Đến lượt ổi miền Tây chờ giải cứu

Nld.com.vn, Theo 08:56 15/05/2015

Do dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng năng suất cao nên nhà vườn miền Tây đua nhau tăng diện tích trồng ổi, dẫn đến bí đầu ra như hành tím Vĩnh Châu.

Từ đầu tháng 5 đến nay, do bước vào thời điểm thu hoạch rộ nên ổi (giống ổi lê) ở miền Tây liên tục rớt giá từng ngày.

Tại các vườn ở huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp (Hậu Giang) và Cái Bè, Cai Lậy (Tiền Giang), ổi được các thương lái trả giá chỉ 500-800 đồng/kg. Thậm chí, tại huyện Kế Sách (Sóc Trăng), giá ổi chỉ còn 300-400 đồng/kg nhưng thương lái vẫn chê lên chê xuống.


Ổi ở miền Tây đang bán rẻ như cho. Ảnh: Công Tuấn.

Không được thương lái thu mua hoặc không chấp nhận bán giá rẻ bèo, hàng loạt nhà vườn đã mang ổi ra ven lộ để bán cho người đi đường, với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg. Bà Lê Thị Lụa (ngụ thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A), nói như khóc: “Cả tấn ổi mà bán chỉ có 500.000 đồng thì lấy gì bù đắp vào chi phí phân bón, nhân công thu hoạch. Tui cố mang ra đường bán để kiếm thêm đồng nào hay đồng đó, chứ bán cho thương lái thì… đem cho còn hơn”.


Nhiều nhà vườn mang ổi ra ven lộ bán lẻ để mong gỡ gạc phần nào chi phí nhân công, phân bón... Ảnh: Công Tuấn.

Cũng theo bà Lụa, sau khi thu hoạch dứt điểm vụ ổi này, bà sẽ đốn bỏ gần 2 ha để chuyển sang trồng chanh không hạt.

Trong khi đó, anh Nguyễn Chí Thanh, một tài xế chuyên chở trái cây cho các thương lái ở Cái Bè (Tiền Giang), than vãn: “Lúc còn ở mức giá trên 10.000 đồng/kg, các thương lái sẵn sàng trả 500.000 đồng mỗi tấn ổi chở lên TP HCM tiêu thụ. Bây giờ ổi xuống giá quá thấp, họ nài nỉ mình giảm giá cước hơn phân nửa, nhưng vẫn phải chấp nhận, vì làm ăn lâu dài mà”.

Trái ngược với giá tại vườn, hiện ở nội ô TP Cần Thơ, ổi được bày bán với giá từ 4.000-6.000 đồng/kg. Còn tại TP HCM, giá ổi có sự chênh lệch lớn tại các điểm bán. Cụ thể, ở chợ đầu mối Bình Điền, giá ổi sỉ đầu buổi ở mức 11.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá ổi tại các điểm bán vỉa hè và các loại xe bán dạo xoay quanh mức từ 13.000-15.000 đồng/kg. Tại chợ Bến Thành, giá ổi ruột đỏ được bán lên tới 25.000-30.000 đồng/kg.


Ổi được bán ở TP Cần Thơ với giá cao gần gấp 10 lần so với tại vườn. Ảnh: Công Tuấn.

Ông Trần Quang Hành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành (Hậu Giang), cho biết mặc dù trên địa bàn huyện chỉ trồng khoảng 35 ha ổi, nhưng hiện tại nhà vườn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra.

Trong khi đó, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách (Sóc Trăng), sắp tới đây, ngành nông nghiệp tỉnh và huyện khuyến cáo bà con chuyển một phần trong số gần 1.000 ha ổi sang trồng các loại cây ăn trái ngắn ngày, hoặc hoa màu khác, để giảm bớt áp lực đầu ra như hiện tại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm