Nếu là một fan của phim Hàn, chắc chắn bạn đã rất quen thuộc với hình ảnh các nhân vật ngồi ăn thịt nướng tại các quán nhỏ rồi phải không? Đây chính là món ăn trong phim Hàn Quốc điển hình và đã có rất nhiều phim có hình ảnh món ăn này.
(Phim Sắc đẹp ngàn cân)
Hàng loạt các bộ phim như Padam Padam, Kill Me, Heal Me, Smile You, The Girl who sees the smell, Bạn gái tôi là Gumiho, Sắc đẹp ngàn cân, Hậu duệ Mặt trời, Thực thần... đều có sự xuất hiện của món ăn này.
Nếu không phải nhiều lần, thì chí ít bạn cũng sẽ thấy thấp thoáng hình ảnh người ta nướng thịt ở trong phim. Chẳng thế mà khi nhắc đến ăn thịt nướng, các fan của phim Hàn có thể ngồi kể ra cả loạt các bộ phim hot qua từng thời kì.
Có thể nói, thịt nướng là một trong những món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực xứ Hàn. Và cái tên thường được nhắc đến nhiều nhất chính là Samgyeopsal.
Samgyeopsal (삼겹살) được dịch ra nghĩa là "ba lớp thịt", dễ hiểu hơn thì đó chính là "thịt ba chỉ" mà người Việt chúng ta thường gọi.
Samgyeopsal được xem như là loại thịt ba chỉ điển hình theo "quy chuẩn" thịt nướng của người Hàn Quốc. Miếng thịt thấy rõ 3 lớp, được thái với độ dày vừa phải, không dày quá cũng không mỏng quá để khi nướng lên ăn ngọt, thơm, không bị khô, cũng không bị dai.
Khi ăn, Samgyeopsal sẽ được nướng trên vỉ ngay tại bàn ăn. Từng miếng thịt nóng hôi hổi, thịt vừa chín tới được cuốn với rau diếp, các món ăn kèm như kim chi, củ cải muối, salad, dưa chuột muối... rồi chấm kèm với nước sốt.
Mà đặc biệt, khi ăn món này, đúng theo kiểu của người Hàn là phải bỏ cả cuộn rau thịt thật to vào miệng, nhai nhồm nhoàm thì mới thấy ngon, mới "đã", bởi như thế mới cảm nhận được vị ngọt của thịt hoà quyện với rau và các món ăn kèm.
Không chỉ có món ăn quen thuộc, ngay cả cửa hàng bán Samgyeopsal cũng vô cùng quen mắt với bất cứ ai yêu thích phim Hàn. Cửa hiệu bán Samgyeopsal là một trong những loại hình quán xá cực kỳ phổ biến ở xứ sở kim chi. Đó thường là những quán bình dân, nhỏ nhỏ nhưng lại rất đông đúc và hầu như đối tượng nào cũng từng đến ăn ở các quán kiểu này.
Ngoài Samgyeopsal, chúng ta còn có thể kể đến một vài phiên bản thịt ba chỉ khác như:
- Debaksamgyeopsal: miếng thịt sẽ được thái cực mỏng, dễ ăn hơn nhưng nướng không cẩn thận sẽ nhanh khô hoặc cháy.
- Ogyeopsal: thịt sẽ có thêm một lớp mỡ mỏng và một lớp thịt dày nữa, hàm lượng chất béo trong Ogyeopsal cao hơn rất nhiều.
- Byotjip Samgyeopsal: miếng thịt được cắt dày hơn, trên bề mặt được khía ra để ngấm gia vị kỹ hơn.
Theo thống kê, có tới hơn 85% người trưởng thành Hàn Quốc yêu thích Samgyeopsal và 70% ăn thịt nướng ít nhất 1 lần trong tuần.
Có một điểm khá thú vị, đó là nhờ hiệu ứng của bộ phim Hậu duệ Mặt trời, một nhà hàng thịt nướng ở khu Dongdaemun đã trở nên thu hút rất nhiều khách hàng, ăn nên làm ra suốt một năm qua.
Quán ăn này từng xuất hiện trong một tập phim, khi nhân vật Yoo Shi Jin và Seo Dae Young được nghỉ ngơi sau chuỗi ngày công tác vất vả ở Uruk.
Có thể nói, Samgyeopsal là món ăn phổ biến và bình dân nhất ở Hàn. Tuỳ phần thịt và cách sử dụng mà Samgyeopsal sẽ có các mức giá khác nhau, thế nhưng đây vẫn được xem là món thịt rẻ nhất Hàn Quốc.