Hành tỏi Lý Sơn mang ra Hà Nội bán vì rớt giá: Không có chuyện "giả ế" để trục lợi

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 17:39 27/10/2015

Cả anh Thắm và Chủ tịch hiệp hội hành tỏi Lý Sơn - ông Trần Thịnh đều khẳng định, giá tỏi năm nay rớt thảm hại và chuyện người dân phải đơn thương độc mã mang tỏi ra Hà Nội bán chống ế là chuyện hoàn toàn có thật.

Bức xúc vì bị thương lái ép giá, đòi trừ bì phi lý

Những ngày gần đây, tại khu K3, phố Vĩnh Phúc, Ba Đình (Hà Nội) đang có một nhóm người trưng biển bán hành, tỏi ủng hộ cho nông dân huyện Lý Sơn. Giá bán hiện tại của các loại nông sản này là 75.000 đồng/kg tỏi và 45.000 đồng/kg hành. 

Ngay sau đó, có thông tin cho rằng, các loại nông sản này hiện vẫn đang được giá và tốc độ thu mua tốt ở Lý Sơn, không có chuyện sản phẩm bị ế đến nỗi nông dân phải tự tay mang ra Hà Nội tiêu thụ, đã khiến nhiều người lại cảm thấy khó hiểu và dấy lên mối nghi ngờ: Liệu đó có thực sự là hành, tỏi do nông dân Lý Sơn làm ra?

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với anh Phạm Văn Thắm (thường trú tại thôn Đồng, xã An Vĩnh, Lý Sơn), chúng tôi lại nhận được những phản hồi hoàn toàn trái ngược.

Anh Thắm cho biết, thời gian này, hành, tỏi Lý Sơn bị rớt giá thê thảm nhất so với các năm. Nếu như trước kia, nông dân Lý Sơn có thể bán tỏi với giá 70.000-80.000 đồng/kg thì nay, con số đó đã giảm xuống chỉ còn khoảng 50.000-55.000 đồng/kg. Với mức giá này, anh Thắm khẳng định rằng bản thân anh và những hộ nông dân khác sẽ không có lãi. Đó là còn chưa kể đến chuyện thương lái liên tục ép giá người dân và đòi khấu hao rất nặng. Cứ 100kg tỏi thì bị trừ bì 5kg và hành thì bị trừ nặng hơn là 12kg.

IMG_0676-e1c75
Anh Thắm - người tiên phong mang hành, tỏi ở Lý Sơn ra Hà Nội tiêu thụ.

IMG_0684-e1c75
Anh Thắm cho biết, những ngày này anh đang phải chịu sức ép rất lớn từ những thông tin cho rằng, hành, tỏi anh mang ra Hà Nội không phải là nông sản ở Lý Sơn và điều đó khiến anh rất phiền lòng.

IMG_0700-e1c75
Tuy nhiên, bên cạnh những tin đồn thất thiệt, rất nhiều người vẫn tin tưởng anh. Khoảng gần 10 ngày nay, anh Thắm nhận được khá nhiều đơn đặt hàng.

IMG_0679-add79
Nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ của người dân Thủ đô mà nông sản của anh Thắm  mang ra bán khá chạy. Hiện tại, anh đã bán được gần 5 tấn hành, tỏi.

"Đó là một con số quá phi lý, chẳng khác nào cướp trắng trên tay của nông dân cả. Để làm ra một kg tỏi khô, người nông dân đã phải đổ biết bao mồ hôi và nước mắt nhưng cuối cùng lại bị cánh thu mua ép đến đường cùng", anh Thắm bức xúc nói.

Trước tình hình đó, anh Thắm đã tự đứng lên, bỏ tiền túi của mình ra thu gom hành, tỏi của gia đình và các hộ dân khác trong địa phương. Gom được 6 tấn tỏi, 2 tấn hành, anh bắt đầu mang ra Hà Nội bán, kêu gọi mọi người mua ủng hộ. Trước khi "Bắc tiến", anh Thắm trực tiếp xin dấu xác nhận của địa phương về việc mình mang nông sản ở quê hương ra Hà Nội tiêu thụ và đã được địa phương đồng ý, cho phép.

IMG_0688-e1c75

IMG_0691-e1c75

IMG_0695-e1c75
Các giấy tờ xác nhận của UBND huyện Lý Sơn, hội nông dân Lý Sơn mà anh Thắm đem theo ra Hà Nội làm bằng chứng khẳng định việc mình mang nông sản của bà con ra Hà Nội tiêu thụ là hoàn toàn có thật và với mục đích tốt đẹp chứ không nhằm trục lợi cho cá nhân.

"Có người nói tôi làm như thế là để kiếm lời nhưng không phải, tôi không phải người giỏi buôn bán. Tôi đi mua của các hộ dân hoàn toàn cân đủ, mua vo mà không cần tuyển chọn. Sau đó mới đem về nhà sàng lọc những củ hành, tỏi không đạt chất lượng rồi tự đi tàu, thuê ô tô chở về Hà Nội. Chặng đường đi, nông sản bị hao hụt nhiều. Chi phí đi lại cũng rất tốn kém nên với giá bán như hiện nay, tôi chưa thể có lãi nhưng điều quan trọng nhất là mình tìm được cách giúp bà con để họ không lâm vào thế yếu, bị thương lái trục lợi trên mồ hôi và công sức của bản thân", anh Thắm tâm sự.

IMG_0703-e1c75
Theo anh Thắm, tỏi Lý Sơn thường có nhánh nhỏ, vị hăng nhẹ, rất thơm và khi ăn xong không có cảm giác hôi miệng. Hiện nay, loại tỏi này đang được nhân giống và trồng ở vùng đất Khánh Hòa. Tuy nhiên, do chất đất khác nhau khiến tỏi Khánh Hòa không thể ngon bằng tỏi trồng ở Lý Sơn. Dù vậy, việc có thêm nông sản cạnh tranh với số lượng lớn đang khiến nông dân ở Lý Sơn điêu đứng.

Theo anh Thắm, lý do khiến tỏi, hành Lý Sơn năm nay rớt giá là do xuất hiện loại hành, tỏi sản xuất ở địa phương khác với mẫu mã gần như giống hệt nhau. "Tỏi, hành ở Khánh Hòa cũng cùng giống với ở Lý Sơn nên nhìn bề ngoài, người tiêu dùng khó lòng phân biệt được. Tuy nhiên do chất đất khác nhau nên tỏi, hành Khánh Hòa không thể thơm, ngon bằng. Việc người dân Khánh Hòa ồ ạt trồng tỏi, hành rồi gán nhãn Lý Sơn để đội giá lên cao đã vô tình làm ảnh hưởng đến người dân ở quê tôi", anh Thắm giải thích.

Từ khi anh Thắm mang hành, tỏi từ Lý Sơn ra Hà Nội, nhiều nhóm thiện nguyện cũng đến bán, luân chuyển và tìm nơi cất trữ hàng hóa giúp anh. Anh Hoàng Huy Long (một người tình nguyện giúp đỡ anh Thắm) chia sẻ: "Tôi tình cờ biết anh Thắm mang hành, tỏi ra đây bán thì cũng chung tay giúp đỡ anh ấy. Nghe anh ấy kể chuyện và thấy anh có đầy đủ giấy tờ xác nhận của địa phương nên rất tin tưởng. Làm việc cùng anh Thắm, tôi thấy anh là người chân chất, thật thà, không hề vụ lợi vì bản thân chuyện đơn thân ra Hà Nội buôn bán đã rất vất vả rồi chứ chưa kể một người không biết kinh doanh, không có người thân ở Thủ đô như anh Thắm".

Tỏi, hành Lý Sơn thực sự bị ế

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thịnh (Chủ tịch hiệp hội hành, tỏi Lý Sơn) khẳng định, anh Thắm chính là thành viên của hiệp hội và được tổ chức này đứng ra giúp đỡ thu mua nông sản của bà con địa phương.

"Tôi không biết ai đó đã bịa đặt thông tin anh Thắm không phải người trong hiệp hội mà chỉ là thương lái người Lý Sơn thôi. Nhân đây tôi khẳng định điều đó là vô căn cứ. Anh Thắm là người mà chúng tôi đã giúp đỡ xin dấu xác nhận của địa phương và hỗ trợ anh thu mua hành, tỏi mang ra Hà Nội bán".

Nói về tình hình giá cả và chuyện thương lái đang ép giá, trừ khấu hao nặng, ông Thịnh cho biết, chuyện đó là hoàn toàn có thật và đúng như lời anh Thắm nói. Mùa thu hoạch hành, tỏi ở Lý Sơn rơi vào khoảng tháng 2. Tính đến nay, tức là sau khoảng 8 tháng thu hoạch, toàn địa bàn huyện mới tiêu thụ khoảng được gần một nửa số lượng sản xuất. Con số còn ứ đọng ước chừng lên tới khoảng 800-900 kg hành, tỏi. 

Trước thông tin nông dân Lý Sơn đang găm hàng, chờ giá lên cao, ông Thịnh cũng khẳng định điều này là hoàn toàn không đúng. "Hiện tại giá càng lúc càng bị ép nên không có chuyện nông dân găm hàng, chờ giá cao dẫn đến hành, tỏi bị ứ đọng", ông Thịnh nói thêm.

Theo ông Thịnh: "Hành, tỏi ở Lý Sơn đang bị ép giá. Đặc biệt là chuyện nông dân bị chèn ép, trừ bì quá nặng. Thấy vậy, anh Thắm đã đề xuất giải pháp mang hành, tỏi từ quê ra Thủ đô tiêu thụ và chúng tôi rất mừng khi 8 tấn hành, tỏi đầu tiên được cân đong đầy đủ và xuất ra ngoài Bắc. Tôi mong mọi người hãy tin anh Thắm và mua các loại nông sản này để giúp đỡ bà con trong này bớt khó khăn".
Chia sẻ

Bình luận

  • Những gương mặt khắc khổ, những giọt nước mắt thương tâm của người dân miền Trung

    Những ngày qua, người dân miền Trung phải oằn mình đối diện với bão lũ chồng chất. Hàng trăm người chết và mất tích, nhà cửa, ruộng đồng, tài sản đều bị dòng nước lũ nhấn chìm
  • Đọc thêm