Người thầy thuốc hơn 20 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 10:09 09/03/2016

Hơn 20 năm qua, lương y Hòa Bình luôn tận tình chữa trị miễn phí cho hàng trăm người dân Sài Gòn. Ông cho rằng nếu nhận tiền để cứu một mạng người thì không phải ám chỉ rằng cuộc đời một con người chỉ có giá trị chừng đấy tiền thôi sao?

Người thắp lửa niềm tin cho hàng trăm người

Căn hộ thuộc chung cư cũ trên đường Chương Dương (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP. HCM) luôn là địa chỉ đáng tin cậy của những bệnh nhân nghèo trong suốt hơn 20 năm qua. Tại đây, người thầy thuốc Nguyễn Văn Hòa Bình (62 tuổi) đã gieo niềm tin, thắp lên ngọn lửa hy vọng cho những bệnh nhân, bệnh nhi mắc bệnh nhược cơ, não úng thủy, bại não, tai biến mạch máu não.v.v..

Sinh ra trong một gia đình gắn bó lâu đời với nghề y, lương y Hòa Bình được truyền lại bài thuốc và những phương pháp chữa bệnh gia truyền. Ông cho biết: "Từ khoảng những năm 8 tuổi tôi đã bắt đầu học những phương pháp chữa bệnh đơn giản từ gia đình. Đến năm 20 tuổi tôi có học thêm lớp đào tạo thầy thuốc đông y tại một cơ sở ở tỉnh Đồng Nai. Sau đó thì bắt đầu cuộc hành trình chữa bệnh cứu người, kế thừa truyền thống của cha ông để lại".

Người thầy thuốc hơn 20 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 1.

 Lương y Hòa Bình chia sẻ về công việc của mình.

Vị lương y chia sẻ thêm, nguyên tắc chữa bệnh của mình là làm sao phải tạo được niềm tin đối với bệnh nhân và thân nhân. "Khi đã mắc những bệnh hiểm nghèo, khó chữa thì tâm lý của mỗi người thường bi quan, dẫn đến những suy nghĩ, hành động tiêu cực. Vì vậy đả thông được suy nghĩ, tạo niềm tin và lạc quan trong cuộc sống tức là góp phần lớn giúp người bệnh mau khỏi", người thầy thuốc tâm sự.

Được biết, hầu hết tất cả bệnh nhân tìm đến ông đều đã chạy chữa khắp nơi, thậm chí ra nước ngoài với chi phí điều trị cao nhưng không thành công.

Như trường hợp bé Gia Hào (8 tuổi, quận 5), cách đây 2 năm trong một lần nhảy xuống hồ nước tắm, bé không may bị đập đầu vào bờ hồ. Gia đình đã kịp thời chạy chữa, sau nhiều lần phẫu thuật ở trong và ngoài nước nhưng bé vẫn phải sống thực vật vì não đã chết. Gia đình bé Hào chia sẻ: "Trong suốt hơn 1 năm đó, gia đình gần như tuyệt vọng cho đến khoảng 5 tháng trước, được mọi người giới thiệu đến lương y Hòa Bình, chúng tôi mới có niềm tin trở lại".

Người thầy thuốc hơn 20 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 2.

 Ân cần dặn dò về phương pháp uống thuốc đúng cách cho người nhà bệnh nhân.

"Trường hợp của cháu Hào, tôi dùng phương pháp cho uống thuốc trước, sau đó dùng thủ thuật mở bế nguyệt để tạo các cảm giác. Tôi kiên trì từ đó đến nay thì điều kì diệu đã đến khi cháu đã nhận thức được mọi thứ như người bình thường như biết khóc, biết đau khi va chạm, trí nhớ cũng đã hồi phục", lương y Hòa Bình kể lại.

"Vì cuộc sống của con người không thể đổi chác"

Với hơn 40 năm trong nghề, thầy Bình cũng đã chữa trị cho hàng trăm bệnh nhân. Đến khi qua nửa cuộc đời người, khi điều kiện kinh tế đầy đủ, vị lương y quyết định chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Ông còn chia sẻ thêm, với những bệnh nhi hoặc những thanh niên trẻ tuổi ông đều xem như con cháu của mình nên rất tận tâm cứu chữa.

Người thầy thuốc hơn 20 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 3.

 Em Danh đã cử động và ý thức được sau khi được lương y Hòa Bình điều trị sau 1 năm.

Lương y tâm sự: "Với một người làm nghề y, tôi nghĩ cuộc sống của con người mới là vô giá, không thể đổi chác, không thể cân đo hay đong đếm bằng tiền bạc vật chất. Bởi nếu tôi lấy tiền thì giá trị con người chỉ có nhiêu đấy tiền mà thôi". Được biết, nguồn kinh phí để mua các loại dược liệu quý bào chế thuốc cho người nghèo chủ yếu từ con cháu trong gia đình quyên góp giúp ông.

Nếu không khám bệnh, thì thời gian rảnh, vị lương y tốt bụng thường hay đến nhà các bệnh nhi gần khu vực mình ở để thăm hỏi tình hình sức khỏe. Tại căn nhà trọ ở đường 11 (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức), thầy Bình vẫn thường hay lui tới để thăm em Nguyễn Văn Danh (15 tuổi).

Theo lời anh Nghiệp (39 tuổi, chú của Danh), em sinh ra được 2 tuổi thì mẹ mất, cha bỏ đi. Khi năm 5 tuổi, Danh bị cơn sốt nặng rồi bị bại não, người co quắp lại, chân tay khó cử động. "Mặc dù tôi đưa cháu đi nhiều nơi, uống thuốc vẫn không có tiến triển, có khi châm cứu còn thấy nặng nề hơn. Khi tuyệt vọng nhất thì may mắn gặp thầy Bình. Đến nay đã 1 năm điều trị, dù vẫn phải nằm 1 chỗ nhưng em nó có ý thức hơn, nói được nhiều từ, tay chân tự cử động được. Niềm hy vọng đã trở lại với gia đình tôi", anh Nghiệp chia sẻ.

Hiện tại, do nhiều gia đình ở xa, không có điều kiện trực tiếp đến tận nơi, lương y Bình yêu cầu gửi hồ sơ bệnh án, sau đó ông gửi thuốc về tận nơi mà không lấy bất kỳ khoản phí nào. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm