Vượt qua ranh giới của các món ngọt, nước cốt dừa còn chiếm "tâm điểm" ở nhiều hương vị nóng sốt này đây

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 11:11 09/09/2018

Dân hảo béo chắc chắn không thể bỏ qua những món thơm ngon từ cốt dừa này được đâu.

Nếu liệt kê các món ăn có nước dùng nóng sốt ở Sài Gòn thì chắc cũng phải dài cả trang giấy. Với đủ kiểu chế biến và phối hợp nguyên liệu nên thực khách cứ tha hồ khám phá từng hương vị đặc sắc riêng. Tuy nhiên tạo được ấn tượng nhất có lẽ là độ sánh sệt, béo thơm của các món có nước dùng là cốt dừa. Hãy xem những cái tên nổi bật này nhé. 

Cà ri

Cà ri lúc nào cũng làm người ta ấn tượng với làn nước dùng vàng tươi, chút sánh chút sệt vô cùng bắt mắt. Có lẽ phải kể đến "công lao " của nước cốt dừa là điểm nhấn chính cho món ăn này. Miếng thịt thì mềm mại, rau củ bùi bùi, tất cả thấm tháp trong cái béo cái thơm cùng chút ngậy vô cùng kích thích.

Vượt qua ranh giới của các món ngọt, nước cốt dừa còn chiếm tâm điểm ở nhiều hương vị nóng sốt này đây - Ảnh 1.

Nước dùng cà ri ngon nhất là phải có độ đặc, cân bằng tỉ lệ giữa lượng dừa và nước. Để khi ăn món không hề gây ngán mà đọng lại vị giác cái đậm đà đặc trưng. Chấm thêm miếng bánh mì nữa là "hết sẩy". Bánh mì giòn dung hoà giúp bữa ăn thêm chắc bụng hơn. Còn không thì thưởng thức cà ri với mì, bún cũng là kiểu kết hợp được ưa chuộng. 

Để thưởng thức những phần cà ri đặc sắc thì bạn nên đến quán Cà Ri Gà đường 3 Tháng 2 (quận 10), quán Cô Lan ở đường Nguyễn Trãi (quận 5), cà ri vịt ở đường Ngô Quyền (quận 10)...

Phá lấu

Phá lấu Sài Gòn là sự kết hợp của nhiều tầng hương vị, lòng bò giòn giòn, miếng ruột dai dai, lá tía beo béo... nhưng hương vị chính tạo nên đặc trưng cho món không thể thiếu đó chính là nước cốt dừa. Không nồng đậm như cà ri, nước dùng của phá lấu có thêm thắt gia vị hoặc sữa tươi để tạo độ thanh và vừa miệng hơn. Và chỉ cần hít hà mùi nước dùng thơm lừng từ xa cũng đủ làm bạn nôn nao muốn thưởng ngay một chén.

Vượt qua ranh giới của các món ngọt, nước cốt dừa còn chiếm tâm điểm ở nhiều hương vị nóng sốt này đây - Ảnh 2.

Hấp dẫn nhất là khi nhâm nhi mấy miếng đồ lòng thấm đều trong nước súp, vừa dai vừa ẩm mịn làm bật lên mùi vị cho món. Chấm cùng bánh mì hay trụng gói mì là đã đủ trọn vẹn cho một buổi ăn no nê, "đã" miệng. 

Bạn có thể đến những hàng phá lấu nổi tiếng như phá lấu Cô Thảo (quận 4), phá lấu Kì Đồng (quận 3), phá lấu Lì...

Tomyum

Dường như bất kì ai khi đến các nhà hàng Thái đều phải gọi một phần Tomyum để thưởng thức. Một phần vì đây là món đặc trưng nhất của ẩm thực xứ chùa Vàng, nhưng quan trọng là món mang đến một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Yếu tố tạo nên thành công cho Tomyum chính là thành phần gồm cốt dừa hoà cùng súp ninh từ xương gà. Các gia vị bản xứ như lá kaffir, củ sả, củ riềng, ớt, cà chua... sẽ được nấu cùng để tăng mùi thơm và độ chua cay kích thích. 

Vượt qua ranh giới của các món ngọt, nước cốt dừa còn chiếm tâm điểm ở nhiều hương vị nóng sốt này đây - Ảnh 5.

Dù cho có phải hít hà trong cái nồng nàn nhưng ai nấy cũng phải tấm tắc với từng cung bậc vị giác mà Tomyum mang đến. Chua, ngọt, béo, cay... tất cả đều có đủ. Bạn có thể đến các quán ăn Thái nổi tiếng như Tuk Tuk Thai Bistro, Thai House, Nạm Plà... để khám phá những phần Tomyum hấp dẫn nhé.

Vịt nấu chao

Trong cái món vịt thì vịt nấu chao mang đến một hương vị nồng ấm beo béo rất đặc sắc. Vịt mềm dai nấu thật kĩ trong nước cốt dừa và hoà vào đó là chút chao để tăng mùi thơm. Xớ thịt thấm đều đan xen cái ngọt béo khiến thực khách phải xuýt xoa. Nước dùng là sự hoà quyện tinh tế của cái nồng ấm từ vị chao thoảng trong làn cốt dừa thanh thơm, dịu nhẹ. 

Vượt qua ranh giới của các món ngọt, nước cốt dừa còn chiếm tâm điểm ở nhiều hương vị nóng sốt này đây - Ảnh 7.

Vịt nấu chao không phải ăn kèm cùng với rau mùi, khoai môn, gừng... để tăng thêm độ the nồng bắt vị. Chỉ cần trụng thêm bún tươi vào nữa thì đã tròn vẹn cho bữa ăn dân dã nhưng lại đặc sắc. Bạn có thể đến các quán chuyên về vịt như Duck Deli (quận 1), Vịt Vi Vu (quận Phú Nhuận)... để thưởng thức món ăn này.