Phẫu thuật thành công cho bé trai 3 tuổi có tim nằm bên phải

Vy Trần, Theo Pháp luật xã hội 15:44 11/12/2013

Bé Ngô Khánh B., sinh năm 2011, nặng 10 kg, quê ở Vũng Liêm, Vĩnh Long có trái tim nằm bên phải kèm theo dị tật tim bẩm sinh phức tạp đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Luật – phụ trách Nội – Hồi sức khoa Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, ekip chuyên khoa của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp dị tật tim bẩm sinh phức tạp, đặc biệt hơn khi tim bệnh nhân nằm bên phải.

Phẫu thuật thành công cho bé trai 3 tuổi có tim nằm bên phải 1

Theo đó, bé Ngô Khánh B., sinh năm 2011, nặng 10 kg, quê ở Vũng Liêm, Vĩnh Long, nhập viện vào ngày 22/11/2013, được chẩn đoán: thất phải hai đường ra; thông liên thất; hẹp van động mạch phổi và đặc biệt là phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên phải. Thông thường, một trái tim khỏe mạnh thì động mạch phổi đi ra từ thất phải, động mạch chủ đi ra từ thất trái, nhưng ở trái tim của bé Khánh B. thì động mạch phổi và động mạch chủ đều đi ra từ thất phải. Với trường hợp này, nếu không chữa trị kịp thời, bé sẽ suy tim càng ngày càng nặng dẫn đến khó thở, chậm lên cân và nhiễm trùng hô hấp rất thường xuyên,  gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Sau khi hội chẩn, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã quyết định phẫu thuật triệt để cho trái tim bé Khánh B. Ca phẫu thuật kéo dài gần 4 tiếng và đã kết thúc thành công. Hiện bé đã xuất viện trong tình trạng hoàn toàn ổn định.

Phẫu thuật thành công cho bé trai 3 tuổi có tim nằm bên phải 2

Một bác sĩ thuộc ê-kíp phẫu thuật cho bé Ngô Khánh B. cho biết: “Do tim của bé nằm bên phải nên những thao tác thường ngày của bác sĩ phẫu thuật bị thay đổi gây khó khăn không nhỏ trong phẫu thuật, ví dụ như vị trí đứng của phẫu thuật viên phải thay đổi, thao tác cũng không được thuận. Bên cạnh đó, mặc dù 3 tuổi nhưng bé B. chỉ có 10 kg. Việc này cũng gây khó khăn không kém trong thao tác gây mê, hồi sức, hay việc chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Bởi vì mạch máu của bé còn quá nhỏ, trái tim cũng vậy, nên đòi hỏi từng thủ thuật phải tinh vi, tỉ mỉ hơn gấp nhiều lần so với những ca thông thường. May mắn là mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp....”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm