Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon"

Vy Trần, Theo Trí Thức Trẻ 00:12 14/03/2013

Đó là trường hợp của cháu bé Nguyễn Huỳnh Kim Ngân (sinh ngày 01/12/2012), hiện đang nằm phòng cấp cứu khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Cháu bé được sinh ra vào một ngày cuối năm tại bệnh viện Gia Định (quận Bình Thạnh) đã được thông báo về chứng bệnh hoại tử đường ruột của mình và phải chuyển cấp cứu từ bệnh viện Gia Định về bệnh viện Nhi Đồng 2 chữa trị suốt từ ngày sinh cho đến tận hôm nay. Cái Tết đầu tiên trong cuộc đời bé là những ngày ở phòng hồi sức đặc biệt sau ca mổ đầu tiên “cắt bỏ một đoạn ruột” của mình.

Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon" 1

Kim Ngân hiện nay đã gần 4 tháng nhưng cháu chỉ nặng gần 2,9kg (thua xa một đứa trẻ sơ sinh bình thường). Trên thân hình bé bỏng của cháu, dường như chỉ có cái bụng là to nhất, tay chân cháu co rút – nhăn nheo chỉ còn da bọc xương, chiếc tất trẻ sơ sinh trở nên quá rộng đối với đứa trẻ 4 tháng này.

Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon" 2

Đôi chân teo tóp vì thiếu chất của đứa bé 4 tháng tuổi

Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon" 3

4 tháng - cháu bé chỉ nặng2,9 kg

Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon" 4

Bụng chằng chịt vết mổ

Người phụ nữ hiền lành với giọng nói khá nhẹ nhàng và “non nớt”- chị Huỳnh Thị Mai Giang (sinh 1987) – mẹ bé Kim Ngân buồn bã cho biết: “Đến hôm nay thì bé đã mổ được 2 lần rồi. Tưởng khó khăn đã qua nhưng ai ngờ bé vẫn bị trương phình bụng khi uống thử sữa, vết mổ mấy hôm trước vẫn chảy nước vàng nhiều nên bác sĩ kêu ở lại theo dõi thêm một thời gian nữa, chờ mổ lần 3…”

Được biết, gia đình bé đang ở nhờ nhà bà ngoại ở Hốc Môn. Mẹ chị Giang cũng đã lớn tuổi nhưng mỗi ngày vẫn đi bán cà phê – hủ tiếu kiếm sống qua ngày. Ba bé là anh Nguyễn Văn Giàu, hiện đang làm công nhân trong khu chế xuất, lương thưởng mỗi tháng cộng lại “cũng được gần 3,8 triệu”. Mẹ bé trước kia làm công nhân ở khu công nghiệp với mức lương 3,5 triệu nhưng vì phải nghỉ sinh và chăm bé trong bệnh viện suốt một thời gian dài quá mức quy định nên hiện chị đã mất việc.

Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon" 5

Đói bụng, cháu bé chỉ được cho ngậm ti giả chờ qua cơn đói, nhưng em bé vẫn rất ngoan dù đang phải chịu nhiều đau đớn

Cũng theo chị Giang cho biết, bé là trẻ sơ sinh nên được miễn giảm một số loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế nhưng ngoài ra, các phí khác vẫn phải đóng như thường. Nhà khó khăn với đồng lương công nhân vừa đủ sống, nay thêm mẹ mất việc vì chăm con nên anh chị đã phải vay mượn hơn 20 triệu đóng tiền tạm ứng cho con được phẫu thuật cắt ruột trong 2 lần vừa rồi.

Bốn tháng sinh ra và có mặt trong cuộc sống này, bé Kim Ngân chưa bao giờ có được một “bữa ăn ngon” vì tình trạng đường ruột bị hoại tử của cháu. Toàn bộ cuộc sống của cháu trong suốt 4 tháng qua là đều nhờ vào dây truyền dịch vì cháu không thể ăn uống gì được (nó khiến bụng cháu bị trương sình, đau nhức).

Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon" 6

Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon" 7

Sau hai tháng nằm phòng hồi sức, Kim Ngân được ra ngoài với những thiết bị hỗ trợ còn to hơn thân hình của mình

Trao đổi với chị Vân (trưởng khoa điều dưỡng của bệnh viện), chị cho biết: “Cháu bé Kim Ngân – con của chị Mai Giang là một trường hợp đáng giúp đỡ. Cháu đã phải sống ở đây từ ngày sinh ra đến giờ. Bố mẹ cháu đều rất hiền lành. Gia đình cũng thuộc diện khó khăn. Các nhân viên ở khoa cũng thương bé và cũng đã từng kêu gọi giúp đỡ. Hiện sức khỏe của bé còn rất yếu và phải chờ xét nghiệm, điều trị lâu dài. Mong là các mạnh thường quân sẽ quan tâm đến trường hợp của cháu bé. Chúng tôi sẽ rất vui mừng vì điều đó.”

Bé gái gần 4 tháng tuổi từ lúc sinh ra chưa được một "bữa ăn ngon" 8

Rất mong những tấm lòng sẽ sớm đến với gia đình bé Kim Ngân để bố mẹ cháu bé có thêm “sức mạnh” vượt qua khó khăn này.

Mọi giúp đỡ cho cháu Kim Ngân xin liên hệ:

- Chị Huỳnh Thị Mai Giang

022 Khu phố Đông Ba – phường Bình Hòa – Thị xã Thuận An – tỉnh Bình Dương (nơi mẹ cháu có hộ khẩu)

Hoặc 71/ 126 Ấp 2 – Xã Nhị Bình – Huyện Hốc Môn (nơi gia đình cháu đang sinh sống)

Điện thoại: 0937 531 449 – chị Mai Giang

- Huỳnh Thị Mai Giang

1902 551 6722 014 

Techcombank - chi nhánh Lái Thiêu, Bình Dương

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ đánh bom hàng không lấy tiền bảo hiểm của con gái chấn động Thái Lan: Nghi phạm số 1 là người bố được tuyên "vô tội" vì không có bằng chứng

    Thảm kịch hàng không vào năm 1972 của hãng hàng không Cathay Pacific vẫn khiến nhiều người phẫn nộ khi nghi phạm được tuyên trắng án. Sự “vô tội” ấy tại sao lại tốn nhiều giấy mực của báo giới và sự phẫn nộ của dư luận quốc tế?
  • Đọc thêm