Bé trai 10 tuổi hoại tử cánh tay vì gặp bác sĩ “dỏm”

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 26/03/2014

Bị té ngã gãy tay lại gặp bác sĩ vô trách nhiệm khiến cho cháu bé 10 tuổi phải đối mặt với nguy cơ hoại tử cánh tay sau 1 tuần băng bó sai quy cách.

Nằm mệt mỏi với giấc ngủ chập chờn giữa cái nóng gần 40 độ của Sài Gòn, cháu Nguyễn Thanh Tý (sinh năm 2004) vừa phải trải qua một cuộc tiểu phẫu lọc đi những phần thịt chết trên cánh tay trái của mình.Mẹ em Tý là chị Ngô Thị Kim Tuyến (quê Cần Thơ, sống ở Bình Dương) buồn bã cho biết: “Nhà khó khăn nên kéo nhau vào thành phố làm mướn kiếm sống. Hôm 4/3, tôi đi làm thì nghe hàng xóm báo thằng nhỏ chạy giỡn với bạn bị té ngã gãy tay. Ngay lập tức hai vợ chồng xin về đưa con đến khám ở phòng khám gần nhất, đó là một phòng khám đa khoa tư nhân ở khu phố Hòa Lân 2, phường Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương.

Sau khi thăm khám thì bác sĩ cho biết phải chuyển cháu lên tuyến trên để khám chữa bệnh, nhưng không hiểu vì sao lại thay đổi quyết định sau đó vài phút, nói là đưa vào cho bác sĩ làm luôn. Rồi một lúc khác lại bảo thôi cho đi. Đến khi xe đến chuẩn bị đưa con tôi chuyển viện thì bác sĩ lại kêu vào… Cứ như thế khoảng 3 lần thì con tôi được bác sĩ ở đây trực tiếp băng bột cánh tay với lý do gẫy xương.


Chị Tuyến lo lắng và bức xúc trước tình trạng hoại tử cánh tay của con trai mình

Băng bó về 1 đêm thì cháu đau nhức, không ngủ được. Ở nhà cứ nghĩ bị gãy xương thì đau về đêm khi sương xuống nên cũng nghĩ bình thường. Đến hôm thứ 3 cháu vẫn than khóc kêu đau và có dấu hiệu tay sưng to bất bình thường thấy rõ. Chồng tôi đã đem cháu lên bệnh viện này thăm khám và được bác sĩ ở đây cho biết tay cháu vẫn bình thường, không có gì bất ổn cả.

Đến chủ nhật vừa rồi (ngày 9/3), cảm thấy tay cháu ngày càng khác lạ với cánh tay băng bột sưng phù, chuyển sang đen tím và có dấu hiệu mất cảm giác – hai vợ chồng mới đem con lên bệnh viện Nhi Đồng 2 khám. Bác sĩ cho biết cánh tay cháu có dấu hiệu bị hoại tử vì băng bó không đúng cách ở tuyến dưới (bó quá chặt, siết mạch máu khiến tay không được nuôi dưỡng đúng quy trình).”


Quay sang lau mồ hôi cho con trai đang ngủ mơ trên giường bệnh, chị tiếp tục chia sẻ trong nước mắt: “Lúc nhận được kết quả ở đây tôi như điếng hồn. Thằng nhỏ mới có 10 tuổi, mất cánh tay trái thì nó biết sống làm sao? Nhà lại nghèo kiếm ăn từng ngày chứ nào có dư dả gì để lo cho con nó được đầy đủ như người ta… Sáng nay bác sĩ làm tiểu phẫu lọc thịt chết cho nó mà đau lòng. Cánh tay của thằng nhỏ bị cắt lồi lõm những mảng thịt chết để chờ da thịt mới mọc lên. Bác sĩ nói nguy cấp quá rồi nhưng còn nước thì còn tát, các bác chỉ biết cố gắng giúp nó hết lòng thôi. Thật lòng tôi thấy sợ lắm… Mong trời thương thằng nhỏ này. Tất cả là tại vợ chồng tôi không hiểu biết, đưa nó vào bệnh viện không tốt.”

Về cách giải quyết với phía phòng khám đã gián tiếp gây ra bất hạnh cho cháu Tý, chị Tuyến cũng bức xúc: "Hai vợ chồng lên đây chăm thằng nhỏ cả tuần rồi. Có nhờ đứa em gái nó đem giấy tờ đến nói chuyện với cái phòng khám tư đó thì họ nói cứ lo cho thằng nhỏ, về Bình Dương thì đem giấy tờ đầy đủ đến rồi họ giúp đỡ cho chút ít viện phí… Rồi từ đó đến nay họ cũng chẳng liên lạc hay hỏi thăm gì. Tôi bức xúc nhưng vì phải ở đây lo cho thằng nhỏ, lại nghèo và không biết luật nên cũng chẳng biết phải làm gì họ. Chỉ mong báo chí lên tiếng giúp con tôi đòi được công bằng và giúp những người khác biết mà tránh xa cái nơi khám bệnh hại người đó ra.”


Trao đổi qua với người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Nguyễn Thanh Tý tại khoa Phỏng của bệnh viện Nhi Đồng 2, chúng tôi được biết đúng là cánh tay của Tý hiện đang có dấu hiệu hoại tử phải điều trị khẩn cấp. Tý được dự đoán sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi với hi vọng cánh tay em có thể tái tạo thịt non bù đắp vào những điểm đã chết và được cắt bỏ trong những cuộc tiểu phẫu gần đây. Về lý do dẫn đến hoại tử của bệnh nhân sau khi bó bột, vị này cũng cho biết 90% có thể là do cách băng bó của các bác sĩ tuyến dưới chưa đúng quy trình đã khiến cánh tay cháu bị siết chặt và gây ra nguy hiểm như trên.

Liên lạc với số điện thoại được in trên sổ khám chữa bệnh của cháu Tý ở phòng khám tuyến dưới, chúng tôi không thể gọi được vì điện thoại bị gác máy suốt một khoảng thời gian dài từ sáng đến chiều ngày 25/3, dù quảng cáo trên sổ ghi đây là số cấp cứu 24/24.

Đây là một bài học lớn cho các bậc cha mẹ khi chọn các phòng khám tư kém chất lượng, quảng cáo khác sự thật làm đơn vị chăm lo sức khỏe cho con em mình. Và đây cũng là điều đáng buồn, khi vẫn còn “tồn đọng” một lực lượng y bác sĩ yếu tay nghề, kém y đức – gây tổn thất cả về mặt sức khỏe và tinh thần cho bệnh nhân, những người đem lòng tin và tính mạng của mình giao cho họ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm