Hiệp sĩ được Bộ trưởng chỉ đạo điều trị miễn phí bị sốc thuốc

Một Thế Giới, Theo 20:07 16/04/2015

Sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện tốt nhất, xét nghiệm, điều trị dự phòng miễn phí cho hiệp sĩ bắt cướp bị cướp tấn công lại bằng dao có dính máu nhiễm HIV, bất ngờ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã thay đổi thuốc điều trị chống phơi nhiễm HIV khiến hiệp sĩ này bị sốc thuốc nặng phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp.

Sáng nay (16.4), hiệp sĩ Nguyễn Việt Sin (22 tuổi)- người bị cướp tấn công lại bằng dao có dính máu nhiễm HIV đã chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng tiêu chảy liên tục, ói ra máu.

Theo anh Nguyễn Việt Sin, sau khi sự việc xảy ra, ngày 3.4 anh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã tiêm cho anh một mũi thuốc chống phơi nhiễm HIV và đưa một số thuốc về nhà uống trong vòng 1 tháng.

Ngoài loại thuốc Lamzidivir, còn có thêm thuốc Egalive để hỗ trợ gan. Tổng số tiền mà anh phải trả cho bệnh viện là gần 2 triệu đồng.

soc thuoc

Đây là loại thuốc hiệp sĩ Sin được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bán trước đó để uống chống phơi nhiễm HIV. Hiệp sĩ Sin uống trong vòng 12 ngày không có điều gì xảy ra.

Sau đó, anh Sin mang thuốc về nhà uống được 12 nhưng không có điều gì xảy ra. Tuy nhiên, đến ngày hôm qua (15.4), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đã mời anh đến thu hồi lại toàn bộ số thuốc trên và cấp cho anh 32 viên thuốc chống phơi nhiễm khác để uống trong thời gian còn lại.

Khoảng 6 giờ tối, anh uống 1 viên thuốc này và nằm ngủ đến 4 giờ sáng nay (16.4) thì bất ngờ bị ói liên tục, sau đó chuyển qua tiêu chảy.

"Tiêu chảy liên tục, gần như không kìm được và tiếp tục ói ra máu. Lúc đó, tui thấy tình trạng sức khỏe của mình có vấn đề nên gia đình chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất. Tuy nhiên, khi nghe tui phơi nhiễm HIV bị sốc thuốc, lập tức bệnh viện này đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM", anh Sin cho biết.

Cũng theo anh Sin, sau khi Bộ Y tế chỉ đạo điều trị miễn phí cho anh, bệnh viện thu hồi lại thuốc cũ đã bán, nhưng không trả lại tiền thuốc đã mua của bệnh viện trước đó. Trong khi đó, thuốc mà bệnh viện cấp miễn phí cho anh là một loại thuốc không có tên và cũng chẳng có bao bì gì cả.

"Những viên thuốc màu trắng này được cho vào trong một túi nilon, tui không hề biết đó là thuốc gì. Nhiều khả năng đây là loại thuốc rẻ tiền, chứ không phải thuốc có tên tuổi như lúc trước bệnh viện này bán cho tui uống để chống phơi nhiễm HIV”, anh Sin tỏ ra bức xúc.

soc thuoc

Sau đó, bệnh viện này đưa một  loại thuốc "không tên không tuổi" như thế này, hiệp sĩ Sin uống vào đã bị sốc thuốc dẫn đến tiêu chảy, ói mửa

Trước đó, ngày 13.4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi công văn yêu cầu Cục phòng chống HIV/AIDS xem xét và chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình điều trị cho anh Nguyễn Việt Sin.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có công văn gửi Ủy ban phòng chống  AIDS TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và các đơn vị liên quan thực hiện điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV và được điều trị miễn phí các thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV/AIDS cho anh Sin.

Được biết, anh Nguyễn Việt Sin là xế xe, ngoài thời gian làm tài xế xe, anh Sin còn tham gia vào Câu lạc bộ săn bắt cướp TP.HCM. Ngày 3.4, anh Nguyễn Việt Sin phát hiện 2 đối tượng có dấu hiệu trộm xe máy nên đã truy đuổi.

Bị truy đuổi vào một con hẻm, 2 đối tượng trên liền rút dao tự thủ. Một đối tượng cầm dao bấm đâm anh Sin bị thương ở tay. Một đối tượng khác rút dao lam tự rạch vào tay mình gây chảy máu, cầm dao lam tuyên bố “bị nhiễm HIV” rồi tấn công anh Sin, gây 3 vết thương trên người anh.

Cả 2 đối tượng trên đều nghiện ma túy "đá". Trong đó, đối tượng cầm dao bấm tấn công có 3 tiền án, còn đối tượng tự thủ bằng dao lam dính máu có giấy tờ xác nhận bị HIV.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm