Người Sài Gòn nỗ lực cứu 10 tấn dưa hấu của bà con nông dân Quảng Nam

Phạm Kim Ngân, Theo Trí Thức Trẻ 17:16 09/04/2015

Ngày 9/4, 10 tấn dưa hấu từ Quảng Nam đã đến Sài Gòn và được Hội từ thiện Tùy Tâm phân chia các điểm bán tại một số quận, huyện trên địa bàn TP. HCM. Chiều cùng ngày, rất nhiều người dân đổ xô đi mua dưa hấu tại các điểm bán này để ủng hộ bà con nông dân.

Cách đây không lâu, mưa lũ trái mùa khiến nhiều diện tích hoa màu ở Quảng Nam bị hư hỏng nặng. Do dưa hấu chưa đến vụ thu hoạch lại ngập trong nước lũ nên bị thương lái ép giá, ùn ứ không tiêu thụ được. Chứng kiến cảnh tượng người nông dân khóc ròng vì mất mùa, nhiều người trẻ đã đứng lên hô hào cộng đồng chung tay giúp người dân Quảng Nam với khẩu hiệu "Mỗi quả dưa là một tấm lòng".

Sau khi phong trào bán dưa hấu ủng hộ bà con nông dân nở rộ ở Quảng Nam, cư dân mạng ở Hà Nội, Thanh Hóa cũng đua nhau mang dưa hấu từ Quảng Nam về bán. Và trong ngày 9/4, 10 tấn dưa hấu Quảng Nam cũng đã "đổ bộ" vào Sài Gòn, tiếp tục hành trình cứu giúp người dân Quảng Nam trong vụ mùa thất bát này.

Đúng 0h30 sáng ngày 9/4, xe tải chở 10 tấn dưa hấu từ Quảng Nam đã về đến Sài Gòn. Tất cả tình nguyện viên trong Hội Từ Thiện Tuỳ Tâm đã cùng chung sức bốc dỡ dưa hấu. Sau khi chuyển dưa hấu từ xe tải lớn xuống, từng quả dưa hấu sẽ được cân và chuyển qua xe tải nhỏ chở đến các điểm bán trong Sài Gòn.


Xe tải vận chuyển dưa hấu đến Sài Gòn vào 0h30 sáng, mọi người đã thức trắng đêm để cùng bốc dỡ dưa hấu đến các xe tải nhỏ, chở về điểm tập kết.

Mọi người đã thức thâu đêm, vui vẻ động viên nhau nhanh tay bốc dỡ dưa trên xe xuống vì đến 6h sáng xe tải lớn sẽ bị cấm lưu thông trong thành phố. Đến 4h30 sáng, tất cả 10 tấn dưa hấu đã được bốc dỡ và vận chuyển xong đến điểm tập kết bán.


Sau một đêm thức trắng, hơn 60 người vẫn mỉm cười vui vẻ vì họ cảm thấy mình được góp chút sức gieo yêu thương và giúp đỡ được bà con. Mọi người cho biết, tất cả tiền bán được từ dưa hấu sẽ dành hỗ trợ cho nông dân Quảng Nam.

"Chúng tôi mua 1kg dưa hấu của bà con với giá 5.000 đồng trong khi giá dưa hấu tại Quảng Nam được thương lái mua với giá chỉ là 1.500 đồng/kg hoặc thấp hơn nữa. Mọi người có bổ dưa hấu ra ăn thử dù dưa không đỏ như dưa hấu miền Tây nhưng ngọt và bà con ít phun thuốc hơn", một thành viên trong Hội Từ thiện cho biết.

Một thành viên tên Na, là người quê Quảng Nam, đã vô cùng xúc động trước tấm lòng của người Sài Gòn, cho biết: "Trong hoạn nạn thiên tai thế này mới biết được tình đoàn kết giữa con người với nhau. Họ sẵn lòng san sẻ khó khăn cho bà con xứ Quảng, khiến một người con của đất Quảng như em cảm thấy nghẹn ngào vì tình thương quanh mình".


Các bạn trẻ trong hội từ thiện đã thức đến 4h30 sáng để cùng bốc dỡ dưa hấu.

Một bạn trẻ kể lại, do không có kinh nghiệm mở nắp xe tải nên nhiều trái dưa hấu bị rớt xuống đất và vỡ ra. Các bạn được ăn thử những trái dưa vỡ, được cảm nhận cái hương vị ngọt ngào hòa quyện mùi mặn đắng vì xót xa cho bà con trồng dưa khi giá dưa đang bị ép đến mức có thể đem cho bò ăn.


Một điểm bán dưa hấu đã bắt đầu mở cửa bán trong ngày hôm nay.

Chiều 9/4, ghi nhận tại các điểm bán dưa hấu ở Sài Gòn, số dưa đã bán gần hết do người dân ùn ùn kéo đến mua ủng hộ. Dù không kêu gọi rầm rộ nhưng tại một điểm bán ở Quận 3, cứ vài phút lại có 2-3 người đến hỏi mua dưa.

Một số bạn tình nguyện còn muốn mở bán thêm ở các tỉnh Đồng Nai, Bình phước, mỗi điểm sẽ bán 1 tấn dưa hấu cũng với giá 5.000 đồng/kg.
 

Người Sài Gòn rủ nhau đi mua dưa hấu vào hôm nay.


Chị Nguyễn Thu Phương (áo xanh, bán dưa hấu tại điểm này) cho biết: "Không ngờ lại bán nhanh đến như vậy, nhiều bạn bè của mình cũng đặt hàng để mua, nhưng hết hàng nên mình hẹn vào đợt sau".
Những trái dưa chín quá sẽ được ép thành nước dưa hấu để bán cho mọi người, mỗi chai nước ép sẽ được bán với giá 10.000 đồng.


Đến 17h chiều, một điểm bán dưa trên đường Trường Sa đã bán hết sạch 1 tấn dưa ở đây.

Hiện tại các điểm bán dưa hấu ở Sài Gòn đã bán hết tất cả 10 tấn dưa trong ngày. Dự kiến vào đầu tuần sau, sẽ có thêm 1 lượng dưa hấu được vận chuyển vào Sài Gòn để tiếp tục bán ủng hộ bà con nông dân Quảng Nam.

Ảnh: Kim Ngân - Minh Thanh
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm