắt đầu vào cung, Ngụy Anh Lạc đã tỏ ra mình là một người "không dễ đụng vào". Chẳng thế mà mặc dù luôn muốn hãm hại cô, nhưng Linh Lung, Cẩm Tú hay Phương Cô Cô vẫn luôn sợ bị Anh Lạc trả đũa. Đã quen với những nữ chính "bánh bèo" mới vào cung ngây ngây ngô ngô, về sau vùng lên chuyển trang trạng thái độc ác. Khán giả cảm thấy bất ngờ và mới lạ với một nữ chính mạnh mẽ ngay từ đầu. Vừa thông minh lại vừa can đảm, cô luôn sống theo tôn chỉ: "Người không hại ta, ta cũng không hại người. Người mà hại ta, ta trả lại gấp bội". Vì thế mỗi khi xem đến phân đoạn Ngụy Anh Lạc cho những nữ phụ gian ác phải "lên bờ xuống ruộng" thì ai cũng cảm thấy vô cùng hả dạ. Kể cả đó là người địa vị cao hay thấp hơn cô, Ngụy Anh Lạc cũng đều có cách để đối phó.

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 8.

Bài học rút ra: Trong cuộc sống, phải biết mạnh mẽ chứng tỏ bản thân mình ĐÚNG LÚC. Vì trong một môi trường tập thể, khó tránh khỏi bạn bị người khác đố kị hay ghen ghét và hãm hại. Mặc dù một vài lần có thể bỏ qua, nhưng nếu đối phương cứ tiếp tục dùng thủ đoạn xấu với bạn thì đôi khi người ta vẫn phải dũng cảm mà đáp trả. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể to ra quá cứng rắn đến mức khó gần như nữ chính. Có thể thấy, việc một người mới đến đã bày ra dáng vẻ: "Tôi không cần bạn bè, tôi không phải hiền lành, tôi không cần ai giúp đỡ" sẽ khiến cho mọi người cảm thấy e sợ và khó có thể hòa đồng với tập thể. Vì vậy, điều cần làm là phải suy xét tình hình, "biết tiến biết lùi" đúng lúc, như vậy người khác mới có thể đối xử tốt lại với bạn được.

Xem “Diên Hi Công Lược”, đút túi ngay cuốn bí kíp “Công Sở Công Lược” đầy mẹo sinh tồn chốn văn phòng - Ảnh 9.

Một Ngụy Anh Lạc kiên cường, độc lập nhưng khó gần trong cung cấm

Những bộ phim hay ngoài mục đích giải trí, đôi khi còn mang đến những bài học ý nghĩa cho người xem. Có thể cuộc sống thời hiện đại cũng không nhiều lúc người ta phải tranh đấu với nhau căng thẳng như hậu cung thời phong kiến, tuy nhiên việc học tập những cách sống tinh tế và thông minh vẫn không bao giờ là thừa cả. Mỗi người xem đều có thể tìm được chính mình ở những nhân vật trong phim và rút ra kinh nghiệm riêng để hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm