Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cặp song sinh dính liền Long – Phụng

Vy Trần, Theo Pháp luật xã hội 14:28 27/11/2013

May mắn đã mỉm cười với cặp song sinh dính liền tim Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng, khi ca phẫu thuật tách rời đã được thực hiện thành công vào ngày hôm qua.

Ca mổ tách rời hai trẻ song sinh dính liền tim đã thành công trước sự cố gắng hết mình của hơn 70 chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam tại bệnh viện Nhi Đồng 2 vào chiều qua, sau 10h trong phòng phẫu thuật. Theo bác sĩ Trương Quang Định (phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2) thì đây là một ca mổ dính liền khó nhất từ trước đến nay với nhiều tình tiết phức tạp gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Hiện hai cháu bé Long – Phụng đã được chuyển sang phòng hồi sức theo dõi đặc biệt.

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cặp song sinh dính liền Long – Phụng 1
Hơn 70 y bác sĩ hàng đầu ngành y tế đã chung tay hoàn thành ca phẩu thuật nguy hiểm này (Ảnh: Tri Thức)


Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cặp song sinh dính liền Long – Phụng 2
 Cặp song sinh dính liền Long - Phụng (Ảnh: Tri Thức)


Tuy thế, trước mắt sẽ là một tương lai đầy khó khăn của gia đình em, khi nghề nghiệp của mẹ cha bấp bênh, không ổn định. 

Mẹ hai bé - chị Nguyễn Hồng Lam (sinh năm 1992, quê Ninh Thuận) vui mừng chia sẻ: “Sáng nay được bác sĩ thông báo cháu Long đã tỉnh rồi, gia đình mừng quá. Hiện vẫn chưa được vào thăm vì bác sĩ nói sau mổ 1 tuần mới cho ba mẹ vào nhìn các cháu nhưng nghe nói cháu đã tỉnh, uống được chút sữa nên vợ chồng em cũng thấy yên tâm phần nào. Giờ chỉ còn Phụng thôi, bác sĩ có động viên Phụng sẽ khỏe nhưng thấy con còn yếu, sau 1 đêm vẫn chưa tỉnh nên thú thật hai vợ chồng cũng rất lo cho thằng nhỏ.”

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cặp song sinh dính liền Long – Phụng 3

Mẹ hai bé - chị Nguyễn Hồng Lam (sinh năm 1992, quê Ninh Thuận)

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cặp song sinh dính liền Long – Phụng 4

Anh Phiên đang rất vất vả trong việc gánh gồng gia đình mình với 2 đứa con đầu lòng mang nhiều bệnh tật (Ảnh: Tri Thức)

Khi được hỏi về câu chuyện buồn trước hoàn cảnh hai đứa trẻ nhà mình, chị Lam cũng thật thà chia sẻ: “Long – Phụng là con đầu lòng của hai vợ chồng. Dù biết con mình là một cặp song sinh dính liền nhưng ngay từ đầu chồng em đã động viên phải cố mà giữ con, không được có suy nghĩ bỏ con vì đó là con của mình. Xấu – đẹp, khỏe – yếu gì cũng là con trời cho nên chồng em kiên quyết giữ.

Thậm chí lúc thai được 5 tháng, hai bên nội ngoại có cho vay tiền lên Từ Dũ thăm khám, bác sĩ cho kết quả chính xác là song sinh dính liền và mời qua phòng tư vấn để nói chuyện nhưng anh Phiên (ba của Long – Phụng) cũng kiên quyết từ chối. Anh nói qua đó thế nào người ta cũng kêu bỏ con nên thôi hai vợ chồng lại dẫn nhau về chờ ngày sinh đẻ.

Ngày sinh Long – Phụng, chưa kịp nhìn mặt con thì gia đình đã phải thuê xe cấp cứu chở hai bé lên bệnh viện Sài Gòn chữa trị. Tụi nhỏ yếu đến mức giữa đường đi xe phải ngừng lại để bác sỹ cấp cứu ngay trên xe vì tình hình nguy hiểm. Từ đó đến nay đã hơn 1 năm rồi…"

Về tình hình kinh tế và cuộc sống khó khăn trong suốt 14 tháng bỏ việc nuôi con trong bệnh viện, chị tâm sự: “Ngày xưa ở quê anh Phiên làm nghề mua bán chó mèo dạo, thu nhập cũng bấp bênh nhưng hai vợ chồng tiết kiệm nên cũng đủ sống. Em làm công nhân trong công ty thủy sản (lặt đầu tôm) mỗi tháng kiếm được 2 triệu 3. Từ ngày con sinh con rồi con bệnh nằm viện, công việc bỏ hết để hai vợ chồng lên đây chăm sóc con. Mỗi ngày em ở bệnh viện chờ bác sĩ gọi lên thăm con hoặc thông báo tình hình của con. Chồng em đi làm phụ hồ, chạy việc vặt kiếm sống. Hiện tại thì anh vừa được vào làm giữ xe ở tiệm phở với mức lương 3 triệu/ tháng. Ăn uống thì xin từ thiện, họ cho cơm hàng ngày nên em xếp hàng xin cơm ăn qua ngày. Tiền chồng làm được là để dành hết cho hai con mua tã lót. Tiền mua tã cho hai đứa khá nhiều, tháng nào cũng hơn 3 triệu nên hầu như lúc nào cũng phải chạy vay mượn thêm mới đủ. Em đợi Phụng và Long khỏe hơn một chút thì sẽ đi xin việc làm dọn dẹp nhà để kiếm thêm nuôi con phụ chồng vì tình hình sức khỏe hai cháu, đặc biệt là Phụng vẫn còn trong thời gian “ngàn cân treo sợi tóc” nên thú thật em không dám đi đâu khỏi cái phòng này cả. Sợ có gì chắc em hối hận cả đời…”


Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cặp song sinh dính liền Long – Phụng 5

Cậu em trai Nguyễn Hoàng Phi Phụng vẫn còn đang trong tình trạng hôn mê và nguy hiểm (Ảnh: Tri Thức)

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình cặp song sinh dính liền Long – Phụng 6

Anh cả Nguyễn Hoàng Phi Long tạm thời được xác định đã tai qua nạn khỏi sau phẩu thuật (Ảnh: Tri Thức)

Quay trở lại câu chuyện về hai đứa trẻ bất hạnh con của mình, chị kể: “Mỗi ngày gia đình được vào thăm 1 lần vào lúc chiều và đó là khoảng thời gian mong đợi nhất của vợ chồng em. Long nó biết nghe rồi, kêu gì làm đấy, thương lắm. Còn Phụng thì bệnh nặng, tội nó, bao nhiêu thứ nó gánh hết cho thằng anh trai. Phụng bị não nước và vẹo cột sống, nó chẳng biết gì cứ ngủ li bì suốt cả năm nay trong khi thằng anh thì cười nói vui vẻ mỗi khi ba mẹ vào thăm. Bác sĩ nói giờ Long coi như tạm yên tâm. Vợ chồng em mong cho Phụng cũng tai qua nạn khỏi để mau về với gia đình rồi vợ chồng còn tập trung lo làm ăn nuôi con nữa. Hơn cả năm sống trong bệnh viện, nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ và các nhà hảo tâm cho cơm từ thiện chứ không em cũng chẳng biết sống làm sao…”

Mọi giúp đỡ, chia sẻ xin liên hệ:

Chị Nguyễn Hồng Lam

Khu thân nhân – Khoa hồi sức bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM.

Điện thoại: 01665 804 822

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

    Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.
  • Đọc thêm