Xôn xao nghi vấn thông tin khách hàng bị "đánh cắp" hàng loạt từ các cửa hàng điện máy lớn

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 12/01/2021

Nhiều người dùng đã phải lên tiếng cảnh báo vì bị đánh cắp thông tin cùng chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi này.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao vì nghi vấn khách mua sắm ở trung tâm điện máy lớn thì bị lộ thông tin cá nhân dẫn đến bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Vấn đề này thật ra không mới, khi thông tin người dùng vẫn đang bị lộ và rao bán hàng ngày trên các trang web, nhưng vẫn là vấn đề khiến nhiều người bức xúc, quan tâm.

Cụ thể hơn, theo 1 chia sẻ của chị A.L trên 1 diễn đàn lớn Facebook, chị chia sẻ mình vừa bị lừa 1 số tiền nhỏ, tuy nhiên việc thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp 1 cách quá chi tiết mới là vấn đề chị muốn báo động.

Xôn xao nghi vấn thông tin khách hàng bị đánh cắp hàng loạt từ các cửa hàng điện máy lớn - Ảnh 1.

Chiêu thức lừa đảo rất đơn giản. Khi kẻ xấu đã có được thông tin khách hàng cùng thông tin sản phẩm đã mua tại cửa hàng điện máy, kẻ gian sẽ liên lạc để tư vấn hỗ trợ các gói bảo hành với giá rẻ bèo. Tuy nhiên, lợi thế có được các thông tin chi tiết như tên khách hàng, địa chỉ, tên sản phẩm, ngày mua... kẻ gian đã nắm thóp được tâm lý yên tâm và tin tưởng của nhiều người. 

Khi giao hàng, người bị hại sẽ phải trả 1 số tiền tuỳ theo gói bảo hành mà mình chọn. Tất nhiên, những thẻ bảo hành đi kèm QR Code chỉ là giả. Vì những lỗ hổng trong bảo mật mà những chiêu thức lừa đảo tương tự thế này ngày càng tinh vi hơn.

Khi chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội, mọi người không quá ngạc nhiên khi hình thức lừa đảo này đã xuất hiện từ lâu và đang ngày càng "mở rộng quy mô". 

Xôn xao nghi vấn thông tin khách hàng bị đánh cắp hàng loạt từ các cửa hàng điện máy lớn - Ảnh 4.
Xôn xao nghi vấn thông tin khách hàng bị đánh cắp hàng loạt từ các cửa hàng điện máy lớn - Ảnh 5.
Xôn xao nghi vấn thông tin khách hàng bị đánh cắp hàng loạt từ các cửa hàng điện máy lớn - Ảnh 6.

Rất nhiều trường hợp đã từng bị lừa với chiêu thức tương tự

Hiện tại vẫn chưa biết thực hư tại sao kẻ gian có thể có thông tin chi tiết của khách hàng đến thế, hoặc lỗ hổng bảo mật nào từ các cửa hàng điện máy hiện nay. Nên việc duy nhất có thể làm chính là đề cao cảnh giác, chia sẻ và lên tiếng nếu có những trường hợp lừa đảo tương tự như trên. Đồng thời hãy liên lạc đến tổng đài CSKH nếu bạn chưa chắc chắn về những gói bảo hành trên sản phẩm. 

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm