Vừa công bố hết dịch Covid-19, Khánh Hòa lập thêm 2 khu cách ly

Kỳ Nam, ảnh: Trung tâm Kiểm dịch YTQTKH, Theo Người lao động 14:23 27/02/2020

Người Việt Nam từ vùng dịch của Hàn Quốc trở về ngày một nhiều nên dù đã được Bộ Y tế công bố hết dịch Covid-19, nhưng tỉnh Khánh Hòa vẫn lập thêm 2 khu cách ly để phòng dịch.

Sáng 27-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 . Sở Y tế Khánh Hòa cho biết những ngày qua, có nhiều người Hàn Quốc và người Việt Nam tại TP Daegu và Bắc Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) - nơi bùng phát dịch bệnh - đến Khánh Hòa.

Ngoài ra, người Việt Nam lao động và học tập tại Hàn Quốc có xu hướng trở về Việt Nam rất cao. Cụ thể ngày 23-2 có 131 người Việt từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Cam Ranh; ngày 24-2 là 40 người; ngày 25-2 là 141 người. Riêng ngày 26-2 là 200 người từ Hàn Quốc về thì đến 192 hành khách là người Việt Nam.

Vừa công bố hết dịch Covid-19, Khánh Hòa lập thêm 2 khu cách ly - Ảnh 1.

Du khách đến từ Hàn Quốc bắt buộc làm tờ khai y tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang theo dõi, cách li 16 trường hợp (12 người Việt Nam và 4 người Hàn Quốc) với 8 trường hợp có triệu chứng (biểu hiện sốt, ho), 8 trường hợp không có triệu chứng. Qua xét nghiệm có 10 trường hợp âm tính, các trường hợp còn lại đang đợi kết quả. Ngoài ra, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh cũng đang theo dõi, cách li 15 trường hợp. Tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm đang theo dõi, cách li 5 trường hợp.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết từ 21 giờ ngày 26-2, tất cả những người từ Hàn Quốc về Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày. Điều này sẽ khiến các bệnh viện của địa phương không đủ điều kiện để lưu trú dài ngày với số lượng lớn nên cần có khu cách li tập trung.

Vừa công bố hết dịch Covid-19, Khánh Hòa lập thêm 2 khu cách ly - Ảnh 2.

Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh bắt buộc các chuyến bày từ Hàn Quốc phải thực hiện việc kiểm dịch y tế

Thượng tá Trần Tấn Cường - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, cho biết Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng hai khu cách li tập trung tại doanh trại quân đội ở khu vực phường Vĩnh Hải – TP Nha Trang và khu vực xã Ninh Sim – TX Ninh Hòa. Hai khu cách ly tập trung đã được khử trùng, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, với qui mô 400 người.

"Chúng tôi đã hợp đồng nguyên tắc với 2 doanh nghiệp vận tải, số lượng 40 xe, mỗi xe 45 chỗ. Tất cả đã sẵn sàng, nếu UBND tỉnh huy động, chúng tôi sẽ báo cáo Quân khu V đưa vào hoạt động" - Thượng tá Cường cho biết.

Ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết dù tỉnh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh về từ cửa khẩu hàng không đến các cơ sở y tế địa phương, nhưng cần phải tập trung cao độ trước diễn biến mới của dịch Covid-19 khi người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về đang có xu hướng tăng. "Chúng ta không được chủ quan mà cần có biện pháp ứng phó phù hợp, phải sàng lọc, phân loại cách li theo đúng qui định khi tiếp nhận người từ vùng dịch Hàn Quốc trở về. Chốt chặn ở cửa khẩu hàng không rất quan trọng nên cần có sự phối hợp tốt giữa Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, ngành Y tế và Công an" - ông Tài cho biết.

Vừa công bố hết dịch Covid-19, Khánh Hòa lập thêm 2 khu cách ly - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm