Xem cách người Thượng Hải ăn cua đặc sản của mùa này: ăn xong phải xếp lại y như ban đầu

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 23:08 21/09/2017

Cách ăn cua quý tộc này sẽ cho chúng ta thấy được phong cách ăn uống tinh tế và tao nhã bậc nhất của người Thượng Hải.

Cua lông Thượng Hải - tuyệt phẩm mùa thu, món ngon chỉ người sành ăn mới biết cách thưởng thức

Xem cách người Thượng Hải ăn cua đặc sản của mùa này: ăn xong phải xếp lại y như ban đầu - Ảnh 1.

Truyền thuyết kể rằng, hàng năm, cứ khi mùa thu đến, vào khoảng tháng 9 - 10, khi mùa cua lông đặc biệt ngon và nhiều trứng, vua Càn Long lại vi hành từ kinh thành tới hồ Dương Trừng (Yangcheng, còn gọi là hồ Dương Thành) chỉ để thưởng thức một cặp cua lông cùng những chén trà Long Tỉnh ngọt ngào.

Cua lông ở hồ Dương Trừng được xem như một món quà mà thiên nhiên ban tặng. Vẻ ngoài của loại cua này có vẻ nhỏ hơn, xù xì với một lớp lông bên ngoài càng và vì thế mà cũng khó ăn hơn, nhưng hương vị của nó lại vô cùng đặc biệt với vị thơm ngọt từ thịt và trứng cua. 

Những thớ thịt cua trắng mịn, chắc nịch, ngọt thanh, không hề tanh và rất nhiều trứng. Phần trứng cua thì béo ngậy và được người dân Thượng Hải miêu tả là "ngọt đến tận chân răng".

Cua lông được xem là món ăn mà chỉ người sành ăn mới thưởng thức được. Cua ngon thường được lấy từ hồ Dương Trừng - nơi có nguồn nước tinh khiết bậc nhất thành phố. Số lượng cua cũng rất hạn chế và có giá thành lên tới 105 USD (khoảng 2 triệu tiền Việt) cho mỗi kg cua.

Một vị kịch gia nổi tiếng thế kỉ 19 - Li Yu - từng cảm thán rằng:

"Ta thậm chí chẳng thể nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế, sao mình yêu cái hương vị ngọt ngào ấy, sao mình cứ mãi không quên".

Đó để thấy rằng món cua này đặc biệt đến mức nào và được người ta săn đón ra sao.

Ăn cua cũng là cả một nghệ thuật

Nếu nghĩ rằng chỉ làm cách nào lấy được thịt cua ăn là xong thì bạn nhầm rồi nhé! Cách ăn cua quý tộc sẽ cho bạn một cái nhìn khác.

Ăn cua lông thật sự cần phải có đủ tinh tế mới được. Giống như trong truyền thuyết, ăn xong một con cua, người ta phải... ghép lại thành một con cua hoàn chỉnh như thế này này...

Những tưởng đây là một việc làm "điên rồ", nhưng không hề nhé. Cứ nhìn cái cách mà cô nàng tiểu thư tách từng miếng thịt cua, sau đó lại xếp lại thành một con cua đẹp như mới ấy thì biết.

Một món ăn ngon cũng cần cách thưởng thức thật tinh tế thì mới thấy hết được cái ngon ấy. Mà người Thượng Hải vốn có cách sống cầu kỳ tinh tế được lưu giữ từ rất lâu đời, chẳng thế mà ngay từ cách ăn cua cũng khiến người ta phải trầm trồ thán phục.

Cách ăn như vậy sẽ giúp thưởng thức các hương vị của món cua lông một cách trọn vẹn. Đặc biệt, người ta tin rằng, khi ăn cua xong mà xếp vỏ cua lại ngay ngắn như ban đầu sẽ mang lại may mắn. Hơn nữa, kiểu ăn này cũng là cách để các gia đình quý tộc ở Thượng Hải răn dạy con cháu mình đức tính kiên nhẫn, tế nhị, từ tốn...

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về cách ăn cua quý tộc này?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Gần mực thì đen, gần Ngọc Trinh thì... hở bạo” Ngọc Trinh chi trăm triệu làm quen, ở bên bảo vệ và dính thị phi bên Chi Pu

    Đôi bạn mỹ nhân có tiếng Vbiz Chi Pu và Ngọc Trinh kết hợp lại với nhau thì quả là nổi tiếng khắp nơi, nhưng mối quan hệ của họ ra sao?
  • Đọc thêm