Em bé được cứu sống nhờ tấm lòng lương y khiến cư dân mạng cảm động

Vy Trần, Theo Trí Thức Trẻ 13:49 11/05/2013

Vô tình biết đến trường hợp về em bé sơ sinh đang nằm chờ chết, đoàn bác sỹ của bệnh viện Nhi Đồng 2 đã quyết định hủy chuyến đi tham quan của mình và dành thời gian để phẫu thuật miễn phí cứu sống em.

Trên trang Facebook của mình ngày hôm qua, tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Định (phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2) đã xúc động chia sẻ câu chuyện về một cháu bé sơ sinh vừa may mắn được đoàn công tác của bệnh viện Nhi Đồng 2 cứu sống tại Phú Yên. Câu chuyện ngay lập tức đã được cư dân mạng quan tâm và coi như chuyện cổ tích giữa đời thường. Nhiều lời hỏi thăm em bé và bày tỏ lòng cảm ơn với tấm lòng của ê kíp các bác sĩ đã được tới tấp gửi đến. 

Đây là một bé trai con của chị Đặng Thị Ngọc Lệ, 29 tuổi được sinh vào ngày 4/5 vừa qua, cháu bé khá bụ bẫm với 3kg3, sinh tại BV Sản Nhi Phú Yên. Sau sinh đứa bé được phát hiện không hậu môn và được chuyển vào bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại đây, bé được chẩn đoán là bị Tim bẩm sinh, không Hậu môn, và nghi ngờ HC Down. Người nhà nhất định không ký giấy mổ vì sợ đứa trẻ yếu sức phải ra đi trong đau đớn nên quyết đưa về Phú Yên chờ chết.


Em bé được cứu sống nhờ tấm lòng lương y khiến cư dân mạng cảm động 1

Theo bác sĩ Định, nhờ “duyên số”, sau khi gặp gỡ và thăm khám, các bác sĩ của đoàn đã phải mất rất nhiều thời gian động viên gia đình tiếp tục chữa trị cho bé và hứa hẹn một kế hoạch chữa bệnh cũng như các ca phẫu thuật hoàn toàn miễn phí cho Lê Hoàng Kim (tên vừa được đặt của đứa bé sau khi được các bác sĩ phẫu thuật thành công).

Qua trao đổi, bác sĩ cho biết ca mổ đã gặp phải nhiều khó khăn với hệ thống trang thiết bị quá thiếu thốn tại đây, các bác sĩ phải tận dụng cả phòng mổ của khoa sản và thiết bị phẫu thuật người lớn để tiến hành ca mổ ý nghĩa cho đứa bé sơ sinh. Mất hơn 2 giờ làm việc căng thẳng, cả ekip đến từ Sài Gòn gồm bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương (gây mê), Phạm Ngọc Thạch (phẫu thuật) và Võ Quốc Bảo (hồi sức) đã bỏ cả chương trình đi tham quan Gành Đá Dĩa nổi tiếng Phú Yên của mình để ở lại đây giành giật mạng sống cho một thiên sứ bé bỏng.

Em bé được cứu sống nhờ tấm lòng lương y khiến cư dân mạng cảm động 2
Các bác sĩ và kỹ thuật viên ở Bệnh viện Sản nhi Phú Yên đã học được rất nhiều điều từ các đồng nghiệp sau ca phẫu thuật này

Trời không phụ lòng người, bé Lê Hoàng Kim đang dần hồi phục trong sự vui mừng tột độ của cả đoàn bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 – các bác sĩ tại bệnh viện Phú Yên và hơn ai hết là ông bà cha mẹ, gia đình cháu. Theo thông tin cập nhật từ phòng hồi sức bệnh viện Phú Yên, cháu bé đã có thể uống sữa và bài tiết tốt. Theo dự định, chỉ chờ sau khi cháu đủ sức khỏe, đoàn bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hậu môn cho cháu và theo dõi sức khỏe giúp cháu mau trở lại với cuộc sống bình thường, có một tuổi thơ vui vẻ như các bé đồng trang lứa.

Em bé được cứu sống nhờ tấm lòng lương y khiến cư dân mạng cảm động 3

Lời tâm sự của bác sĩ Định chia sẻ trên Facebook: “Mất 2 giờ, kế hoạch đi tham quan bị huỷ bỏ, dự định sẽ post lên hình hòn đá đĩa, nhưng thôi đành post hình ảnh của bé cho các bạn thương cảm. Bỏ một chuyến đi chơi để cứu một mạng người, sự hy sinh này đáng giá quá phải không các bạn.” đã khiến cho không ít người cảm mến và khâm phục. Status dù chỉ mới trải qua hơn một ngày nhưng đã có hàng ngàn lượt like và comment cảm kích. Đa số mọi người đều cảm thấy hạnh phúc khi ngành y vẫn giữ được những trái tim yêu người, yêu nghề như các vị bác sĩ của bệnh viện Nhi Đồng 2.

“Lương y như từ mẫu...” quả không sai trong trường hợp này. Mong rằng sẽ có thêm nhiều cháu bé đáng thương được gặp may mắn như cậu bé Kim, mong rằng không chỉ có câu chuyện của đoàn bác sĩ của bệnh viện Nhi Đồng 2 mà sẽ còn nhiều hơn nữa những câu truyện cổ tích giữa đời thường như thế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm